Hộp giảm tốc được coi là trái tim của các thiết bị động cơ. Tuy nhiên, cũng như các loại máy móc khác hộp giảm tốc cũng không tránh khỏi những lúc trục trặc sau một thời gian dài hoạt động. Vậy phải sửa chữa hộp giảm tốc thế nào khi gặp sự cố kỹ thuật.

Với kiến thức và kinh nghiệm có được trong quá trình công tác trong ngành cơ khí, Cơ khí Tùng Yên xin được liệt kê một số lỗi thường gặp khi sử dụng hộp giảm tốc kèm với nguyên nhân và cách xử lý cụ thể cho từng tình huống. 

1. Nguyên lý hoạt động của hộp giảm tốc

Hiện nay, các loại động cơ được chế tạo đều có tốc độ quay rất lớn, trong nhiều trường hợp vận tốc quay lớn không phù hợp với yêu cầu của công việc nên chúng ta phải cần một bộ phận trung gian – gọi là hộp giảm tốc nhằm giảm tốc độ quay của động cơ sao cho phù hợp, đồng thời nó còn giúp tăng tải trọng của động cơ.

Hộp giảm tốc rất đa dạng mẫu mã tuy nhiên dựa theo tỷ số truyền thì người ta thường phân nó ra thành các 2 loại: hộp giảm tốc một cấp và hộp giảm tốc nhiều cấp. Ngoài việc dựa vào tỉ số truyền để phân loại người ta còn phân loại hộp giảm tốc dựa theo cấu tạo như hộp giảm tốc bánh răng hành tinh, bánh răng trụ, bánh răng nón, bánh răng thẳng, bánh răng côn trụ, bánh răng trục vít, Cyclo…

sửa chữa hộp giảm tốc

Hộp giảm tốc được cấu thành từ những bánh răng thẳng hoặc nghiêng ăn khớp với nhau theo một tỉ số truyền nhất định. Vì vậy, nó có thể tạo ra số vòng quay cần thiết và phù hợp với yêu cầu thực tế. Cùng với đó, tỉ số truyền là tỉ số giữa tốc độ đầu ra và đầu vào của động cơ. Dựa vào tỉ số này mà người ta có thể lựa chọn được loại hộp giảm tốc phù hợp.

2. Những hư hỏng thường gặp và cách sửa chữa hộp giảm tốc

Cũng như các loại máy móc khác hộp giảm tốc cũng không tránh khỏi những lúc trục trặc sau một thời gian dài hoạt động như: Hư ổ lăn, hư trục, hư bánh răng, nhiệt độ máy tăng cao do hoạt động quá tải hay thiết bị làm mát hỏng, rò rỉ dầu,…

sửa chữa hộp giảm tốc

Xem thêmCơ Khí Tùng Yên Sửa Chữa Máy Thổi Khí Tại Hà Nội

Để tránh những trường hợp trên xảy ra, việc cần làm là bảo dưỡng hộp giảm tốc đúng cách như thường xuyên kiểm tra vết ăn khớp của răng, kiểm tra ổ đỡ, bên trong hộp giảm tốc (vệ sinh nếu cần), phân tích hoá để xác định đúng loại dầu cần thiết.

sửa chữa máy giảm tốc

Tuy nhiên, nếu trường hợp máy giảm tốc bị hư hỏng nặng hoặc tại cơ sở không có đủ kiến thức cũng như kỹ năng để sửa chữa thì việc đưa tới cơ sở sửa chữa máy giảm tốc uy tín như Cơ khí Tùng Yên là cấp thiết.

Cơ khí Tùng Yên chuyên cung cấp các dịch vụ kỹ thuật sửa chữa máy giảm tốc, motor; giảm tốc standard như: bánh vít trục vít, bánh răng côn, giảm tốc song song, đồng trục, giảm tốc hành tinh, hộp số vô cấp, đồng thời, cung cấp phụ kiện như thay bạc đạn, phốt cơ khí, thay thế banh răng, gia công lắp đặt theo yêu cầu… khảo sát và cung cấp mới các phụ kiện phụ tùng chính hãng.

Cơ Khí Tùng Yên

Thương hiệu #1 về chất lượng gia công cơ khí tại Việt Nam

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: Mr Bách: 0986.360.621 hoặc Mr Tùng: 0913.546.880

Email: cttungyen@gmail.com

Website: tyc.com.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận