Thực tế cho thấy, ngành công nghiệp cơ khí ngày càng phát triển đã cho ra đời nhiều chủng loại máy bơm thủy lực phục vụ tốt nhất cho nhu cầu sử dụng hàng ngày của chúng ta như máy bơm bánh răng, máy bơm thủy lực trục vít dạng xoắn, máy bơm thủy lực pít tông hướng tâm….v.v.. Trong đó, máy bơm bánh răng thủy lực được sử dụng phổ biến rộng rãi nhất.

Bơm bánh răng thủy lực là gì?

Bơm bánh răng thủy lực là máy bơm quay có chuyển vị tích cực vận chuyển chất lỏng sử dụng bánh răng quay. Chúng hoạt động thông qua việc sử dụng hai hoặc nhiều bánh răng bên trong tạo ra áp suất chân không, đẩy các chất lỏng.

bơm bánh răng thủy lực

Bơm bánh răng là máy bơm nhỏ gọn, áp suất cao cung cấp dòng chảy chất lỏng không đổi và không đổi so với máy bơm màng đôi và máy bơm thẩm thấu. Chúng thích hợp nhất cho các ứng dụng bơm có độ nhớt cao như dầu, chất dẻo, sơn, chất kết dính, hoặc xà phòng.

Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng

Bơm bánh răng là loại phổ biến nhất của bơm định vị cực dương được sử dụng. Thông thường, một bộ phận quay hai bánh răng (bánh răng và bánh lái) sẽ tạo ra lực hút ở đầu bơm và rút ra trong chất lỏng. Chất lỏng sau đó được hướng giữa răng của bánh răng và các bức tường của vỏ cho điểm xả. Khối lượng giảm khi chất lỏng di chuyển từ đầu vào đến đầu ra, gây ra sự tích tụ áp suất. Van giảm áp thường được lắp vào bơm để bảo vệ hệ thống bơm từ van kín trong ống xả. Dòng bơm bánh răng được xác định bởi kích thước của khoang (thể tích) giữa răng bánh răng, tốc độ quay (vòng / phút) của bánh răng, và lượng trượt (dòng chảy ngược). Tăng trượt khi bơm bị mòn.

bơm bánh răng thủy lực

Hiệu suất thể tích của máy bơm bánh răng kém ở tốc độ thấp và tốc độ dòng chảy thấp, có nghĩa là chúng phải hoạt động gần với tốc độ đánh giá cao nhất của chúng.

 

Các chủng loại của bơm bánh răng thủy lực

Có hai loại bơm bánh răng thủy lực:  Bơm bánh răng ăn khớp nối bên trong và bên ngoài có một bánh idler và được chuyển động bởi các bánh răng ăn khớp với nhau và cả hai đều sử dụng cùng một phương pháp của các bánh răng. Hai máy bơm này có sự dịch chuyển  tích cực như đối với mỗi số vòng quay bơm tạo ra một lượng chất lỏng ổn định.

1_Mp-Kh4wNVL3xi0MAQEnGrg

Sự khác biệt chính giữa hai bơm bánh răng là vị trí của các bánh răng và chất lỏng bị mắc kẹt ở bên trong. Các máy bơm bánh răng ăn khớp trong có một thiết bị bên ngoài với một thiết bị nội bộ nhỏ hơn bên trong của nó. Kể từ khi thiết bị nội bộ nhỏ khi các bánh răng đi ra khỏi lưới ở phía bên nạp nó tạo ra túi, giữa các răng bánh răng bên trong và bên ngoài, đó là nơi mà chất lỏng được vận chuyển. Bơm bánh răng nội bộ là lý tưởng để bơm chất lỏng có độ nhớt cao, nhưng bơm chất rắn lớn có thể làm hỏng bơm.

 

Ưu điểm và nhược điểm của bơm bánh răng thủy lực 

 

Ưu điểm của bơm bánh răngNhược điểm của bơm bánh răng
  • Dễ vận hành và bảo trì – một số có thể hoạt động theo hai hướng
  • Có thể hao mòn, tổn hại đáng kể theo thời gian, giảm hiệu suất đầu ra
  • Lý tưởng cho bơm chất lỏng có độ nhớt cao
  •  Không thể chạy khô
  • Xây dựng nhỏ gọn và đơn giản
  • Không thể xử lý đúng chất rắn lơ lửng hoặc chất mài mòn
  • Dòng chảy ổn định, được kiểm soát, vững chắc
  •  Vị trí cắt cao trên chất lỏng
  • Tự mồi(máy bơm)

Công ty cung cấp bơm bánh răng thủy lực uy tín

Cơ Khí Tùng Yên đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cơ khí chính xác và hiện đang là đối tác dẫn đầu trong cung cấp sản phẩm bơm bánh răng thủy lực uy tín trên thị trường. Mang đến thị trường Việt Nam dòng sản phẩm bơm định lượng đa dạng với tiêu chuẩn chất lượng cao, Cơ khí Tùng Yên cam kết cung cấp sản phẩm tối ưu cho những yêu cầu đặc biệt nhất của khách hàng

Cơ Khí Tùng Yên – Thương hiệu #1 về chất lượng gia công cơ khí tại Việt Nam

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: Mr Bách: 0986.360.621 hoặc Mr Tùng: 0913.546.880

Email: cttungyen@gmail.com

Website: tyc.com.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận