Nhiều người khi học hay tìm hiểu về cơ khí thường không biết răng bánh răng còn được phân ra thành các loại như bánh răng nghiêng phải là một ví dụ. Mỗi một loại bánh lại có những ứng dụng khác nhau và có cả những ưu – nhược điểm riêng. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về dòng sản phẩm này.

Xem thêm: Gia Công Bánh Răng Chính Xác Theo Yêu Cầu Số 1 Việt Nam

Xem thêm: Gia công bánh răng vi sai uy tín, chất lượng cao số 1 hiện nay

bánh răng nghiêng phải
Mỗi một loại bánh lại có những ứng dụng khác nhau

Ưu và nhược điểm của bánh răng nghiêng phải

Ưu điểm của bánh răng nghiêng

Bánh răng trụ gọi là bánh răng có các răng được cắt trên phôi hình trụ. Bánh răng cơ khí trụ có các loại: răng thẳng, răng nghiêng và răng hình chữ V. Trong các loại này bánh răng nghiêng được đáng giá là có ưu điểm vượt trội và khả năng ứng dụng cao hơn so với các loại khác.

Bánh răng nghiêng phải có ưu điểm hơn so với bánh răng trụ răng thẳng. Cụ thể là làm việc êm nhờ răng nghiêng khi vào khớp không tăng đột ngột chiều dài răng mà tăng từ từ theo phương dọc (từ đầu này sang đầu khác).

Bánh răng nghiêng có khả năng làm việc với tốc độ cao hơn và truyền tải lớn hơn. Góc β giữa tiếp tuyến với đường xoắn cắt mặt bên của răng với hình trụ chia và tâm bánh răng được gọi là góc nghiêng của răng trên hình trụ chia.
Góc này thường nằm trong khoảng 7° < β < 35°. Hai bánh răng nghiêng ăng khớp với nhau có cùng góc nghiêng β nhưng có chiều dài ngược nhau.

Bánh răng nghiêng có bước pháp tuyến , bước mặt đầu và bước dọc trục khác nhau. Bước pháp tuyến t(n) là khoảng cách giữa các prophin cùng phía của 2 răng kề nhau theo đường vuông góc với bề mặt răng (theo tiết diện vuông góc) Bước mặt đầu được xác định theo phương vuông góc với tâm bánh răng nghiêng phải (theo tiết diện mặt đầu) , còn bước dọc trục t(a) được xác định dọc theo đường sinh của hình trụ chia. Các bước này có quan hệ như sau:

T(n) = t(s).cos β
T(a) = t(s).ctg β

Ở bánh răng nghiêng, người ta còn phân biệt 2 modun: modun pháp tuyến với m(n) và modun mặt đầu m(x). Các modun này có quan hệ như sau:

M(n) = m(s).cos β

Đối với các bánh răng nghiêng , các giá trị modun đều tương ứng với modun tiêu chuẩn.

bánh răng nghiêng phải cho hiệu xuất làm việc cao

Bánh răng nghiêng phải cho hiệu suất làm việc cao

Bánh răng hình chữ V là loại bánh răng có các răng nghiêng với hướng răng ngược chiều nhau. Bánh răng hình chữ V có tất cả các ưu điểm của bánh răng nghiêng . Ngoài ra nhờ các hướng nghiêng của răng ngược chiều nhau nên nó khử được lực chiều trục . Bánh răng hình chữ V được dùng để truyền động công suất lớn.

Nhược điểm của bánh

Bên cạnh các ưu điểm đã nên trên thì bánh răng nghiêng phải cũng có những nhược điểm như sau:

• Nhược điểm của bánh răng nghiêng là xuất hiện lực chiều trục khi truyền động ( vì răng nghiêng).

• Tính công nghệ không cao.

Mong rằng bài viết trên đã giúp ích được cho các bạn, đặc biệt là các kỹ sư hay công nhân học việc. Tuy rằng bánh răng nghiêng có những nhược điểm nhỏ nhưng nó vẫn mang lại những lợi ích mà khó có loại sản phẩm nào có thể thay thế được vị trí của nó.

Công ty TNHH Tùng Yên

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: (+84) 4 3858 8391

Fax: (+84) 4 3557 6408

Email: cttungyen@gmail.com

[:]
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận