Thanh răng là bộ phận tuy nhỏ bé nhưng nó đóng một vai trò rất quan trọng, và không thể thiếu đối với ngành sản xuất. Không có thanh răng thì bánh răng và các loại máy móc khác trong sản xuất sẽ khó mà hoạt động được. Cùng tìm hiểu về chi tiết này và tầm quan trọng của Thanh răng nhé!

Tham khảo:

+ Tổng hợp các loại bánh răng 

+ Bánh vít, trục vít là gì

Thanh răng là gì?

Thanh răng: là một sản phẩm cơ khí được tạo ra từ chất liệu bằng kim loại như: inox, thép, sắt… được gắn liền với bánh răng để tạo ra những chuyển động tịnh tiến với một bán kính vô cùng lớn. Thanh răng kết hợp với bánh răng ạo ra sự chuyển động ăn khớp với nhau mà không gây ra độ trượt. Cho phép truyền các lực nhỏ ví dụ như: bộ truyền động trong máy cán giữ được tỉ lệ truyền chính xác.

thanh-rang-la-gi

+ Trong bộ truyền, bánh răng thanh răng có hình dạng thẳng hoặc nghiêng. Đối với bộ thanh răng thẳng góc nghiêng của răng trên bánh răng và thanh răng bắt buộc phải bằng nhau.

+ Thanh răng là vật liệu được gia công chế tạo rất chi tiết với độ chính xác cao và nó được sử dụng trên các loại máy như: máy in, máy cưa, máy mài… với thông số kỹ thuật cho trước của khách hàng. Có những ứng dụng mà thanh răng là cố định, trong khi bánh răng di chuyển. Và có những ứng dụng  khác mà bánh răng quay trên một trục cố định trong khi thanh răng di chuyển. 

Loại thứ nhất được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống vận chuyển, trong khi loại thứ hai có thể được sử dụng trong các hệ thống đùn và các ứng dụng nâng / hạ.

Các loại thanh răng phổ biến trong ngành cơ khí

+ Thanh răng thẳng

thanh-rang-thang

+Thanh răng bánh răng

+ Thanh răng bằng nhựa

+ Thanh răng thép

+ Thanh rằng trượt

+Thanh răng tròn

+ Thanh răng chéo

Gia công thanh răng

Trong quá trình gia công cơ khí nói chung và thanh răng nói riêng, điều quan trọng nhất là sự chính xác tuyệt đối, nếu xảy ra sai sót sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới máy móc, chi phí và thời gian để chế tạo lại. Chính vì thế mà khi gia công nhất định cần phải chuẩn theo các thông số thanh răng chính xác nhất.

Với nhiều năm kinh nghiệm chế tạo, gia công cơ khí, Chúng tôi có thể đưa ra một số yêu cầu khi gia công thanh răng để các bạn tham khảo như sau:

+ Thông số thanh răng phải thật chuẩn xác
+ Răng có độ cứng cao, chống mòn tốt (để đạt được yêu cầu này cần đòi hỏi khi mài bánh răng cần thực hiện đúng thao tác và các thông số kỹ thuật)
+ Tính truyền động ổn định, không gây tiếng ồn
+ Hiệu suất truyền động lớn, năng suất cao
+ Kích thước của các thành phần cơ bản của một thanh răng, hoặc thanh răng ăn khớp với bánh răng cùng dạng modun
+ Số răng khi gia công thanh răng đúng, đều, cân, các thành phần khác đúng theo thiết kế

gia-cong-thanh-rang-thang

Trên đây là yêu cầu kỹ thuật khi gia công thanh răng mà CƠ KHÍ TÙNG YÊN đã tìm hiểu và đúc kết từ quá trình nghiên cứu, tìm tòi và sản xuất ra hàng loạt các sản phẩm thanh răng, bánh răng ra ngoài thị trường.

Trong suốt quá trình hoạt động, Tùng Yên nhận được sự tín nhiệm của các đối tác và các doanh nghiệp lớn sau: công ty Than và Khoáng Sản Việt Nam (Vinacomin) Nhà máy của Z179, Z154 (Bộ Quốc phòng), Công ty CP Bánh kẹo Hữu Nghị, Công ty CP Nhựa Hà Nội, Công ty CP Licogi 16, Tổng Công ty Lắp Máy Việt Nam (Lilama)… 

Để giúp quý khách hàng có được trải nghiệm các sản phẩmdịch vụ chất lượng và nhận được sự hỗ trợ tốt nhất tại Tùng Yên mọi thông tin liên hệ chi tiết:

Cơ Khí Tùng Yên – Thương hiệu #1 về chất lượng gia công cơ khí tại Việt Nam

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: Mr Bách: 0986.360.621 hoặc Mr Tùng: 0913.546.880

Email: cttungyen@gmail.com

Website: tyc.com.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận