Thiết kế bộ truyền bánh răng trụ nghiêng là một trong những công việc rất quan trọng trong khâu sản xuất bánh răng. Bộ tuyền này cho ta các thông tin về các thông số sau: góc nghiêng của bánh răng, chu kỳ làm việc cơ sở, chu kỳ làm việc tương đương, độ bền bánh răng dựa vào việc chọn ứng suất tiếp xúc cho phép, khoảng cách trục. Nhưng trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về góc nghiêng của bộ truyền bánh răng trụ nghiêng.

Xem thêm: Gia Công Bánh Răng Chính Xác Theo Yêu Cầu Số 1 Việt Nam

Xem thêm: Gia công bánh răng vi sai uy tín, chất lượng cao số 1 hiện nay

Đặc tính của bộ truyền bánh răng trụ nghiêng

quy-uoc-ve-banh-rang-tru3

Thông thường trong thiết kế và chế tạo có nhiều người phân vân chưa hiểu rõ việc tính toán chọn góc nghiêng của bánh răng. Để hiểu rõ hơn và áp dụng trong cuộc sống, Tùng Yên xin chia sẻ cho các bạn về lý do chọn góc nghiêng khi chế tạo, chọn góc nghiêng của bánh răng chỉ nằm trong khoảng 8-20 độ và trong trường hợp nào thì lấy góc nghiêng lớn hơn.

Một đặc trưng quan trọng không thể thiếu với bánh răng trụ nghiêng, đó là góc nghiêng β.

So với bánh răng trụ thẳng thì bánh răng trụ nghiêng làm việc êm hơn ngay cả khi làm việc ở tốc độ cao. Do hệ số trùng khớp lớn và các răng vào khớp hay ra khớp một cách đột ngột, vì vậy mà bánh răng nghiêng thường có ưu điểm làm việc êm ái hơn.

Bánh răng trụ nghiêng cũng chịu tải lớn hơn bánh răng trụ thẳng khi ở cùng kích thước, phần lớn phụ thuộc vào góc nghiêng β.

Vậy Bộ truyền bánh răng trụ nghiêng với đặc trưng quan trọng với góc nghiêng β.

Góc nghiêng của bộ truyền bánh răng trụ nghiêng càng lớn thì tải trọng càng cao

bộ truyền bánh răng trụ nghiêng

Một điều đã chứng minh rằng, góc β càng lớn thì lực dọc trục càng lớn, điều này là không mong mốn trong truyền động bánh răng trụ nghiêng. Vì vậy để đảm bảo cân bằng các điều này “góc nghiêng β – chịu tải – lực dọc trục” mà các nhà khoa học kỹ thuật đã tìm ra con số hợp lý nhất để tính toàn khi chế tạo bánh răng nghiêng, đó là góc nghiêng 8-20 độ. Đảm bảo chịu tải cao và lực dọc trục lại không hề lớn.

Trường hợp ngoài lề người ta tạo góc nghiêng lớn hơn 20

Trên đây là những thông tin mà Cơ khí Tùng Yên chia sẻ cho các bạn hiểu rõ hơn khi chế tạo bánh răng nghiêng cần chọn góc nghiêng sao cho phù hợp mang lại hiệu suất làm việc tốt nhất.

Cơ Khí Tùng Yên – Thương hiệu #1 về chất lượng gia công cơ khí tại Việt Nam

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: Mr Bách: 0986.360.621 hoặc Mr Tùng: 0913.546.880

Email: cttungyen@gmail.com

Website: tyc.com.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận