Công nghệ đúc đước sừ dụng khá phổ biến trong các cơ sở chế tạo cơ khí hiện nay, bởi những ưu điểm của nó mang đến cho sản phẩm. Đúc được biết đến là phương pháp chế tạo phôi bằng sử dụng nhiệt độ cao để làm nóng chảy kim loại và rót kim loại nóng chảy đó và một khuôn có hình dáng theo yêu cầu của vật đúc, sau khi kim loại đông đặc sẽ ra thành phẩm như mong muốn của khách hàng. Vật đúc có thể đem ra sử dụng được ngay khi nguội hoàn toàn, nếu để có sản phẩm hoàn hảo hơn thì cần phải gia công cơ khí để làm tăng độ chính xác và độ bóng bề mặt cho sản phẩm.

Những dạng đúc đặc biệt được cơ sở chế tạo cơ khí sử dụng

Đúc

Đúc trong khuôn kim loại

Đây là phương pháp đúc khá phổ biến và có lịch sử từ lâu đời, mấu chốt nằm ở khuôn kim loại, và chỉ cần đổ chất lỏng kim loại vào khuôn sau đó để nguội là hoàn thành đến 90% sản phẩm. Để cho thành phẩm bắt mắt có thể gia công thêm.

Ưu điểm của phương pháp đúc này là độ kết tinh kim loại lớn nhờ vào trao đổi nhiệt của hợp kim lỏng với khuôn khiến cho cơ tính của vật đúc đảm bảo tốt. Độ bóng bề mặt và độ chính xác được đảm bảo, độ bền khoan kim loại cao, tiết kiệm được thời gian làm khuôn tạo năng suất cao mà giá thành giảm.

Nhược điểm lớn nhất là khuôn kim loại không đúc được các chi tiết phức tạp, thành mỏng hoặc khối lượng lớn. Khi các cơ sở chế tạo cơ khí sử dụng khuôn kim loại sẽ không có tính lún và khả năng thoát khí kém, điều này sẽ tạo ra những kiếm khuyết cho sản phẩm. Giá thành chế tạo khuôn cao. Đây là phương pháp chỉ thích hợp cho những sản phẩm được sản xuất hàng loạt, đơn giản.

Đúc ly tâm

Thực chất đúc ly tâm có kỹ thuật phức tạp hơn nó là điền đầy hợp kim lỏng vào khuôn quay nhờ có lực ly tâm sinh ra khi quay sẽ làm hợp kim lỏng chảy đều và phân bố lên thành khuôn và đông đặc tại đó.

Dạng đúc này có được các xưởng chế tạo cơ khí sử dụng bởi: Tổ chức kim loại mịn chặt và không tồn tại các khuyết tật như: rỗ khí, rỗ co ngót. Hơn nữa, tạo ra vật đúc có lỗ rỗng và không dùng hệ thống rót phức tạp nên ít hao phí kim loại. Đặc biệt còn tạo ra những vật đúc gồm một vài kim loại có cấu trúc riêng.

Nhược điểm của phương pháp này là xảy ra hiện tượng thiên tích vùng theo diện tích ngang của vật đúc và do mỗi phần tử có khối lượng khác nhau nên nó chịu lực ly tâm khác nhau và khi đúc ống thì đường kính lỗ kém chính xác và chất lượng bề mặt kém.

Ngoài ra còn nhiều các phương pháp đúc khác với độ chính xác cao được các cơ sở chế tạo cơ khí sử dụng khá phổ biến hiện nay như: đúc áp lực, đúc liên tục, đúc khuôn mẫu chảy, …

Nếu bạn cần bất cứ các thiết bị cơ khí nào hãy liên hệ với chúng tôi bạn sẽ được tư vấn và sở hữu những sản phẩm chất lượng nhất:

Công ty TNHH Tùng Yên

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: (+84) 4 3858 8391

Fax: (+84) 4 3557 6408

Email: cttungyen@gmail.com

Website: https://tyc.com.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận