Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật cùng tư duy siêu việt của con người đã sáng tạo ra nhiều phương pháp gia công cơ khí chính xác cho các chi tiết máy, dụng cụ, phương tiện sản xuất. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn phương pháp gia công kim loại bằng áp lực một trong những phương pháp hiệu quả và được sử dụng phổ biến hiện nay trong ngành gia công cơ khí.

Gia công chế tạo cơ khí được biết đến từ lâu với nhiều cách thức gia công vô cùng độc đáo từ cổ xưa cho đến hiện đại. Khi con người mới biết chế tạo ra công cụ lao động đầu tiên là bằng đá cho đến khi sử dụng các công cụ bằng kim loại thì việc chế tạo ra các vật liệu đó mới chỉ dừng lại ở những phương pháp mài, rũa đơn giản.

Gia công cơ khí chính xác bằng phương pháp sử dụng áp lực

gia công cơ khí chính xác

Gia công cơ khí chính xác

Gia công kim loại bằng áp lực là phương pháp dựa vào tính dẻo của kinh loại, dùng ngoại lực của thiết bị khiến cho kim loại biến dạng theo ý muốn của mình. Kim loại vẫn giữ nguyên thành phần hóa học cũng như tính chất vật lý, nó chỉ vị thay đổi về hình dáng bên ngoài. Một số phương pháp gia công cơ khí inox cũng sử dụng cách này.

Đây là phương pháp gia công cơ khí chính xác nhất mà không cần sử dụng đén phoi hơn nữa còn ít hao tốn kim loại và mang lại năng suất cao. Sau khi gia công bằng phương pháp này, chất lượng kim loại được cải thiện đáng kể nên những chi tiết quan trọng thường được trải qua phương pháp này để có độ bền và sức chịu lực cao.

Dạng cơ bản của gia công cơ khí chính xác bằng áp lực

Gia công cơ khí chính xác

Gia công cơ khí chính xác

Với phương pháp gia công cơ khí này thì có những dạng cơ bản như: cán, ép, kéo sợi, rèn và dập.

Về cán có thể được hiểu là ép kim loại bằng cách cho phôi kim loại đi giữa hai trục để cán và quay ngược chiều của máy cán, khiến phôi biến dạng và di chuyển nhờ sự quay liên tục của các trục cán, tạo ma sát giữa trục cán với phôi. Trên 60% phôi để rèn và dập đều do thao tác cán cung cấp.

Kéo sợi là giúp cho kéo dài phôi qua lỗ khuôn, và kéo dưới tác dụng của lực kéo khiến cho sản phẩm có hình dáng và kích thước nhỏ hơn với tiết diện phôi. Kéo sợi có đặc điểm là khiến cho bề mặt sản phẩm nhẵn bóng và độ chính xác cao, dùng để chế tạo các sợi, thỏi và ống có chiều dài không hạn chế trong gia công cơ khí chính xác.

Kỹ thuật ép là kim loại trong khuôn kín qua lỗ của khuôn ép để nhận được hình dáng và kích thước chi tiết cần chế tạo.

Rèn tự do là phương pháp làm biến dạng kim loại dưới tác động của  lực đạp của búa hoặc lực ép của máy ép. Quá trình nàu khiến kim loại biến dạng tự do và không bị hạn chế trong mức độ nhất định.

Dập thể tích  hay còn gọi là rèn khuôn là phương pháo khiến cho kim loại biến dạng trong lòng khuôn và tạo ra hình dáng cũng như kích thước nhất định như trong khuôn.

Dập tấm là chế tạo ra nhưng kim loại có dạng tấm, sự biến dạng của kim loại nhờ vào kim loại trong khuôn dập có hình dạng và kích thươc đã xác định.

Như vậy với phương pháp gia công cơ khí chính xác bằng áp lực cho phép tạo ra được vô cùng các hình dáng của kim loại từ dạng tròn, khối cho đến dạng miếng mỏng, để ứng dụng rộng rãi trong sản xuất máy móc hoặc trong đời sống.

Nếu bạn cần bất cứ các thiết bị cơ khí nào hãy liên hệ với chúng tôi bạn sẽ được tư vấn và sở hữu những sản phẩm chất lượng nhất:

Công ty TNHH Tùng Yên

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: (+84) 4 3858 8391

Fax: (+84) 4 3557 6408

Email: cttungyen@gmail.com

Website: https://tyc.com.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận