[:vi]Ngày nay với công nghệ ngày càng tiên tiến thì các phương pháp mới dần được thay thế các phương pháp truyền thống. Đối với ngành cơ khí, việc cắt thô thanh răng thẳng không còn xa lại gì. Để hiểu và biết thêm về các loại phương pháp cắt thô xin mời bạn đọc hãy theo dõi bài viết sau đây.

thanh răng thẳng
Thanh răng thẳng

Cắt thô thanh răng thẳng bằng phương pháp tiến dao dọc trục và phương pháp bao hình

Phương pháp tiến dao dọc trục

Khi cắt bằng phương pháp tiến dao dọc trục, thanh răng gia công đứng yên, còn đầu dao quay và dịch chuyển dọc theo trục của nó. Trong một số loại máy, dao chỉ thực hiện chuyển động quay, còn thanh răng gia công thực hiện tiến dao theo hướng trục dao. Đầu dao để cắt răng theo phương pháp tiến dao dọc có hai loại: đầu dao hai phía và đầu dao ba phía. Các đầu dao này cắt đồng thời hai phía của thanh răng thẳng, cho nên các dao của đầu dao chép lại prophin của rãnh răng. Sau khi cắt xong một rãnh răng, đầu dao lùi ra, còn phôi (thanh răng gia công) thực hiện quay phân độ để cắt rãnh tiếp theo.
Tuổi bền của đầu dao ba phía cao hơn tuổi bền của đầu dao hai phía 50 – 75%. Phương pháp tiến dao dọc trục được sử dụng để cắt thô răng của thanh răng khi chế tạo thanh răng có góc côn chia lớn hơn 68°. Chiều quay của đầu dao trùng với chiều xoắn của răng. Quá trình cắt được thực hiện từ đầu nhỏ của răng tới đầu lớn của răng. Như vậy, lực cắt có xu hương ấn phôi xuống mặt đầu định vị trên đồ gá.
Trong sản xuất hàng loạt lớn và hàng khối, cắt thô răng của thanh răng thẳng các loại được thực hiện trên các máy chuyên dùng: 5C262E, 5281 (chế tạo tại Nga), các máy 601, 666, 606, 608 của hãng Glison (Mỹ) và máy ZFKK500x10 của Đức. Các máy này có độ cứng vững cao và xích động học ngắn, do đó cắt thô răng trên các loại máy này cho phép tăng năng suất gia công gấp 2-3 lần so với các máy vạn năng thông thường.

thanh răng thẳng
Các phương pháp mới dần thay thế các phương pháp xưa cũ

Phương pháp bao hình

Phương pháp bao hình được sử dụng để cắt răng của các thanh răng có góc côn chia nhỏ hơn 68°. Quy trình cắt được thực hiện bằng các đầu dao hai phía. Khi quay bao hình cra phôi và đầu dao, các dao của đầu dao này có các vị trí nối tiếp nhau để tạo ra prophin răng và độ cong dọc theo răng đuôi dạng cung tròn. Cắt răng thường được thực hiện với quỹ đạo lắc của giá dao theo một phương. Để khử khe hở trong xích động học của máy quỹ đạo lắc của giá dao nên được thực hiện từ dưới lên trên.

Ở cuối chu kỳ cắt đầu dao lùi ra xa khỏi phôi, cơ cấu đảo chiều của máy hoạt động để thay đổi chiều quay của giá dao và cơ cấu phân độ của máy thực hiện việc phân độ thanh răng thẳng. Sau đó, đầu dao cùng với giá lắc dịch chuyển nhanh về vị trí ban đầu để tiếp tục cắt răng tiếp theo. Thời gian của chu kỳ gia công nhờ cơ cấu bao hình đúp nhỏ hơn thời gian của chu kỳ gia công thường nhờ cơ cấu gia lắc dao quay nhanh khi chạy không tải.

Xem thêm:

+ Dịch vụ gia công thanh răng

+ Báo giá dịch vụ gia công thanh răng

Công ty TNHH Tùng Yên
Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội
Điện thoại: (+84) 4 3858 8391
Fax: (+84) 4 3557 6408
Email: cttungyen@gmail.com
Website: https://tyc.com.vn

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận