Bộ truyền động bánh răng truyền chuyển động quay từ một trục này sang trục khác. Qua đó các răng của cả hai bánh răng ăn khớp theo dạng cứng vào nhau và vì thế không có độ trượt. Điều này cho phép truyền các lực nhỏ, chẳng hạn như trong kỹ thuật chính xác, hoặc lực rất lớn, thí dụ như bộ truyền động trong máy cán, và giữ được tỷ lệ truyền chính xác. 

 

Xem thêm: Gia công bánh răng chính xác theo yêu cầu số 1 Việt Nam

Xem thêm: [Số 1 VN] Gia công bánh răng vi sai theo yêu cầu

Vật liệu chế tạo bánh răng ăn khớp

Bơm bánh răng ăn khớp ngoài sử dụng bằng 2 vật liệu chính như inox 304, inox 316. Khi sử dụng 2 vật liệu này thì bơm có thể vận chuyển các chất hóa học có tính ăn mòn và mài mòn cao.
bánh răng ăn khớp

Đường ăn khớp

Khi 2 bánh răng ăn khớp với nhau, điểm ăn khớp thay đổi vị trí trong quá trình ăn khớp nhưng vẫn luôn luôn nằm trên pháp tuyến n-n gọi là đường ăn khớp.

– N1 N2 gọi là đoạn ăn khớp lý thuyết.
– N’1 N’2 gọi là đoạn ăn khớp thực

Cung ăn khớp

Các cung a1b1 , a2b2 là cung trên vòng tròn ban đầu do các điểm a1, a2 vẽ ra trong thời gian 1 đôi răng ăn khớp gọi là cung ăn khớp.

a1b1= a2b2

Hệ số ăn khớp

ε = a1b1/t= a2b2/t

Hệ số trùng khớp không phụ thuộc vào môđun mà phụ thuộc vào góc ăn khớp và chiều dài đoạn ăn khớp thực tế. (số răng và hệ số chiều cao răng).

Để đảm bảo truyền động liên tục giữa 2 bánh răng, phải thỏa mãn điều kiện ε ≥ 1. Do chế tạo và lắp ráp không hoàn toàn chính xác, các răng lại bị mòn trong quá trình làm việc, người ta thường lấy ε ≥ 1,05.

bánh răng ăn khớp

Tại Cơ Khí Tùng Yên, cơ sở có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cơ khí chính xác và hiện đang là đối tác dẫn đầu trong cung cấp sản phẩm bánh răng ăn khớp uy tín trên thị trường. Nhờ quy mô lớn và sự chuyên nghiệp, hệ thống máy móc tại đây luôn được đầu tư hiện đại nhất nhằm cho ra những sản phẩm cơ khí chính xác. Cơ khí Tùng Yên cam kết cung cấp sản phẩm tối ưu cho những yêu cầu đặc biệt nhất của khách hàng

Cơ Khí Tùng Yên – Thương hiệu #1 về chất lượng gia công cơ khí tại Việt Nam

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: Mr Bách: 0986.360.621 hoặc Mr Tùng: 0913.546.880

Email: cttungyen@gmail.com

Website: tyc.com.vn

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận