Bơm thủy lực bánh răng là một công cụ vô cùng hữu ích trong ngành cơ khí nhằm bơm các chất có độ nhớt cao như dầu, chất dẻo, sơn, chất kết dính, xà phòng. Chúng hoạt động với một nguyên lý khác phức tạp cần đòi hỏi người có kỹ thuật mới sử dụng nó mới hiệu quả, sau đây chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về chúng nhé.

Bơm thủy lực bánh răng là gì?

bom-banh-rang1

Máy bơm thủy lực bánh răng là một thiết bị cơ khí ứng dụng rộng rãi trong ngành sản xuất, mày bơm có thể đáp ứng các nhu cầu bơm với áp suất trung bình từ 10-200 bar, phụ thuộc vào độ chính xác trong quá trình chế tạo máy.

Cấu tạo máy bơm thủy lực bánh răng

Khác với các loại máy bơm công nghiệp thông thường khác, loại máy bơm này có bánh răng chủ động và bánh răng bị động, được thiết kế nằm trong vỏ bơm và hai loại bánh răng này ăn khớp với nhau.

Cũng có nhiều loại máy bơm thủy lực bánh răng khác nhau như: máy bơm răng xoắn, xoắn ốc, hay nón chữ V. Nếu chú ý bạn sẽ thấy trong các loại máy bơm thủy lực bánh răng trên sẽ có ghi số răng cụ thể là 8-12 răng.

Bánh răng thủy lực còn được phân ra thành hai loại: Bánh răng ăn khớp ngoài và bánh răng ăn khớp trong. Ngoài ra còn có một số loại máy bơm thủy lực khác như: máy bơm bánh răng thủy lực nhiều cấp khác.

Nguyên lý làm việc của máy bơm thủy lực bánh răng

Bom-khop-ngoai-banh-rang

Máy bơm bánh răng thủy lực làm việc theo nguyên lý dẫn và nén chất lỏng theo quy trình làm việc như sau:

Vòng bánh răng máy bơm sẽ được nối với trục quay rồi kéo bánh răng bị chạy theo. Theo quy trình như vậy sẽ vận chuyển chất lỏng từ khoang hút đến khoang đẩy vòng theo vỏ bơm. Theo kết cấu thì khoang hút sẽ được ngăn kín với khoang đẩy.

Ở khoang đẩy diễn ra lúc bánh răng vào khớp tại khoang, này rồi chất lỏng từ đẩy bị dồn ép vào đườn ống đẩy. Song song với quá trình đẩy thì trong khoang hút sẽ có một cặp bánh răng ra khớp. Như thế dung tích của khoang hút được dẫn ra và áp suất ở khoang hút giảm xuống, chất lỏng sẽ được hút vào buồng hút.

Nguyên lý dẫn nén chất lỏng của máy bơm thủy lực bánh răng còn phụ thuộc vào tải nếu trường hợp bơm được cấu tạo kín tuyệt đối. Van an toàn cũng được đặt lên ống đẩy để đề phòng trường hợp ống đẩy bị tắc hay áp suất vượt quá mức quy định, khi vượt giới hạn van này sẽ mở để chất lỏng trở về bề mạt hút.

Ưu điểm của máy bơm thủy lực bánh răng

Những ưu điểm mà các bạn kỹ thuật không thể bỏ qua với máy bơm thủy lực bánh răng:

Dễ dàng tháo lắp sửa chữa bảo dưỡng.

Linh kiện phụ tùng dễ tìm kiếm

Lưu lượng nước cung cấp khá ổn định

Chế tạo máy đơn giản quá trình thực hiện rất an toàn, vì vậy chi phí sản xuất thấp và giá thành không quá cao.

Có hai loại máy bơm: máy bơm ăn khớp ngoài và ăn khớp trong, nhưng máy bơm bánh răng thủy lực ăn khớp trong có độ ồn thấp hơn mày ăn khớp ngoài. Vì vậy mà được ứng dụng trong sản xuất công nghiệp.

Để được tư vấn cụ thể hơn về máy bơm thủy lực bánh răng hãy liên hệ với Cơ Khí Tùng Yên

Cơ Khí Tùng Yên – Thương hiệu #1 về chất lượng gia công cơ khí tại Việt Nam

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: Mr Bách: 0986.360.621 hoặc Mr Tùng: 0913.546.880

Email: cttungyen@gmail.com

Website: tyc.com.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận