Trục vít là gì?

Trúc vít được biết là một chi tiết quan trọng trong nhiều sản phẩm của ngành cơ khí. Trục vít là chi tiết được sử dụng để truyền chuyển động, biến chuyển động quay thành chuyển chuyển động tịnh tiến và ngược lại. Trục vít có bề mặt cơ bản cần gia công là bề mặt trụ tròn xoay ngoại và bề mặt răng trục vít. Bề mặt tròn thường được sử dụng làm bề mặt lắp ghép. Do đó, các bề mặt này thường được gia công ở các mức độ chính xác khác nhau, và có nhiều bề mặt không phải gia công.

 

Gia công trục vít

Phân loại trục vít

  • Phân loại theo biến dạng ren

– Trục vít Acsimet: có cạnh ren thẳng trong mặt cắt dọc cà chứa đường tâm trục vít. Giao truyến giữa mặt ren và mặt cắt ngang (vuông góc với trục) là đường xoắn ốc Acsimet. Trục Acsimet có thể gia công ren bằng phương pháp tiện.

– Trục vít convolut: có cạnh ren thẳng trong mặt cắt pháp tuyến, giao tuyến giữa mặt ren và mặt cắt ngang là đường thân khai kéo dài. Trục convolut được gia công bằng phương pháp phay và mài.

– Trục vít thân khai: có cạnh ren thẳng trong mặt cắt tiếp xúc với mặt trụ cơ sở, giao tuyến giữa mặt ren và mặt cắt ngang là đường thân khai. Trục vít thân khai được gia công bằng phương pháp mài bằng đá định hình, mài bằng đá dẹt.

  • Phân loại theo đường sinh của trục vít

– Trục vít trụ: có đường sinh thẳng, đây là loại trục vít được sử dụng phổ biến

– Trục vít lõm (trục vít glôbôit): có đường sinh là một cung tròn.

Các phương pháp gia công trục vít

  • Phương pháp tiện trục vít

Tiện trục vít là một phương pháp gia công trục vít thích hợp cho sản xuấtđơn chiếc, số lượng nhỏ. Tiện có thể gia công các bề mặt khác nhau, chẳng hạn như mặt tròn bên trong và bên ngoài, ren, bề mặt côn, mặt định hình,…

Khi tiện ren độ chính xác có thể dạt ở cấp 7, Ra = 2,5 ¸1,25mm.

Gia công trục vít

Chuyển động cắt ren khi tiện

Phôi quay với tốc độ phù hợp từng trường hợp cụ thể. Tốc độ cắt ren có thể được tra cứu trong các sổ tay về chế độ cắt.

Lượng chạy dao tiện ren dọc trục bằng đúng bước S của ren cần cắt. Trên hộp chạy dao cỉa máy tiện vạn năng có S phù hợp bước ren tiêu chuẩn. Điều chỉnh máy để có S trên máy phù hợp với bước ren cần tiện.

Chiều sâu cắt khi tiện được chọn theo chiều cao của ren. Nếu ren nhỏ, chiều cao ren không lớn, chất lượng không cần cao có thể cắt 1 lần. Nếu ren lớn, chiều cao ren lớn, yêu cầu chất lượng ren cao thì có thể cắt nhiều lần để hết chiều cao của ren. Chiều sâu cắt giảm dần để đảm bảo chất lượng biến dạng của ren.

  • Phay trục vít (phay trục vít bằng dao phay dĩa)

Phay ren mang lại năng suất cao hơn khi tiện ren và được gia công trên các loại máy phay ren chuyên dụng. Phay ren có thể gia công bằng dao phay ren dạng đĩa hoặc dao phay ren răng lược. Nếu dùng dao phay ren dạng đĩa thì cần quay nghiêng trục chi tiết gia công một góc bằng góc nâng của ren. Trên thực tế góc nghiêng này được tính trên đường kính của vòng chia, khi gá trục xoay đi một góc cố định do đó dạng ren có sai số. Ngoài ra lưỡi cắt không nằm trong mặt phẳng đi qua tâm nên yêu cầu lưỡi cắt phải có dạng đường cong, phương pháp chế tạo phức tạp hơn đường thẳng nên ở đây ta chấp nhận sự sai số.

Gia công trục vít

Nếu dùng dao răng lược để gia công sẽ có được đô chính xác và năng suất cao hơn, vì dao phay ren dạng răng lược có thể xem như nhiều dao phay ren dạng đĩa ghép lại.

Các chuyển động của phay:

– Chuyển động cắt chính: dao quay tròn. Vận tốc cắt sẽ phụ thuộc vào vật liệu phôi, vật liệu dao, thông số hình học dao…và được chọn tối ưu theo sổ tay gia công.

– Chuyển động phụ:

Chuyển động chạy dao ngang: để đảm bảo đạt được chiều cao của ren. Có hai cách ăn dao: ăn dao hướng kính và ăn dao hướng nghiêng. Phương pháp ăn dao thứ nhất cho chất lượng mặt ren cao hơn nhưng lực cắt lớn do vậy tùy vào dạng sản xuất để chọn cách ăn dao. Vì chiều cao ren đôi khi lớn nên quá trình chạy dao ngang có thể phải thực hiện nhiều lần. Và lượng ăn dao nhỏ dần khi gần đạt được chiều cao ren yêu cầu để đảm bảo độ chính xác trong quá trình gia công.

Chuyển động chạy dao dọc: để cắt hết chiều dài của ren. Chuyển động dọc của dao được xác định trên cơ sở bước ren cần gia công, phôi quay một vòng thì dao quay và tiến được một khoảng bằng với bước ren.

Quy trình công nghệ chế tạo chi tiết trục vít

Gia công trục vít

Bước 1: Phân tích chức năng làm việc của chi tiết

Bước 2: Phân tích tính công nghệ trong kết cấu chi tiết

Bước 3: Xác định dạng sản xuất

Bước 4: Lựa chọn phương pháp chế tạo phôi

Bước 5: Chuẩn định vị để gia công chi tiết dạng trục

Bước 6: Lập bảng trình tự nguyên công và sơ đồ định vị

Cơ khí Tùng Yên – Đơn vị gia công trục vít uy tín, chất lượng

Cơ khí Tùng Yên là đơn vị gia công trục vít uy tín, lấy chất lượng và sự hài lòng của khách để làm thước đo đánh giá sự thành công cũng như sự tồn tại của Công ty. Tùng Yên cam kết đảm bảo chất lượng và tiến độ gia công cơ khí chính xác với giá thành hợp lý nhất.

Để giúp quý khách hàng có được trải nghiệm các sản phẩmdịch vụ chất lượng và nhận được sự hỗ trợ tốt nhất tại Tùng Yên mọi thông tin liên hệ chi tiết:

Cơ Khí Tùng Yên – Thương hiệu #1 về chất lượng gia công cơ khí tại Việt Nam

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: Mr Bách: 0986.360.621 hoặc Mr Tùng: 0913.546.880

Email: cttungyen@gmail.com

Website: tyc.com.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận