[:vi]Bánh răng là một linh kiện không còn xa lạ gì đối với các kỹ sư hay đối với các công nhân lắp đặt và chế tạo máy móc. Vì nó đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối nên trong quá trình thiết kế bản vẽ hay chế tạo bánh răng thì cũng đều có những yêu cầu khắt khe riêng.

chế tạo bánh răng
Trong quá trình chế tạo đòi hỏi những yêu cầu rất khắt khe và chính xác

Yêu cầu đối với bản vẽ và đặc điểm công nghệ chế tạo bánh răng

Yêu cầu đối với bản vẽ bánh răng

Bản vẽ bánh răng được dùng để thiết kế quy trình công nghệ và điều chỉnh máy mà không cần các tính toán bổ sung. Nhìn chung, trên bản vẽ của bánh răng cần chỉ rõ các thông số: đường kính đinh răng, chiều rộng vành răng, kích thước vát mép, bán kính vòng lượn, đường kính lỗ, đường kính gờ, độ nhám của các bề mặt, và một số yêu cầu kỹ thuật khác.

Đặc điểm công nghệ chế tạo

Công nghệ chế tạo phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố, trong đó có một số các yếu tố chính sau đây:
• Hình dạng của bánh răng: yếu tố này có ảnh hưởng tới việc chọn máy gia công bánh răng, đến phương pháp gia công phôi và đến phương pháp chọn chuẩn công nghệ chế tạo bánh răng.
• Hình dáng và vị trí của vành răng: yếu tố này ảnh hưởng tới chuẩn công nghệ và phương pháp cắt răng. Chiều rộng rãnh thoát dao nhỏ nhất phụ thuộc và modun của bánh răng.
• Hình dạng của răng (răng thẳng, răng nghiêng, răng hình chữ V).
• Tính chất cơ lý của vật liệu phôi: Nếu không đảm bảo được tính chất cơ lý của vật liệu bằng nhiệt luyện thì trước các nguyên công tiện tinh phải c ó nguyên công nhiệt luyện bổ sung. Nếu cần gia công bằng dụng cụ có lưỡi sau nhiệt luyện thì nguyên công nhiệt luyện cần phải đảm bảo độ cứng bề mặt HRC < 38 ÷ 41. Ở các bánh răng cần thấm than thì số lượng bề mặt cần thấm than phải nhỏ nhất.
• Biến dạng của bánh răng trong quá trình nhiệt luyện: Yếu tố này là một trong các chỉ tiêu cơ bản của tính công nghệ của bánh răng. Biến dạng của bánh răng trong quá trình nhiệt luyện là sự thay đổi kích thước của bánh răng như đường kính đinh, bước răng và chiều dài khoảng pháp tuyến chung. Ngoài ra, hình dáng của bánh răng cũng bị thay đổi trong quá trình chế tạo bánh răng như vòng tròn trở thành ovan, hình trụ trở thành hình côn. Để giảm biến dạng cần có chế độ nhiệt luyện tối ưu, cần có nguyên công ram trước khi thấm than, chạy rà răng, nhiệt luyện trong khuôn, sử dụng kết cấu hợp lý, sử dụng đồ gá để sửa tinh mặt chuẩn và hiệu chỉnh các thông số cắt răng.
• Kích thước khuôn khổ của bánh răng: yếu tố này ảnh hưởng đến cách chọn thiết bị và dụng cụ cắt răng, đồng thời ảnh hưởng đến độ chính xác gia công vành răng và phương pháp gá đặt bánh răng trên máy. Khi chế tạo bánh răng cỡ lớn có độc chính xác cao, nguyên công cắt răng nên thực hiện sau khi lắp bánh răng trên trục có tỳ ở mặt đầu vành răng. Các mặt chuẩn cần được gia công sau khi lắp ghép.
• Dạng sản xuất: có ảnh hưởng đến việc chọn thiết bị chế tạo bánh răng, đến nội dung các nguyên công và trang bị công nghệ. Trong sản xuất hàng loạt lớn và hàng khối bánh răng có kết cấu hợp lý nhất là bánh răng có vành răng hở mà độ chính xác của nó đạt được bằng phương pháp chạy rà bánh răng hoặc cà răng.

Công ty TNHH Tùng Yên
Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội
Điện thoại: (+84) 4 3858 8391
Fax: (+84) 4 3557 6408
Email: cttungyen@gmail.com
Website: https://tyc.com.vn

[:]
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận