Bơm bánh răng sử dụng các lưới của bánh răng để bơm chất lỏng bằng cách di chuyển. Nó là một trong những loại phổ biến nhất của máy bơm cho các ứng dụng điện thủy lực lỏng.

Cấu tạo bơm bánh răng

Bơm bánh răng chính là dòng bơm thể tích thường được sử dụng trong các hệ thống thủy lực có áp suất trung bình nhằm hút các chất lỏng nặng như: dầu, nhựa đường… ngoài ra chúng cũng được dùng để bơm sơ cấp các hệ thống thủy lực có áp suất cao.

bom-banh-rang

Cấu tạo của chúng gồm 2 bộ phận chính: bơm bánh răng chủ động và bơm bánh răng bị động. Răng của các loại bánh răng được chế tạo thành các dạng răng thẳng, nón chữ V hoặc xoắn ốc.

Vật liệu sử dụng: Bơm bánh răng ăn khớp ngoài sử dụng bằng hai vật liệu chính là inox 304 và inox 316, 2 loại vật liệu này có tính ăn mòn và mài mòn cao nên được sử dụng để vận chuyển các chất hóa học.

Phớt làm kím: có 2 loại cho bơm bánh răng ăn khớp ngoài,

1, Phớt cơ khí hay còn gọi là Mechical seal loại phớt này có giá khá cao bởi nó làm việc với hiệu quả rất tố, vận hành lâu dài, áp suất đẩy không bị giảm nhiều do quá trình làm việc diễn ra liên tục.

2, Phớt tút hay còn được gọi là (phớt tết) có độ bền kém hơn phớt cơ khí, vì vậy chúng được sử dụng để vận chuyển các loại dầu nặng hay nhiệt độ của dầu lên đến 180 độC (ví dụ như nhựa đường).

Xem thêm:

Báo giá gia công cơ khí

Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng

bom-banh-rang1

Bơm bánh răng được làm việc dựa theo nguyên lý dẫn và nén chất lỏng trong một thể tích kín có dung tích thay đổi, do đó chúng ta có quy trình làm việc của bánh răng như sau:

Bánh răng chủ động nối với trục của bơm quay, kéo bánh răng bị động chạy theo. Chất lỏng trong các rãnh sẽ được vận chuyển từ khoang hút đến khoang đẩy vòng theo vỏ bơm. Khoang hút được ngăn cách kín với khoang đẩy.

Quá trình đẩy được diễn ra khi bánh răng vào khớp ở khoang đẩy, sau đó lấy chất lỏng ở khoang bị đẩy ép dồn vào đường ống này. Cùng lúc này, tại khoang hút có một cặp bánh răng ra khớp. Dung tích của khoang hút được dẫn ra, áp suất của khoang hút giảm và chất lỏng sẽ bị hút vào buồng hút.

Theo nguyên lý dẫn nén chất lỏng, áp suất ở bơm chỉ phụ thuộc vào tải nếu bơm kín tuyệt đối. Vì vậy, van an toàn sẽ được đặt lên ống đẩy, nếu ống bị tắc hay áp suất vượt quá mức quy định thì van sự mở cho chất lỏng trở về mặt hút.

Cơ Khí Tùng Yên – Thương hiệu #1 về chất lượng gia công cơ khí tại Việt Nam

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: Mr Bách: 0986.360.621 hoặc Mr Tùng: 0913.546.880

Email: cttungyen@gmail.com

Website: tyc.com.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận