Bơm bánh răng là loại bơm thể tích thông dụng được ứng dụng trong các ngành công nghiệp vì có kết cấu đơn giản và dễ chế tạo. Hiện tại, công ty cơ khí Tùng Yên cũng cung cấp các dụng cụ cơ khí và tư vấn thiết kế, nhất là các loại máy bơm nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của mọi nhà.

Xem thêm:

Một số lỗi thường gặp và cách sửa chữa bơm bánh răng

Nguyên nhân hư hỏng và cách khắc phục bơm bánh răng

Khái niệm bơm bánh răng

Bơm bánh răng là sản phẩm cơ khí được sử dụng trong các hệ thống thuỷ lực có áp suất trung bình nhằm hút các chất lỏng, nhiều nhớt như: các loại dầu DO, vận chuyển các dung dịch mật mía, rỉ mật, nhựa đường…

Cấu tạo và vật liệu chế tạo bơm bánh răng

Cấu tạo: Gồm bánh răng chủ động và bánh răng bị động ăn khớp với nhau cùng nằm trong vỏ bơm. Răng của các bánh răng được chế tạo thành các dạng răng thẳng, nón chữ V hoặc xoắn ốc.
Vật liệu chế tạo: sử dụng gang hoặc inox 304, inox 316.

Phân loại bơm bánh răng

– Có 2 loại: bơm bánh răng ăn khớp ngoài và bơm bánh răng ăn khớp trong.

+ Bơm bánh răng ăn khớp ngoài: cấu tạo đơn giản, hiệu suất làm việc ổn định được sử dụng trong các lĩnh vực vận chuyển nhiên liệu có tính ăn mòn cao.

+ Bơm bánh răng ăn khớp trong: có tốc độ quay chậm, giá trị của bơm bánh răng ăn khớp trong thấp gấp 6 lần so với bơm bánh răng ăn khớp ngoài được sử dụng để vận chuyển các dung dịch đặc, có độ nhớt cao như mật mía, mật ong, dầu FO…

Nguyên lý làm việc của bơm bánh răng

Bơm bánh răng được làm việc theo nguyên lý dẫn và nén chất lỏng trong một thể tích kín có dung tích thay đổi. Từ cấu tạo bơm bánh răng ta có quy trình làm việc của bánh bơm răng được diễn ra như sau:

+ Bánh răng chủ động nối với trục của bơm quay, kéo bánh răng bị động chạy theo. Chất lỏng trong các rãnh răng được vận chuyển từ khoang hút đến khoang đẩy vòng theo vỏ bơm. Khoang hút và khoang đẩy được ngăn cách kín với nhau.

+ Quá trình đẩy được diễn ra khi bánh răng vào khớp ở khoang đẩy, chất lỏng được đưa vào khoang đẩy bị chèn ép và dồn vào đường ống đẩy. Đồng thời, tại khoang hút có một cặp bánh răng ra khớp, dung tích của khoang hút được dãn ra, áp suất ở khoang hút bị giảm và chất lỏng sẽ bị hút vào buồng hút từ bể chứa thông qua ống hút vào bơm.

+ Theo nguyên lý dẫn nén chất lỏng, áp suất ở bơm chỉ phụ thuộc vào tải nếu bơm tuyệt đối kín. Vì thế, van an toàn sẽ được đặt lên ống đẩy để hạn chế áp suất. Nếu ống đẩy bị tắc hay áp suất vượt quá mức quy định thì van sẽ tự mở chất lỏng trở về bể hút.

Ưu và nhược điểm bơm bánh răng

* Ưu điểm

– Kết cấu đơn giản, dễ chế tạo, tháo lắp.

– Dễ vận hành và bảo trì

– Độ tin cậy cao, kích thước nhỏ gọn

– Số vòng quay và công suất trên một đơn vị trọng lượng lớn

– Có khả năng chịu quá tải trong thời gian ngắn.

– Dòng chảy ổn định, kiểm soát tốt.

* Nhược điểm

– Có thể hư hỏng, hao mòn theo thời gian, giảm hiệu suất đầu ra.

– Không thể chạy khô, xử lý đúng chất rắn hoặc chất mài mòn.

– Vị trí cắt cao trên chất lượng.

Cơ khí Tùng Yên là địa chỉ bán bơm bánh răng uy tín, chất lượng trên toàn quốc. Các loại bơm bánh răng tại Tùng Yên có nhiều ưu điểm vượt trội các loại bơm bánh răng khác, có kết cấu đơn giản và dễ chế tạo. Tùng Yên tự tin là thương hiệu có độ tin cậy cao, làm hài lòng nhiều khách hàng với chất lượng sản phẩm và dịch vụ chăm sóc, bảo trì, bảo dưỡng tận tình, chu đáo.

Để biết thêm thông tin chi tiết xin liên hệ 

Cơ Khí Tùng Yên Thương hiệu #1 về chất lượng gia công cơ khí tại Việt Nam

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: Mr Bách: 0986.360.621 hoặc Mr Tùng: 0913.546.880

Email: cttungyen@gmail.com

Website: tyc.com.vn

[:]
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận