Người ta sử dụng sự ăn khớp giữa bánh răng và thanh răng để thực hiện biến chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến và ngược lại. Trong một số trường hợp, người ta không sử dụng chế tạo thanh răng chính xác bằng hình thức phay. Thanh răng được gia công trên máy bào chủ yếu là những thanh răng có bước răng quá lớn và dài, truyền động chậm.

Xem thêm:

Kỹ thuật chế tạo thanh răng trên máy phay vạn năng

Gia công thanh răng và đồ gá chuyên dùng trong phay thanh răng

Các yêu cầu kỹ thuật và điều kiện kỹ thuật chế tạo thanh răng chính xác

Các yêu cầu kỹ thuật chế tạo thanh răng chính xác

 chế tạo thanh răng

Răng có bền mỏi tốt.

Răng có độ cứng cao, chóng mòn tốt.

Tính truyền động ổn định, không gây ồn.

Hiệu suất truyền động lớn, năng suất cao.

Các điều kiện kỹ thuật chế tạo thanh răng chính xác

Kích thước của các thành phần cơ bản của một thanh răng hoặc thanh răng ăn khớp với bánh răng cùng dạng môđun.

Số răng đúng, đều, cân, các thành phần khác đúng theo thiết kế.

Độ nhám đạt cấp 4, đến cấp 8.

Khả năng ăn khớp của một thanh với bánh răng có cùng một môđun.

Phương pháp chế tạo thanh răng chính xác

chế tạo thanh răng

Gia công thanh răng trên máy bào ngang thông dụng thường được sử dụng khi học tập hoặc sản xuất đơn lẻ. Nguyên tắc hình thành thanh răng là việc tạo rãnh răng bằng dao bào định hình. Việc chia đoạn thẳng ra nhiều phần bằng nhau, trong đó chú trọng đến khoảng cách giữa các phần là giá trị của một bước răng.

Các bước răng thực tế lúc nào chúng cũng cho số lẻ, bởi số là hằng số. Để bào được thanh răng chúng ta có thể thực hiện chia các phần đều nhau trên đường thẳng theo các phương pháp sau:

Chia thanh răng theo phương pháp chia bằng vành du xích bàn máy ngang, kết hợp với dấu, dưỡng.

Chia thanh răng theo cách chia bằng đĩa chia độ được lắp trực tiếp với trục vít me, kết hợp với dấu, dưỡng.

Chia thanh răng theo cách chia bằng đầu vi sai, kết hợp với dấu, dưỡng.

Bào thanh răng bằng dao bào định hình:

Chọn dao:

Chọn dao có hình dạng giống như hình dạng của rãnh. Trong đó, chú trọng kích thước rãnh và góc tạo bởi hai mặt bên.

Chọn vật liệu làm dao để thực hiện bào thanh răng: sử dụng dao bào được làm bằng vật liệu thép gió P9; P18. Bởi mặt tiếp xúc của dao với bề mặt cắt là đáng kể. Trong trường hợp đặc biệt có thể sử dụng dao bào được gắn mũi hợp kim cứng BK; TK tùy theo vật liệu chi tiết mà chúng ta phải thực hiện.

Khi gia công các loại thanh răng có môđun lớn, ta có thể sử dụng dao cắt phá, tức là tạo rãnh thoát dao có chiều sâu bằng chiều sâu rãnh, chiều rộng bằng chiều rộng mặt đáy của rãnh. Lúc này chúng ta sử dụng dao bào định hình để cắt phần còn lại của rãnh.

Gá và rà phôi:

Phương pháp gá và rà phôi trên êtô ở các môđun 27 và môđun 28. Tuy nhiên ở mức độ môđun bào nâng cao, việc gá và rà phôi trên êtô khi bào thanh răng phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật đó là: độ phẳng, độ thẳng, mà chúng ta cần phải chú trọng.

Bào thanh răng:

Xác định vị trí đặt dao ban đầu. Đối với thanh răng có độ cân tâm, nghĩa là sau khi bào hết số răng cần gia công thì khoảng cách ở hai đầu của thanh răng có chiều dài bằng nhau. Đối với trường hợp này ta phải thực hiện bằng phép tính lượng dư của hai đầu răng.

Sau khi bào được một răng, để thực hiện bào răng tiếp theo với một khoảng bằng bước răng. Ta phải dịch chuyển bàn máy đi một khoảng bằng giá trị một bước răng. Trong trường hợp chưa xác định được giá trị du xích của mỗi vạch thì ta có thể tính theo cách lấy giá trị của một bước vít me chia cho số vạch được khắc trên du xích.

Chế tạo thanh răng chính xác ở đâu uy tín, chất lượng

Hiện nay, lĩnh vực gia công cơ khí có tính chuyên môn hóa được nhà nước khuyến khích phát triển và được chú trọng trong nền kinh tế nước nhà. Từ nhu cầu thị trường, Cơ khí Tùng Yên cũng đang xây dựng và tạo dựng ý tưởng sản phẩm sinh động, độ chính xác cao trong một thời gian ngắn với một mức chi phí rất thấp, sản phẩm bền hơn mà vẫn đạt hiệu quả như mong muốn.

Với đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, năng động và trẻ tuổi, chúng tôi nhận gia công cơ khí theo bản vẽ và khuôn mẫu của quý đối tác đảm bảo từng chi tiết sản phẩm. Chúng tôi luôn mong muốn hợp tác với tất cả quý khách hàng: công ty, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước… Công ty chúng tôi cũng mong nhận được những ý kiến đóng góp chân thành từ quý khách để dịch vụ của chúng tôi tốt hơn…

Hãy đến với cơ khí Tùng Yên, chúng tôi có thể cho bạn giải pháp để bạn thực thi ý tưởng một cách trọn vẹn nhất.

Thông tin liên hệ chi tiết

Cơ Khí Tùng Yên – Thương hiệu #1 về chất lượng gia công cơ khí tại Việt Nam

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: Mr Bách: 0986.360.621 hoặc Mr Tùng: 0913.546.880

Email: cttungyen@gmail.com

Website: tyc.com.vn

[:]
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận