Trong ngành chế tạo cơ khí, yêu cầu chủ yếu của đồ gá gia công thanh răng là độ cứng vững và độ chính xác định tâm cao và lực kẹp phải ổn định. Tuy nhiên, thực trạng hiện giờ là còn có khá nhiều người vẫn chưa hiểu và biết tường tận. Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin.

thanh răng
Yêu cầu đồ gá cần cứng vững và độ chính xác cao

Đồ gá gia công thanh răng trong chế tạo cơ khí

Chức năng của từng bộ phận

Then 2 có tác dụng giữ cho thanh răng không bị quay trong quá trình cắt. Kẹp chặt phôi 3 được thực hiện nhờ vòng đệm 1 và đòn rút 5. Đuôi côn 6 có mặt đầu 7 được lắp vào lỗ côn của trục chính máy và được kẹp chặt bằng các vít 8. Khi thay đổi bạc định vị 8 ta có thể dùng đồ gá để gia công các bánh răng cơ khí chính xác có kích thước lỗ tương ứng.
Đồ gá dạng ống kẹp đàn hồi được sử dụng để gia công các thanh răng côn của oto trong điều kiện sản xuất hàng khối. Thanh răng có gờ 1 được định vị theo mặt ngoài của gờ và được tỳ vào mặt đầu. Kẹp chặt thanh răng được thực hiện nhờ ống kẹp 3 khi đòn rút 6 dịch chuyển về bên phải. Khi ống kep 3 được tháo lỏng, chốt đẩy 2 nhờ tác động của lò xo 5 đẩy thanh răng ra khỏi đồ gá. Khi thay đổi vòng tỳ 8 và ống 3 ta có thể dùng đồ gá để gia công các thanh răng có kích thước khác tương ứng. Vít 4 được dùng để kẹp chặt đồ gá trên trục chính của máy, còn vít 7 để tháo đồ gá.

Yêu cầu trong quá trình chế tạo

Trong thực tế, để kiểm tra định kỳ độ chính xác của trục gá đàn hồi người ta tiến hành kiểm tra phôi thanh răng 1. Phôi kiểm tra 1 được gá trên đồ gá thay cho thanh răng gia công. Để kiểm tra độ đảo hướng kính trên phôi 1 người ta mài một đoạn để gá đầu đo của đồng hồ số.

thanh răng
Yêu cầu đồ gá cần cứng vững và độ chính xác cao

Cơ cấu định tâm và kẹp chặt thanh răng là các mảng dạng đĩa. Thanh răng được tỳ lên vòng, vòng được kẹp chặt trong thân đồ gá. Trục được nối với đòn rút của xylanh thủy lực, khi dịch chuyển về bên phải, chúng nén các mảng làm cho đường kính của các mảng này tăng lên để định tâm và kẹp chặt thanh răng. Khi lực kẹp chặt tiếp tục tăng, trục, các mảng và thanh răng dịch chuyển về bên phải cho đến khi mặt đầu của thanh răng tiếp xúc với vòng đệm. Các mảng có đường kính ngoài nhỏ hơn đường kính lỗ 0,1 – 0,125 mm. Độ mòn đường kính tối đa cho phép của các mảng là 0,35 mm. Để đảm bảo cho đồ gá hoạt động bình thường thì khe hở giữa các mặt đầu của trục và thân đồ gá phải bằng 1,9 mm.
Độ chính xác của đồ gá trong điều kiện sản xuất được kiểm tra nhờ calip 11. Đường kính của calip được chế tạo đúng bằng đường kính ngoài của thanh răng gia công. Độ đảo hướng kính và độ đảo mặt đầu của calip khi gá trên đồ gá thay cho phôi thanh răng gia công phải nhỏ hơn 0.015 mm. Kiểm tra độ chính xác của đồ gá được tiến hành một lần trong một tuần. Tuổi thọ trung bình của đồ gá loại này là 12 tháng.

Xem thêm:

+ Dịch vụ gia công thanh răng

+ Báo giá dịch vụ gia công thanh răng

Công ty TNHH Tùng Yên
Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội
Điện thoại: (+84) 4 3858 8391
Fax: (+84) 4 3557 6408
Email: cttungyen@gmail.com
Website: https://tyc.com.vn

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận