Trong quá trình chế tạo, gia công thanh răng thẳng không thể nào thiếu được bước bào. Bởi đây cũng là một trong những bước quyết định sản phẩm có đạt được kết quả như ý muốn hay không, chất lượng thanh răng có đảm bảo hay không. Cũng như các bước khác, bào thanh răng cũng có rất nhiều các phương pháp.

thanh răng thẳng
Bào thanh răng để chất lượng được đảm bảo hơn

Các phương pháp bào thanh răng thẳng

Thanh răng thẳng là gì?

Thanh răng là một loại hình truyền động, nó thực hiện truyền động từ bánh răng đến thanh răng và ngược lại, vì thế việc bào thanh răng phải được thực hiện khá nghiêm ngặt nhằm đảm bảo cho thanh răng sau khi phay xong phải đảm bảo đúng các yêu cầu kỹ thuật của nó. Chế tạo thanh răng trên máy bào ngang thông dụng thường được sử dụng khi học tập hoặc sản xuất đơn lẻ. Nguyên tắc hình thành răng là việc tạo rãnh răng bằng dao bào định hình. Việc chia đoạn thẳng ra nhiều phần bằng nhau, trong đó chú trọng đến khoảng cách giữa các phần là giá trị của một bước răng. Các bước răng thực tế lúc nào chúng cũng cho số lẻ, bởi số π là hằng số.

Các phương pháp bào

Để bào được thanh răng thẳng chúng ta có thể thực hiện chia các phần đều nhau trên đường thẳng theo các phương pháp sau:
• Chia thanh răng theo phương pháp chia bằng vành đu xích bàn máy ngang, kết hợp với dấu, dưỡng
• Chia thanh răng theo cách chia bằng đĩa chia độ được lắp trực tiếp với trục vít me, kết hợp với dầu, dưỡng
• Chia thanh răng theo các chia bằng dầu vi sai, kết hợp với dầu, dưỡng

thanh răng thẳng

Bào thanh răng để chất lượng được đảm bảo hơn

Bào thanh răng bằng phương pháp bao định hình
Chọn dao: chọn dao có hình dạng giống như hình dạng của rãnh. Trong đó chúng ta chú trọng kích thước rãnh và góc tạo bởi hai mặt bên (α = 40°). Thường khi chọn vật liệu làm dao để thực hiện bào thanh răng thường sử dụng dao bào được làm bằng vật liệu thép gió P9, P18. Bởi mặt tiếp xúc của dao với bề mặt cắt là đáng kể. Trong trường hợp đặc biệt có thể sử dụng dao bào được gắn mũi hợp kim cứng BK, TK tùy theo vật liệu chi tiết mà chúng ta phải thực hiện. Khi gia công các loại thanh răng thẳng có modun lớn. Tức là bước lớn đồng nghĩa với kích thước chiều rộng mà dao phải cắt đi. Thì ta có thể sử dụng dao cắt phá, tức là tạo rãnh thoát dao có chiều sâu bằng chiều sâu rãnh, chiều rộng bằng chiều rộng mặt đáy của rãnh. Lúc này chúng ta sử dụng dao bào định hình để cắt phần còn lại của rãnh.
Gá và phôi: ở mức độ modun bào nâng cao, việc gá và rà phôi trên eto khi bào thanh răng phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật đó là: độ phẳng, độ thẳng mà chúng ta cần phải chú trọng
Bào thanh răng: xác định vị trí đặt dao ban đầu. Đối với thanh răng có độ cân tâm, nghĩa là sau khi bào hết số răng cần gia công thì khoảng cách ở hai đầu của thanh răng có chiều dài bằng nhau. Gá và điều chỉnh dao bào, dao bào sử dụng khi bào thanh răng mà ta đã lựa chọn ở phần trên có góc cắt β = 39°5. Chia các phần đều nhau trên đường thẳng khi bào thanh răng thẳng
Mọi chi tiết xin liên hệ:

Xem thêm:

+ Dịch vụ gia công thanh răng

+ Báo giá dịch vụ gia công thanh răng

Công ty TNHH Tùng Yên

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: (+84) 4 3858 8391

Fax: (+84) 4 3557 6408

Email: cttungyen@gmail.com

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận