Chúng ta thấy bánh răng trong mọi thứ có các bộ phận quay chẳng hạn như động cơ và hộp số truyền động có nhiều bánh răng chính xác. Nếu đã tháo tung một chiếc đầu thu video ra chắc chán sẽ thấy nó đầy bánh răng. Đồng hồ báo thức cũng có nhiều bánh răng, đặc biệt nếu chúng có chuông. Các bánh răng có ở khắp mọi nơi, nơi có động cơ và động cơ tạo chuyển động quay. Vậy tại sao bánh răng lại được sử dụng phổ biến đến vậy ?

Các bánh răng hầu như luôn tạo ra sự thay đổi mô-men xoắn, tạo ra lợi thế cơ học, thông qua tỷ số bánh răng. Các răng trên hai bánh có cùng hình dạng.  Hai hoặc nhiều bánh răng làm việc trong một chuỗi, được gọi là một bánh răng truyền.

Bánh răng máy xay gạo

Bánh răng máy xay gạo

Tác động của bánh răng

Các bánh răng nói chung được sử dụng cho một trong bốn lý do khác nhau:

Để đảo ngược hướng quay

Tăng hoặc giảm tốc độ quay

Để di chuyển chuyển động quay sang một trục khác

Để giữ cho xoay vòng đồng bộ hai trục

Trong trường hợp hai bánh răng đang quay theo hướng ngược lại, bánh răng nhỏ hơn quay gấp đôi nhưng nhanh như bánh răng lớn hơn và trục quay của bánh răng nhỏ ở bên phải trục quay cho bánh lớn. Thực tế là một bánh răng quay nhanh gấp hai lần so với các kết quả khác từ tỷ số giữa bánh răng. Đường kính của bánh răng ở lớn bên trái gấp đôi bánh răng bên phải. Do đó tỷ lệ bánh răng là 2: 1. Nếu chú ý xem các con số bạn có thể thấy tỷ lệ bánh răng chính xác: Mỗi khi bánh lớn hơn quay xung quanh một lần, bánh nhỏ hơn quay khoảng hai lần. Như vậy có thể thấy rằng nếu cả hai bánh răng có cùng một đường kính, chúng sẽ quay với cùng tốc độ nhưng theo các hướng đối diện. Tham khảo thêm các tiêu chuẩn bánh răng tại đây.

Hiểu được khái niệm về tỉ số

Hiểu được khái niệm tỷ lệ bánh răng chính xác là dễ dàng nếu bạn hiểu khái niệm về chu vi của một vòng tròn. Hãy nhớ rằng chu vi của một vòng tròn bằng với đường kính của vòng tròn nhân với Pi. Vì vậy, nếu bạn có một vòng tròn hoặc một bánh răng với một đường kính một inch, chu vi của vòng tròn đó sẽ là 3,14 inch. Bạn sẽ thấy rằng, bởi vì đường kính của bánh răng nhỏ hơn nó phải hoàn thành hai vòng tròn đầy đủ để trang trải cho cùng một dòng lớn. Điều này giải thích tại sao hai bánh răng có tỷ số chuyển đổi là 2: 1. Thiết bị nhỏ hơn phải xoay hai lần để bao phủ cùng một khoảng cách được bao phủ khi bánh lớn hơn quay một lần.

Ưu điểm của bánh răng

Hầu hết các bánh răng có ba ưu điểm:

Ngăn ngừa sự trượt giữa các bánh răng – do đó trục kết nối bằng bánh răng luôn được đồng bộ chính xác với nhau. Tùng Yên thiết kế bánh răng xác định tỷ số chính xác. Vì vậy, nếu một bánh răng có 60 răng và một bánh răng khác có 20, tỷ số bánh răng khi hai bánh răng được kết nối với nhau là 3:1.

Để nhận tư vấn chi tiết về dịch vụ gia công bánh răng chính xác vui lòng liên hệ hay tham khảo báo giá của chúng tôi.

Địa chỉ: Công ty TNHH Tùng Yên Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa, Hà Đông ,Hà Nội

Điện thoại: (+84) 4 3858 8391 hoặc (+84) 4 3557 6408

Email: cttungyen@gmail.com

Website:tyc.com.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận