Việc chế tạo cơ khí bánh răng là quy trình khá phức tạp từ khâu chọn vật liệu cho đến khi trở thành sản phẩm như chúng ta thường thấy. Vì vậy, những người gia công cơ khí hoặc phụ tùng về máy móc thì cần phải nắm trong lòng bàn tay những thông số về sản phẩm này để khi đi đến các cửa hàng hoặc các xưởng gia công cơ khí không bị lúng túng hay có thể bị lừa mua phải sản phẩm không chất lượng.

Bánh răng là một chi tiết máy phổ biến và cần thiết trong các thiết bị máy móc hiện nay, nó tồn tại rộng rãi trong các đồ dùng điện tử nhà bạn như: đồng đồ, xe đạp, xe máy, ô tô, … tóm lại nó tồn tại ở hầu khắp các vật dụng quen thuộc với chúng ta, và cả những người chưa học về cơ khí cũng điều biết về sự hiện diện và công năng của nó.

gia công cơ khí giá rẻ

Các loại bánh răng trong chế tạo cơ khí và sản xuất máy móc

Chế tạo cơ khí bánh răng và điều cơ bản

 

1. Cấp chính xác của bánh răng

Đối với những người thợ cơ khí được đào tạo chuyên sâu hoặc nhiều năm trong nghề sẽ dễ dàng phần biệt được thông số này. Cấp chính xác trong chế tạo cơ khí bánh rằn là với cấp chính xác thông thường là quy định cho 1 chi tiết. Theo tiêu chuẩn Việt Nam, quy định về độ chính xác của bánh răng có 12 cấp và được đánh số thứ tự từ 1 đến 12 tương ứng với mức độ giảm dần. Trong gia công cơ khí thường sử dụng các cấp chính xác từ 6 đến 9. Ngoài ra, cấp độ chính xác còn được quy định về độ chính xác khe hở, nhằm tránh hiện tượng bị kẹt răngg với các mức độ khe hở giảm dần từ A đến H.

2. Kết cấu của bánh răng

Nếu để ý và tìm hiểu sâu thì bạn có thể thấy có rất nhiều loại bánh răng, loại được khoét lõm, loại được chế tạo liền khối với cục, … và những loại này phải tuân theo một quy luật nhất định. Đó là:

Nếu đường kính ngoài của bánh răng nhỏ hơn hoặc bằng 50 mm thì đó là loại bánh răng được chế tạo cơ khí liền khối và không khoét lõm.

Loại khác đường kính ngoài nhỏ hơn 600 thì đây là loại bánh răng thường được khoét lõm để giảm khối lượng. Còn nếu, đường kính ngoài lớn hơn Nếu d > 600 mm thì loại bánh răng được chế tạo vành riêng bằng thép tốt, sau đó ghép vào moayer, loại này tôt, nhưng mà chi phí gia công đắt.

Thông số cơ bản chế tạo cơ khí bánh răng

 

Một số loại bánh răng

Một số loại bánh răng

Vòng đỉnh là  đường tròn đi qua đỉnh răng, và kí hiệu là da, nó được tính bằng công thức: da=m(z+2)

Vòng đáy được nhận biết là vòng tròn đi qua đáy răng, và kí hiệu là da. Và được tính bằng công thức: da=m(z−2.5)

Vòng chia được ký hiệu là d và đường tròn tiếp xúc với 1 đường tròn tương ứng của bánh răng khác khi 2 bánh răng gặp khớp nhau. Công thức tính của nó là: d = m.Z

Số răng được ký hiệu là Z, nó chính là số răng cưa trên bánh răng mà bạn nhìn thấy. Công thức tính của số răng:  Z = d/m

Bước răng, ký hiệu P, đó là độ dài cung giữ 2 profin của 2 răng kề nhau đo trên vòng chia. Số răng được tính bằng công thức: P = m.π

Modun( m ): chính là thông số quan trọng nhất và tất cả các thông số của bánh răng khi được chế tạo cơ khí đều có thể tính toán qua modun. Công thức tính: m = P/π  và giá trị modun thường từ  0.05 đến 100 mm.

Chiều cao răng có ký hiệu (h) đó là khoảng cách giữa vòng đáy và vòng đỉnhChiều cao răng là khoảng cách hướng tâm giữa vòng đỉnh và vòng đáy. Công thức tính:   ha = m.

Chiều cao chân răng (hf) là khoảng cách hướng tâm giữa vòng chia và vòng đáy và được tính bằng công thức: hf  = 1.25m

Chiều dày răng (St ):đó là độ dài cung tròn giữa 2 profin của một răng đo trên vòng tròn chia. Nó được tính: St = P/2 = m/2

Chiều rộng rãnh răng ( Ut): được hiểu là độ dài cung tròn đo trên vòng chia của một rãnh răng. Công thức tính: Ut= P/2 = m/2

Tất cả các thông số trên đây đều là những phần kỹ thuật quan trọng nhất khi chế tạo cơ khí bánh răng hay lựa chọn mua bánh răng mà bạn nên biết. Việc hiểu rõ những thông số này sẽ vô cùng giúp ích cho bạn trong quá trình thiết kế, gia công và lựa chọn loại bánh răng phù hợp với thiết bị của mình.

Nếu bạn cần bất cứ các sản phẩm bánh răng hay các thiết bị cơ khí nào hãy liên hệ với chúng tôi bạn sẽ được tư vấn và sở hữu những sản phẩm chất lượng nhất:

Công ty TNHH Tùng Yên

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: (+84) 4 3858 8391

Fax: (+84) 4 3557 6408

Email: cttungyen@gmail.com

Website: https://tyc.com.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận