Một trong các loại bơm được ứng dụng nhiều và phổ thông nhất hiện nay trong các ngành công nghiệp là bơm bánh răng ăn khớp ngoài. Cơ Khí Tùng Yên chuyên cung cấp các sản phẩm bơm bánh răng ăn khớp ngoài chất lượng hàng đầu Việt Nam.

Bơm bánh răng ăn khớp ngoài là gì?

Bơm bánh răng ăn khớp ngoài là một nguyên lý bơm phổ biến và thường được sử dụng làm máy bơm bôi trơn trong các thiết bị truyền tải chất lỏng và như các máy bơm dầu trong động cơ với áp suất đạt được từ 35 KG/cm2 đến 250 KG/cm2  áp dụng cho hệ thống truyền dẫn thủy lực thể tích với áp suất trung bình từ 100 đến 200 KG/cm2 và lưu lượng từ 1.1 cc/v đến 250 cc/v.

Cau-tao-bom-banh-rang-an-khop-ngoai

Cấu tạo của bơm bánh răng ăn khớp ngoài

Cũng giống như cái tên của nó, bơm bánh răng ăn khớp ngoài có các bánh răng được đặt trên trục khác nhau và chúng nằm song song với nhau. Bánh răng của bơm được thiết kế kiểu vát cạnh, hoặc bánh răng nghiêng. Cấu tạo máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài đơn giản dễ lắp đặt, sử dụng,bảo dưỡng vận hành vì vậy việc sử dụng máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài dễ dàng và ổn định hơn.

bánh răng ăn khớp ngoài

Bơm bánh răng ăn khớp ngoài sử dụng bằng nhiều vật liệu khác nhau như inox 304, inox 316, với vật liệu inox bơm thường được dùng trong các lĩnh vực vận chuyển nhiên liệu có tính ăn mòn của hóa học hoặc tính mài mòn. Với vật liệu bằng gang: bơm được dùng để bơm chất như: xăng dầu, dầu nhớt, dầu DO, dầu FO, bơm mật đường, mật mía… Phớt của bơm bánh răng ăn khớp ngoài cũng có hai loại chủ đạo như bơm bánh răng thông thường là phớt cơ khí và phớt tút

+ Bơm dùng phớt cơ khí:  Loại phớt này có giá cao đồng nghĩa với việc chất lượng tốt, vận hành lâu dài, áp suất đẩy không bị giảm nhiều do thời gian hay quá trình làm việc liên tục.

+ Bơm dùng phớt tết (phớt tút) hay còn gọi là phớt chèn độ bền sẽ kém hơn và đi kèm là chất lượng cũng kém hơn, Phớt tút thường được sử dụng để vận chuyển các loại dầu nặng hay nhiệt độ của dầu lên tới 180độ C (nhựa đường là ví dụ)

Máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài cũng có thể sử dụng trong thời gian dài liên tục mà không sợ máy hư hỏng. Mỗi vật liệu máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài có những ứng dụng khác nhau vì vậy cần người sử dụng cần biết cách lựa chọn vật liệu để có hiệu quả làm việc cao nhất nhé!

 

Hoạt động của máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài

Máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài hoạt động bao gồm quy trình đẩy và quy trình hút chất lỏng vì dòng bơm này không có khả năng bơm mồi nên phải mồi bơm trước. Ở quy trình hút hai bánh răng ăn khớp vào nhau tạo ra sự chênh lệch áp lực khiến chất bơm bị kéo vào khoang hút. Ở quy trình đẩy hay bánh răng rẽ khớp ra vì vậy áp lực cao đẩy chất bơm đi ra ngoài. Năng lượng cơ học để quay bánh răng được chuyển hóa thành năng lượng chất lỏng được hút từ khoang hút 1 sang khoang đẩy 4 qua các kẽ răng 2 và 6, và tạo thành áp suất cho khoang đẩy. Áp suất được tạo nên bởi độ kín giữa thân bơm và chân răng và các giá đỡ hai đầu bánh răng. Khe hở càng nhỏ thì sự rò rỉ càng ít và áp suất tạo nên càng lớn.

bơm bánh răng ăn khớp ngoài

Ưu điểm và nhược điểm của bánh răng ăn khớp ngoài

Ưu điểm:

  • Có kết cấu đơn giản gọn nhẹ,giá thành rẻ hợp lý,tạo được áp suất loại trung bình từ 0-250 bar,rất thông dụng cho các thiết bị máy móc công nghiệp đã và đang hiện hành trên thế giới,như máy nâng hạ,máy xúc lật,máy cày máy kéo và nhiều máy công cụ khác…
  • Bơm có giải lưu lượng riêng q từ 1 cc/v đến 250 cc/v .
  • Với số vòng quay n từ 300v/ph.đến 2800 v/ph.
  • Với áp suất P max có thể đạt đỉnh trong thời gian cực ngắn lên đến 250 KG/cm2.
  • Lưu lượng của bơm do yêu cầu của từng hệ thống truyền động thủy lực và được tính theo công thức: Q=(n*q)/1000   đơn vị tính lít / phút.
  • Công suất N của động cơ kéo bơm phụ thuộc vào lưu lượng Q và áp suất làm việc của hệ thống được tính theo công thức :

N=P*Q/612  đơn vị tính kw

Nhược điểm:

  • Độ mịn của đặc tính lưu lượng chưa được như mong muốn.
  • Ở các bơm với lưu lượng lớn không thể đạt áp suất cao thường chỉ dưới 100 KG/cm2
  • Độ ồn còn cao 80 db đến giới hạn cho phép.

Để tăng lưu lượng cho hệ thống chủ lực người ta thường dùng bơm kép bằng cách dùng 2 hoặc 3 bơm đơn ghép lại với nhau nhờ các bích chuyển ,bạc,trục truyền động và các phụ kiện khác để tạo thành bơm đôi, bơm ba và v.v…các loại bơm này thường được dùng rộng rãi trong các máy công trình cũng như trong các lĩnh vực công nghiệp khác do các chuyên gia trong lĩnh vực lập hệ thống truyền động thủy lực thể tích cho các thiết bị mà họ sáng tạo thiết kế nên theo công năng cũng như công nghệ của thiết bị.

Tại Cơ Khí Tùng Yên, cơ sở có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cơ khí chính xác và hiện đang là đối tác dẫn đầu trong cung cấp sản phẩm bơm bánh răng ăn khớp ngoài uy tín trên thị trường. Nhờ quy mô lớn và sự chuyên nghiệp, hệ thống máy móc tại đây luôn được đầu tư hiện đại nhất nhằm cho ra những sản phẩm cơ khí chính xác. Cơ khí Tùng Yên cam kết cung cấp sản phẩm tối ưu cho những yêu cầu đặc biệt nhất của khách hàng

Cơ Khí Tùng Yên – Thương hiệu #1 về chất lượng gia công cơ khí tại Việt Nam

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: Mr Bách: 0986.360.621 hoặc Mr Tùng: 0913.546.880

Email: cttungyen@gmail.com

Website: tyc.com.vn

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận