Trong gia công thanh răng cần thực hiện rất nhiều các bước để có thể cho ra được một sản phẩm hoàn chỉnh nhất. Trong số đó không thể nào thiếu được cắt và mài thanh răng. Đây không phải là bước quan trọng nhất nhưng nếu thiếu thì thanh răng sẽ không thể phát huy hết khả năng.

 

gia công thanh răng
Trong gia công cần thực hiện rất nhiều các công đoạn khác nhau

Chế độ cắt và mài trong gia công thanh răng

Chế độ cắt

Chế độ cắt phải đảm bảo năng suất và chất lượng yêu cầu với tuổi bền tối ưu của dụng cụ cắt. Khi cắt tất cả các loại răng thì tốc độ cắt không ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của máy. Chế độ cắt phải được xác định sao cho vật liệu của bánh răng có tính cắt gót cao, máy và trang bị công nghệ có độ cứng vững và độ chính xác theo yêu cầu. Những thông số cần phải tính đến khi xác định chế độ cắt khi gia công thanh răng là:
– Modun của thanh răng gia công
– Bề rộng vành răng
– Độ cứng của vật liệu thanh răng
– Vật liệu và kết cấu của dụng cụ cắt
Chế độ cắt khi bào răng có thể được xác định bằng hai phương pháp:
– Phương pháp tính toán: cắt thô răng bằng phương pháp ăn dao từng lớp (cắt răng được thực hiện bằng hai dao hình thang). Cắt tinh răng bằng hai dao theo phương pháp bao hình. Chế độ cắt tinh cũng được xác định tương tự như chế độ cắt thô.
– Xác định theo bảng

 

gia công thanh răng
Trong gia công cần thực hiện rất nhiều các công đoạn khác nhau

Mài răng

Mài răng cho phép tăng độ chính xác của thanh răng theo các thông số như sau:
– Hiệu số của các bước vòng cạnh nhau trong khoảng 5 – 12 μm
– Sai số tích lũy bước vòng trong khoảng 12 – 18 μm
– Sai lệch phương của răng trong khoảng 8 – 12 μm
– Độ đảo vành răng khi gia công thanh răng khoảng 15 – 20 μ
Mài răng còn được thực hiện trên các loại máy khác nhau. Các sai số xuất hiện khi mài răng phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân khác nhau:
1. Hiệu số bước vòng: các nguyên nhân gây ra sai số này là độ chính xác thấp của khâu cuối cùng trong xích chia độ, độ chính xác thấp của tất cả các khâu trong xích truyền động, đá mài không chính xác, độ rung của nền xưởng.
2. Sai số tích lũy bước vòng: nguyên nhân sai số tích lũy bước vòng của khâu cuối cùng trong xích phân độ của máy, độ đảo mặt đầu của phôi quá lớn, sai số tích lũy bước vòng của thanh răng trước khi mài.
3. Sai số prophin của răng: nguyên nhân điều chỉnh chạc bao hình không chính xác, sửa đá mài không chính xác, cấu trúc của đá mài không đồng nhất, gá phôi không chính xác.
4. Sai lệch phương của răng: trong quá trình gia công thanh răng, nguyên nhân xảy ra đó là điều chỉnh góc côn của máy không chính xác, gá phôi không chính xác, khe hở ở các cơ cấu dẫn hướng quá lớn.
5. Độ đảo vành răng: nguyên nhân đó là độ đảo của trục chính và của trục gá, biến dạng của phôi khi mài, độ đảo hướng kính của phôi.

Xem thêm:

+ Dịch vụ gia công thanh răng

+ Báo giá dịch vụ gia công thanh răng

Công ty TNHH Tùng Yên
Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội
Điện thoại: (+84) 4 3858 8391
Fax: (+84) 4 3557 6408
Email: cttungyen@gmail.com
Website: https://tyc.com.vn

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận