Để sản xuất ra được một bánh răng đạt tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu của thị trường đòi hỏi đơn vị sản xuất phải thực hiện các quy trình nghiêm ngặt, tính toán chính xác các thông số của bánh răng. Khi các kỹ sư nắm vững được những điều này, việc tính toán thiết kế, hiểu được nguyên lý ăn khớp giữa các răng sẽ trở nên dễ dàng.

Đa phần các thông số  có thể áp dụng cho tất cả các loại khác nhau từ bánh hệ mét đến bánh hệ inch. Với những kiến thức đã được tích lũy và kinh nghiệm lâu năm trong ngành gia công chế tạo, Công ty TNHH Tùng Yên xin chia sẻ một số thông tin về các thông số kỹ thuật của bánh răng để mọi người cùng nắm vững.

Bánh răng nhựa

1. Cấu tạo

Trong thực tế người ta tạo ra nhiều loại bánh răng khác nhau như bánh răng liền khối không khoét lõm, khoét lõm,…Việc thiết kế chúng được dựa trên nguyên tắc tối ưu hóa trong tính toán:

+ Nếu đường kính ngoài của bánh nhỏ hơn150 mm:

Bánh răng được thiết kế không khoét lõm và liền khối.

+ Nếu đường kính ngoài nhỏ hơn 600mm :

Các bánh được khoét lõm để giảm khối lượng.

+ Nếu đường kính ngoài lớn hơn 600mm:

Đây là loại bánh răng đặc biệt, vành ngoài được chế tạo riêng bằng thép tốt sau đó được ghép vào moayer, là một sản phẩm tốt tuy nhiên chi phí gia công khá đắt.

Bánh răng tốc độ cao

2. Cấp chính xác

Cấp chính xác của bánh răng khác với cấp chính xác thông thường quy định cho một cho một chi tiết máy. Theo tiêu chuẩn Việt Nam, độ chính xác có 12 cấp và được đánh số theo thứ tự từ 1 đến 12, các cấp chính xác thường được sử dụng là 6, 7,8,9 cấp 1 được biết đến là cấp chính xác nhất, còn  cấp 12 là kém chính xác nhất. Đối với bánh răng côn, ngoài cấp chính xác thì độ chính xác khe hở cũng là một thông số cần đặc biệt lưu tâm.

bánh răng nghiêng trái

bánh răng nghiêng trái

Xem thêm:

Dịch vụ gia công cơ khí

Một số thông số hình học khác

Bên cạnh những thông số nêu trên, bánh răng còn có một số thông số hình học cơ bản như:

+ Chiều cao đỉnh răng: Là khoảng cách được tính từ tâm giữa vòng của đỉnh răng và vòng bi.

+Đường kính vòng chia: Đường kính ngoài của bánh răng trừ đi hai lần chiều cao đỉnh răng.

+Vòng chia (inch): Đường tròn có bán kính bằng một nửa đường kính vòng chia với tâm ở trục bánh răng.

+Đường kính ngoài : là đường kính ngoài cùng của bánh răng,  được tính bằng hai lần chiều cao đỉnh răng cộng với đường kính vòng chia.

+Chu vi bước : Là chu vi vòng chia.

Với những thông tin chia sẻ trên đây, Công ty TNHH Tùng Yên hy vọng khách hàng đã có thêm những hiểu biết hữu ích về thông số từ đó có thể lựa chọn được những sản phù hợp với nhu cầu. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị gia công các chi tiết mày thì hãy đến với Tùng Yên, chúng tôi nhận gia công tất cả các loại chi tiết máy trên mọi chất liệu. Với dây chuyền sản xuất tiên tiến và đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm chắc chắn sẽ đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Cơ Khí Tùng Yên – Thương hiệu #1 về chất lượng gia công cơ khí tại Việt Nam

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: Mr Bách: 0986.360.621 hoặc Mr Tùng: 0913.546.880

Email: cttungyen@gmail.com

Website: tyc.com.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận