Bánh răng là một sản phẩm tiêu biểu của ngành công nghiệp gia công chế tạo máy, đây là sản phẩm được ứng dụng nhiều nhất vào trong thực tiễn cuộc sống hàng ngày. Tùy thuộc vào đặc điểm thiết kế và công dụng, bánh răng được chia làm nhiều loại,  khi chế tạo chúng đòi hỏi các kỹ sư phải nắm vững các thông số kỹ thuật và tính toán cho chuẩn xác nhất.

Các loại bánh răng chính xác

1. Tổng quát chung về bánh răng và truyền động của chúng

Bánh răng được biết đến với công dụng truyền công suất giữa các trục khác nhau với hiệu suất cao thông qua sự ăn khớp một cách liên tục của tất cả các răng trên hai bánh, chúng được sử dụng để thay thế cho bộ truyền động ma sát và bộ truyền đai khi yêu cầu công suất truyền ổn định và  tỷ suất truyền chính xác. Thông thường, chúng được dùng để truyền động giữa hai trục song song, tuy nhiên trong quá trình thiết kế, tính toán bánh răng, các kỹ sư sẽ cố gắng đưa nó về truyền động giữa hai trục lệch nhau theo góc bất kỳ.

2. Phân loại và những yêu cầu khi thiết kế 

a, Phân loại

Hiện nay trên thị trường có các loại bánh răng như:

+Bánh răng trụ thẳng : Được sử dụng để truyền động giữa hai trục song song, các răng của chúng thẳng và song song với các trục.

+Bánh răng trụ nghiêng : Các răng của bánh được thiết kế nghiêng so với các trục, góc nghiêng càng lớn thì mức độ chịu tải càng cao và ngược lại.

+Bánh răng trong : Được sử dụng khi khoảng cách tâm giữa hai bánh răng nhỏ và yêu cầu tỷ suất truyền lớn. Sản phẩm này thường được sử dụng trong các bộ truyền với mức độ chịu tải cao và có momen xoắn lớn.

+Bánh răng xoắn: Dùng để truyền động giữa hai trục cát nhau, song song hoặc chéo nhau. Trong quá trình vận hành, các răng ăn khớp liên tục với nhau, khi một cặp răng chệch nhau thì các cặp răng khác vẫn đang ăn khớp, nên so với bộ truyền bánh răng thẳng thì bộ truyền bánh răng xoắn hoạt động êm hơn.

+Bánh răng chữ V:  Hai bánh răng xoắn được ghép sát với nhau, một bên có chiều xoắn phải và bên kia có chiều xoắn trái, sự ăn khớp giữa các răng rất êm.

Ngoài ra còn có các loại bánh răng khác như : bánh răng côn, trục vít bánh vít, bánh răng thanh răng,…

Thiết kế bánh răng côn xoắn

Thiết kế bánh răng côn xoắn

Xem thêm:

Dịch vụ gia công cơ khí

b, Thiết kế bánh răng

Để tạo ra được một sản phẩm với độ chính xác cao, yêu cầu đội ngũ thiết kế phải nắm vững được những thông số hình học cơ bản và tính toán bánh răng một cách tỷ mỷ cẩn trọng. Trong qúa trình thiết kế bánh răng, đơn vị phải xác định chính xác tỷ số truyền, góc áp lực, xác định thông số đầu vào,… để đạt được những tiêu chuẩn tốt nhất. Sở hữu một dây truyền công nghệ hiện đại và quy trình gia công khoa học cũng là yếu tố then chốt để tạo ra những sản phẩm chất lượng.

Công ty TNHH Tùng Yên là đơn vị có tiếng vang lớn trong lĩnh vực gia công chế tạo máy đặc biệt là gia công bánh răng, tất cả các sản phẩm do Tùng Yên sản xuất ra đều có độ chính xác cao do quá trình tính toán bánh răng được thực hiện tỷ mỷ. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị gia công bánh răng thì hãy đến với Công ty TNHH Tùng Yên, với độ ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao và công nghệ hiện đại sẽ đem tới cho khách hàng những sản phẩm tiên tiến nhất.

Cơ Khí Tùng Yên – Thương hiệu #1 về chất lượng gia công cơ khí tại Việt Nam

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: Mr Bách: 0986.360.621 hoặc Mr Tùng: 0913.546.880

Email: cttungyen@gmail.com

Website: tyc.com.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận