Hộp giảm tốc là một bộ phận có vai trò tương đối quan trọng đối với động cơ, có tác dụng tăng sức tải và tuổi thọ động cơ, đồng thời điều chỉnh tốc độ động cơ theo yêu cầu sử dụng. Trong đời sống hiện nay, các loại động cơ được chế tạo đều có tốc độ quay rất lớn nên cần có 1 bộ phận trung gian để giảm tốc độ quay. Vậy hộp giảm tốc là gì và chúng có những lợi ích gì thì các bạn hãy cùng cơ khí Tùng Yên khám phá và tìm hiểu về loại động cơ này nhé!

Xem thêm:

Vai trò và nguyên lý hoạt động của hộp giảm tốc

Sửa chữa hộp giảm tốc uy tín tại Hà Nội

Khái niệm về hộp giảm tốc

Hộp giảm tốc là cơ cấu truyền động bằng ăn khớp trực tiếp, có tỉ số truyền không đổi, thường đi kèm với động cơ máy khuấy, có 2 tác dụng chính:

+ Giảm tốc: điều chỉnh vòng quay để được tốc độ như ý.
+ Tăng tải: tăng khả năng tải trọng và độ khỏe của trục ra hộp giảm tốc.

– Hộp giảm tốc chỉ điều chỉnh (giảm) xuống được một tốc độ quay nhất định, khác với biến tần có thể điều chỉnh cho trục ra nhiều tốc độ sử dụng khác nhau.

Phân loại hộp giảm tốc

– Có rất nhiều tiêu chí để phân loại hộp giảm tốc, tuy nhiên đơn giản và phổ biến nhất là phân theo 2 tiêu chí:

+ Theo nguyên lý truyền động: các loại như: bánh răng trụ, bánh răng hành tinh, bánh răng côn, bánh vít trục vít…

+ Theo cấp giảm tốc: có loại 1 cấp, 2 cấp, 3 cấp…

Vai trò của hộp giảm tốc

– Thông thường, động cơ có tốc độ quay rất cao, trong khi đưa vào hệ thống truyền tải, hay khi phối hợp với người sử dụng hoặc bộ phận, máy móc khác yêu cầu tốc độ quay thấp hơn nhiều lần, thì việc giảm tốc cho động cơ là yêu cầu cần thiết.

– Chế tạo động cơ có công suất nhỏ (thỏa mãn yêu cầu sử dụng) cần chi phí rất cao, trong khi động cơ có công suất lớn (tốc độ quay lớn) thường nhỏ gọn, thiết kế đơn giản, với chi phí thấp hơn rất nhiều.

– Việc chế tạo một bánh răng quá lớn (gấp tới 60 lần) sẽ gây cồng kềnh, khó chế tạo, khó lắp ráp  đồng thời dễ gây vỡ, nhờn, hỏng bánh răng thứ nhất vì tải trọng quá lớn, tần suất cao khi lắp phối hợp với bánh răng thứ 2 ở cùng mức công suất động cơ. Cho nên để tối ưu hóa về chi phí, đồng thời đảm bảo sự nhỏ gọn, đơn giản, dễ sử dụng và bảo dưỡng của hệ thống động cơ giảm tốc, người ta vẫn cần sử dụng hộp giảm tốc.

Ứng dụng của hộp giảm tốc

– Trong tất cả các loại truyền động nói chung như băng chuyền sản xuất thực phẩm, thức ăn gia súc, sản xuất bao bì, … trong khuấy trộn, cán thép, xi mạ, trong các hệ thông cấp liệu lò hơi, …

– Trong đời sống hằng ngày, hộp số giảm tốc được dùng thông dụng và phổ biến nhất là ở xe máy và đồng hồ.

+ Những loại hộp giảm tốc chủ yếu được sử dụng: các thương hiệu có tiếng đến từ Đài Loan như Dolin, hay hàng sản xuất chế tạo trong nước của các hãng khác vì mức giá rẻ, chất lượng ổn định, bảo hành tối thiểu 18 tháng.

+ Dòng cao cấp: nhập khẩu từ Ý, Đức, Nhật nên mức giá thường rất cao và thời gian nhập hàng tương đối lâu, khó thay thế phụ kiện khi hỏng hóc.

Nếu bạn đang băn khoăn, thắc mắc không biết lựa chọn và tìm kiếm thông tin về các loại hộp giảm tốc nói riêng và dụng cụ cơ khí nói chung, cần tư vấn thiết kế, lắp đặt hay hỗ trợ về kỹ thuật , vui lòng liên hệ để được giúp đỡ tận tình, kịp thời.

Cơ Khí Tùng Yên – Thương hiệu #1 về chất lượng gia công cơ khí tại Việt Nam

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: Mr Bách: 0986.360.621 hoặc Mr Tùng: 0913.546.880

Email: cttungyen@gmail.com

Website: tyc.com.vn

[:]
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận