Với nhiều năm kinh nghiệm, hiện nay Cơ khí Tùng Yên không những được biết đến trong lĩnh vực cơ khí chính xác nói chung mà ngay cả khi nhắc đến những chi tiết cơ khí nhỏ như chế tạo trục vít thì cái tên Cơ khí Tùng Yên luôn đứng vị trí hàng đầu. Bởi công nghệ chế tạo trục vít rất phức tạp yêu cầu cần đến những máy móc thiết bị hiện đại và tay nghề công nhân cao.

Xem thêm: Gia công trục vít tại Cơ khí Tùng Yên

Trục vít là gì?

Trục vít là gì?- Trục vít là một chi tiết quan trọng trong nhiều sản phẩm trong ngành cơ khí. Trục vít là chi tiết dùng chủ yếu để truyền chuyển động, biến chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến và ngược lại. Trục vít có bề mặt cơ bản cần gia công là các bề mặt trụ tròn xoay ngoài và bề mặt răng trục vít. Các bề mặt tròn xoay thường dùng làm mặt lắp ghép. Do vậy các bề mặt này thường được gia công với các độ chính xác khác nhau và cũng có nhiều bề mặt không phải gia công.

chế tạo trục vít

Vì thế, khi cần một số lượng trục vít để chế tạo máy móc, các công ty doanh nghiệp thường tìm đến những cơ sở chuyên gia công cơ khí chính xác theo yêu cầu như Cơ Khí Tùng Yên. Tại đây, có đầy đủ các máy móc thiết bị hiện đại, đội ngũ công nhân viên tay nghề cao cho ra đời những sản phẩm trục vít theo đúng tiêu chuẩn, yêu cầu từ phía khách hàng.

Xem thêm: Gia Công Bánh Răng Chính Xác Theo Yêu Cầu Số 1 Việt Nam

Xem thêm: Gia công bánh răng vi sai uy tín, chất lượng cao số 1 hiện nay

Các phương pháp chế tạo trục vít

  • Phay trục vít bằng dao phay

Phay ren có thể tiến hành bằng dao phay ren dạng đĩa hoặc dao phay ren răng lược,

+ Khi dùng dao phay ren dạng đĩa cần quay nghiêng trục chi tiết gia công đi một góc bằng góc nâng của ren. Thực tế góc nghiêng này được tính trên đường kính vòng chia, nên khi gá trục xoay đi một góc cố định do đó dạng ren có sai số. Ngoài ra lưỡi cắt không nằm trong mặt phẳng đi qua tâm nên yêu cầu lưỡi cắt phải có dạng đường cong phương pháp chế tạo phức tạp hơn đường thẳng nên ở đây ta chấp nhận sai số.

+ Nếu dùng dao răng lược để gia công độ chính xác sẽ cao hơn năng suất cao hơn, vì dao phay ren dạng răng lược có thể xem như nhiều dao phay ren dạng đĩa ghép lại.

chế tạo trục vít

Các chuyển động của phay:

– Chuyển động cắt chính : dao quay tròn. Vận tốc cắt phụ thuộc vào vật liệu phôi, vật liệu dao, thông số hình học dao…và được chọn tối ưu theo sổ tay gia công.

– Chuyển động phụ: Chuyển chạy dao ngang để đạt được chiều cao của ren. Có các cách ăn dao: ăn dao hướng kính và ăn dao hướng nghiêng, cách ăn dao thứ nhất cho chất lượng mặt ren cao hơn nhưng lực cắt lớn do vậy tùy vào dạng sản xuất để chọn cách ăn dao. Vì chiều cao ren đôi khi lớn nên quá trình chạy dao ngang có thể phải được thực hiện nhiều lần. Và lượng ăn dao nhỏ dần khi gần đạt được chiều cao ren yêu cầu để đảm bảo độ chính xác gia công.

– Chuyển động chạy dao dọc: để cắt hết chiều dài của ren. Chuyển động dọc của dao được xác định trên cơ sở bước ren cần gia công, phôi quay một vòng thì dao quay và tiến được một khoảng bằng bước ren.

  • Phương pháp tiện trục vít.

Tiện trụ vít là phương pháp gia công trục vít thích hợp với dạng sản xuất đơn chiếc, loạt nhỏ. Tiện có thể gia công được nhiều loại bề mặt khác nhau như các mặt tròn xoay trong và ngoài, các loại ren, các bề mặt côn, các mặt định hình v.v…

chế tạo trục vít

– Chuyển động cắt ren khi tiện

Phôi quay với tốc độ phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Tốc độ cắt ren được tra cứu trong các sổ tay về chế độ cắt.

Lượng chạy dao dọc trục của dao tiện ren bằng đúng bước S của ren cần cắt.Trên hộp chạy dao của máy tiện vạn năng có S phù hợp với các bước ren tiêu chuẩn. Điều chỉnh máy để có S trên máy bằng bước ren cần tiện.

Chiều sâu cắt khi tiện ren được chọn theo chiều cao của ren. Ren nhỏ, chiều cao ren không lớn, chất lượng không cần cao có thể cắt 1 lần. Ren lớn, chiều cao ren lớn, yêu cầu chất lượng ren cao thì có thể cắt nhiều lần để hết chiều cao ren. Chiều sâu cắt giảm dần để đảm bảo chất lượng biên dạng ren.

  • Ngoài ra để chế tạo ren còn có nhiều phương pháp khác như:

+ Cán ren là phương pháp gia công ren bằng biến dạng dẻo ở nhiệt độ thường, phương pháp này cho phép đạt năng suất cao và giảm tiêu hao kim loại. Phương pháp được thực hiện trên các máy cán với các trục cán dạng con lăn.

+ Phương pháp cắt răng trục vít bằng dao xoáy được dùng cho phôi không nhiệt luyện hoặc tôi cải thiện trong sản xuất hàng loạt và sản xuất hang khối. Cắt răng trục vít bằng dao xoáy (hoặc cắt xoáy) có hai phương pháp: tiếp xúc bên trong và tiếp xúc bên ngoài

Cơ khí Tùng Yên luôn lấy uy tín chất lượng và sự hài lòng của quý khách để làm thước đo đánh giá sự thành công cũng như sự tồn tại của công ty. Tùng Yên luôn cam kết đảm bảo chất lượng và tiến độ gia công cơ khí chính xác với giá thành rẻ và hợp lý nhất.

Thông tin liên hệ chi tiết:

Cơ Khí Tùng Yên – Thương hiệu #1 về chất lượng gia công cơ khí tại Việt Nam

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: Mr Bách: 0986.360.621 hoặc Mr Tùng: 0913.546.880

Email: cttungyen@gmail.com

Website: tyc.com.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận