Bánh răng thẳng là một loại linh kiện cơ khí được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp. Một bánh răng là một phần máy luân phiên có răng cắt, hoặc răng cưa, có lưới với một phần răng khác để truyền tải mô-men xoắn. 

Công dụng của bánh răng thẳng

Hầu hết các thiết bị, máy móc đều sử dụng bánh răng. Loại mà được sử dụng phổ biến nhất đó là bánh răng thẳng và bánh răng hành tinh. Đặc biệt là trong chế tạo các linh kiện động cơ. Có thể tóm tắt một số ưu điểm của bánh răng trụ thẳng là:

– Lắp đặt rất đơn giản

–  Hiệu suất truyền lực cao

– Chế tạo dễ dàng

– Giá thành rẻ

– Độ chính xác cao

+ Là loại bánh răng được sử dụng phổ biến nhất và cũng có chế tạo đơn giản nhất. Bánh răng thẳng lại là chi tiết có công dụng và hiệu quả nhất. Thiết bị tăng tốc là loại bánh răng đơn giản nhất bao gồm xi lanh hoặc đĩa. Hình dạng của nó không phải là mặt thẳng. Cạnh của mỗi răng là thẳng và thẳng hàng song song với trục xoay. Chỉ có bánh răng phù hợp với trục song song họ có thể xoay với nhau một cách chính xác.

banh-rang-thang

+ Ít tiêu hao điện năng hơn so với các loại khác. Mặt khác bánh răng thẳng cũng có nhiều ưu điểm như  bánh răng thẳng có hình dạng và cấu tạo đơn giản, để làm dể chế tạo nên việc bánh răng hư hỏng hầu như là không có, tỷ lệ sản phẩm hoàn thành có thể đạt đến 99%. Thời gian sản xuất ngắn dẫn đến chi phí sản xuất thấp mang lại lợi nhuận tối đa cho nhà sản xuất.

+ Tất cả các mặt tiếp xúc giữa các bánh răng đều tiếp xúc hoàn toàn trực tiếp với các hướng của trục quay. Như vậy trong hệ thống sẽ tạo thành một thể thống nhất . 

Tham khảo:

+ Bánh răng nghiêng là gì ?

Hạn chế của bánh răng thẳng 

Mặc dù chúng phổ biến và hiệu quả, nhưng bánh răng thẳng cũng có nhược điểm:

+ Chúng đôi khi ồn ào khi sử dụng ở một số tốc độ vì toàn bộ khuôn mặt sẽ tham gia cùng một lúc. Vì vậy, chúng còn được gọi là bánh răng tốc độ chậm.

+ Chỉ sử dụng để truyền năng lượng giữa các trục song song. Không thể truyền năng lượng giữa các trục không song song.

+ Khi so sánh với các loại bánh răng khác, chúng không mạnh. Họ không thể xử lý được nhiều tải vì răng nhỏ và nằm song song với trục bánh răng chứ không phải là lớn và nằm theo đường chéo như răng trên bánh răng dạng xoắn. Bánh răng thẳng hoạt động rất căng thẳng và tập trung là kết quả của giao diện tiếp xúc.

Mặc dù vậy, bánh răng thẳng vẫn là loại bánh răng được sản xuất, và sử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp.

Một số ứng dụng phổ biến của bánh răng thẳng

gia-cong-banh-rang-thang

–  Bánh răng trong hộp số xe máy

– Bánh răng trong máy tiện

– Bánh răng trong máy trộn bê tông

– Bánh răng trong máy khoan

– Bánh răng trong máy cắt kim loại

– Bánh răng trong nhà máy điện

– Bánh răng trong đồng hồ

– Bánh răng trong bơm nhiên liệu

– Bánh răng trong máy giặt

– Bánh răng trong bơm bánh răng

– Bánh răng trong thiết bị xử lý vật liệu​​

– Bánh răng trong máy nước mía

– Bánh răng trong máy cán​

Chúng tôi chuyên gia công sản xuất bánh răng thẳng theo modul khác nhau bao gồm nghiêng trái và nghiêng phải đạt độ chính xác cao giúp khả năng làm việc bánh răng cao hơn và lực truyền tải trọng lớn hơn.

Để giúp quý khách hàng có được trải nghiệm các sản phẩmdịch vụ chất lượng và nhận được sự hỗ trợ tốt nhất tại Tùng Yên mọi thông tin liên hệ chi tiết:

Cơ Khí Tùng Yên – Thương hiệu #1 về chất lượng gia công cơ khí tại Việt Nam

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: Mr Bách: 0986.360.621 hoặc Mr Tùng: 0913.546.880

Email: cttungyen@gmail.com

Website: tyc.com.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận