Kích thanh răng là thiết bị quen thuộc trong thi công được dùng để nâng vật, đẩy vật hay di chuyển vật nặng đến một vị trí nhất định trong thi công. Kích là loại máy nâng có trọng lượng nhỏ,dễ mang vác và dễ sử dụng. Khi làm việc, kích thường được đặt dưới vật cần nâng và đẩy vật đi lên, vì vậy người ta còn gọi là con đội.

Kích thanh răng

Kích thanh răng

Các loại kích dùng để nâng vật có trọng lượng lớn khi lên độ cao nhỏ. Kích thủy lực cõ lớn có thể nâng được vật có trọng lượng lên đến 700 tấn. Kích thường được dùng chủ yếu để hỗ trợ cho việc sửa chữa, điều chính kết cấu vào đúng vị trí, xê dịch vị trí của máy và thiết bị.

Công dụng của kích thanh răng

-Những loại kích thanh răng thông dụng trên thị trường hiện nay có thể nâng vật nặng từ 2-6 tấn, độ cao nâng lên đến 0.7m, được sử dụng để nâng các loại máy đóng cọc, máy khoan đến vị trí làm việc kế tiếp.

-Kích thanh răng còn được dùng để nâng các thanh ray trong công tác chèn đá bảo dưỡng đường sắt.

-Thanh răng là dạng đặc biệt của truyền động bánh răng, dùng để biến chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến hoặc ngược lại

Cấu tạo

-Kích thanh răng

-Thân kích

-Thanh răng

-Chén đội

-Vấu móc vật

-Tay quay

-Truyền động bánh răng

-Bánh răng nâng, phanh cóc

Thanh răng ăn khớp với bánh răng nâng và được lắp trượt trên thân kích, trên chúng có chén đội ở đỉnh và vấu móc vật ở phần chân thanh

Cụm dẫn động gồm tay quay, bộ truyền bánh răng và bánh răng nâng. Trục của tay quay có bố trí phanh cóc.

Các loại truyền động bánh răng

Tùy theo vị trí tương đối giữa các trục, có các loại truyền động bánh răng như sau:

Hai trục song song

Hai trục cắt nhau

Hai trục chéo nhau

Nguyên lý hoạt động của kích thanh răng

Nguyên lý hoạt động của kích thanh răng

Xem thêm:

Dịch vụ gia công cơ khí

Nguyên lý hoạt động

Khi tay quay quay theo chiều nâng, qua bộ truyền bánh răng sẽ dẫn động bánh răng nâng quay theo chiều ngược li. Bánh răng nâng sẽ đẩy thanh răng trượt lên để nâng vật. trường hợp vật cần nâng nằm sát mặt đất thì dùng vấu móc vật thay vì dùng chén đội. phanh cóc có tác dụng phanh giữ vật ở độ cao nào đó theo yêu cầu và đảm bảo an toàn, không cho phép tay quay quay ngược lại dưới tác dụng của trọng lượng vật nâng.

Khi muốn hạ vật thì gỡ hãm khỏi bánh cóc, vật nặng tự hạ xuống do trọng lượng bản thân, khi đó tay quay sẽ quay theo chiều ngược lại.

Trên đây là cấu tạo của kích thanh răng và nguyên lý hoạt động của chúng hy vọng đây là một lượng kiến thức nhỏ dành cho bạn.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ

Cơ Khí Tùng Yên – Thương hiệu #1 về chất lượng gia công cơ khí tại Việt Nam

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: Mr Bách: 0986.360.621 hoặc Mr Tùng: 0913.546.880

Email: cttungyen@gmail.com

Website: tyc.com.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận