Độ bền và độ cứng của thép hình khi mài thanh răng

Cơ khí là ngành đòi hỏi rất nhiều các yêu cầu khắt khe, trong đó quan trong nhất khi mài thanh răng đó là độ bền và độ cứng của vật liệu. Thép có tốt thì mới có thể làm nên được một sản phẩm tốt.

mài thanh răng
Trong cơ khí đòi hỏi rất nhiều các yếu tố khắt khe

Độ bền và độ cứng của thép hình khi mài thanh răng

Chỉ số

Các chỉ số độ bền và độ cứng thép hình. Tính thích hợp tương đối theo khối thép hình khi chịu tải uốn được đặc trưng bằng các đại lượng W/F và I/F (độ bền quy đổi và độ cứng của thép hình). Các đại lượng đảo ngược F/W và F/I được gọi là khối lượng quy đổi của thép hình theo độ bền và độ cứng. Những chỉ số này có tính kích thước dài (W/F, mm I/F, mm²). Chúng chỉ đặc điểm tổng quát tính hợp lý của thép hình theo hình dạng và theo kích thước dài của nó khi mài thanh răng thẳng.
Khi biến đổi thép vuông thành thép chữ I, độ bền quy đổi w và độ cứng I cũng thay đổi. Lấy các trị số của ω và I làm đơn vị thép hình khối. Rõ ràng tính thích hợp của thép hình tăng rõ rệt cùng với sự tăng ŋ và e (làm mỏng các thành thép hình, kích thước tiết diện tăng lên). Nếu e = 0,9 và ŋ = 0,95 thì độ bền quy đổi tăng gần 6 lần, độ cứng tăng 15 lần so với gốc.

Độ bền và độ cứng thép hình

Đối với ngành chế tạo máy sự quan tâm lớn nhất là thép hình tròn (trục, cốt và các chi tiết hình trụ khác).

mài thanh răng
Trong cơ khí đòi hỏi rất nhiều các yếu tố khắt khe

Sự tăng kích thước tương đối của các đường kính ngoài khi mài thanh răng đồng thời tạo các lỗ và hốc bên trong sẽ đưa đến sự tăng rõ rệt độ bền và độ cứng đồng thời giảm được khối lượng cải thiện điều kiện làm việc của trục và các chi tiết ghép với trục. Trong các máy hiện đại, cao cấp, các trục đặc hầu như được thay bằng các trục rỗng.
Các tính quy luật vừa xem xét nằm trong cơ sở mang tính đặc trưng đối với xu hướng chế tạo máy hiện đại áp dụng các kết cấu thành mỏng, kết cấu kiểu vỏ và các kết cấu nhất. Nguy cơ mất ổn định cục bộ được đề phòng bằng các tăng cường những chỗ yếu bằng các liên kết hoạt động, tốt nhất là kéo – nén.

Độ bền đều

Trong trường hợp xoắn, uốn và trong những trạng thái ứng suất phức tạp, khi mà sự bằng nhau của các ứng suất trên tiết diện về mặt nguyên tắc không thể thực hiện được thì những chi tiết có các ứng suất cực đại như nhau ở từng tiết diện (tính cả sự tập trung ứng suất) được coi là những chi tiết bền đều.
Tải trọng làm việc và ứng suất được xác định bằng tính toán. Chi tiết đã được tính toán bền đều sẽ bền thực sự, nếu tính toán, xác định đúng sự phân bố thực sự các ứng suất trong tất cả các phần của chi tiết khi mài thanh răng.
Hình dạng mà điều kiện bền đều đòi hỏi đôi khi khó thực hiện được về mặt công nghệ, đành phải đơn giản hóa. Hầu như trong mọi chi tiết đều không tránh khỏi các bộ phận bổ sung đôi khi tạo nên sự tăng cường cục bộ và thường xuyên hơn cả là tạo ra sự tập trung ứng suất và làm yếu cục bộ chi tiết, những bộ phận bổ sung này còn đưa được những sửa đổi vào việc phân bố ứng suất trong chi tiết.

Xem thêm:

+ Dịch vụ gia công thanh răng

+ Báo giá dịch vụ gia công thanh răng

Công ty TNHH Tùng Yên
Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội
Điện thoại: (+84) 4 3858 8391
Fax: (+84) 4 3557 6408
Email: cttungyen@gmail.com
Website: https://tyc.com.vn

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận