Các phương pháp cắt răng trục vít của thanh răng thẳng

Để có thể đưa tới tay người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng nhất thì những người nguyên công cần phải sử dụng các phương pháp chế tạo phù hợp nhất khi sản xuất thanh răng thẳng. Đối với linh kiện này, việc cắt răng trục vít là không thể thiếu. Vậy các phương pháp cắt là gì thì xin mời mọi người cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

thanh răng thẳng
Khi sản xuất thanh răng không thể thiếu cắt trục vít

Các phương pháp cắt răng trục vít của thanh răng thẳng

Phương pháp cắt răng (vòng xoắn) của trục vít hình trụ phụ thuộc vào dạng sản xuất. Trong sản xuất đơn chiếc và hàng loạt nhỏ, trục vít không qua nhiệt luyện hoặc nhiệt luyện có độ cứng HRC = 38 được cắt bằng dao định hình, dao phay đĩa hoặc dao ngón, còn trong sản xuất hàng loạt vừa là hàng khối – bằng dao xoáy hoặc phương pháp biến dạng đèo. Đối với trục vít nhiệt luyện có độ cứng HRC ≥ 51, nguyên công tinh lần cuối là mài khi sản xuất thanh răng thẳng.

Cắt răng trục vít hình trụ bằng dao định hình

Nguyên công này được thực hiện trên máy tiện thông thường. Dao được gá sao cho lưỡi cắt chính nằm trong mặt phẳng đi qua tâm của trục vít. Phương pháp này chỉ được dùng cho trục vít có góc nâng của đường xoắn nhỏ. Khi gia công tinh trục vít có góc nâng của đường xoắn nhỏ hơn 10° nên cắt từng phía phải và trái của đường xoắn bằng các dao một phía. Khi góc nâng của đường xoắn trục vít lớn hơn 10° nên cắt bằng dao hai phía. Khi chế tạo thanh răng, cắt răng trục vít bằng dao định hình có năng suất thấp nhưng nó được sử dụng rất rộng rãi vì phương pháp đơn giản và dụng cụ cắt rẻ tiền.

Cắt răng trục vít bằng dao phay đĩa

Phương pháp này có năng suất cao hơn phương pháp cắt răng bằng dao định hình. Dao phay đĩa phải được gá sao cho điểm giữa A của dao phay nằm trong mặt phẳng nằm ngang đi qua tâm của trục vít, còn trục quay của dao phay phải nghiêng một góc bằng góc nâng của đường xoắn vít. Với cách gá như vậy, trục vít của thanh răng thẳng được hình thành ở tiết diện vuông góc với rãnh răng.

thanh răng thẳng
Khi sản xuất thanh răng không thể thiếu cắt trục vít

Cắt răng trục vít bằng dao phay đĩa chủ yếu được dùng để gia công thô trục vít có cấp chính xác 9 và nhỏ hơn.

Cắt răng trục vít bằng dao xoáy

Phương pháp cắt răng trục vít bằng dao xoáy được dùng cho phôi không nhiệt luyện hoặc tôi cải thiện trong sản xuất hàng loạt và sản xuất hàng khối. Cắt răng trục vít bằng dao xoáy (hoặc cắt xoáy) có hai phương pháp: tiếp xúc bên trong và tiếp xúc bên ngoài. Mặc dù phương pháp cắt xoáy tiếp xúc bên trong cho phép tăng lượng chạy dao vòng và giảm độ đa cạnh của chi tiết gia công, phương pháp cắt xoáy tiếp xúc bên ngoài vẫn được sử dụng rộng rãi hơn bởi vì điều chỉnh máy, gá phôi 1 và gá dụng cụ 2 đơn giản, dễ dọn sạch phôi và dễ tháo chi tiết gia công.
Cắt xoáy của thanh răng thẳng tiếp xúc bên trong được dùng cho các trục vít một, hai đầu mối có độ cứng vững thấp và kích thước nhỏ (m ≤ 3 mm). Đối với trục vít cần nhiệt luyện (tôi cải thiện) thì cắt xoáy là nguyên công sơ bộ trước khi mài.

Xem thêm:

+ Dịch vụ gia công thanh răng

+ Báo giá dịch vụ gia công thanh răng

Công ty TNHH Tùng Yên
Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội
Điện thoại: (+84) 4 3858 8391
Fax: (+84) 4 3557 6408
Email: cttungyen@gmail.com
Website: https://tyc.com.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận