[:vi]Có một thực trạng rất đáng buồn đó là có nhiều sinh viên hay công nhân học về cơ khí nhưng lại không nhớ hay không biết về có bao nhiêu loại bánh răng hiện có trên thị trường. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của sản phẩm khi lắp ráp.Vì mỗi loại bánh răng lại có một ưu – nhược điểm khác nhau. Chính vì thế mà bài viết sau sẽ giúp các bạn hiểu thêm về bánh răng các loại trên thị trường hiện có.

bánh răng các loại
Có nhiều người không biết có bao nhiêu loại bánh răng hiện có

Các loại bánh răng hiện có trên thị trường

Truyền động bánh răng

Bánh răng được dùng để truyền công suất giữa các trục với hiệu suất cao thông qua sự ăn khớp liên tục của các răng trên hai bánh. Chúng được dùng để thay thế cho bộ truyền đai và bộ truyền động ma sát khi yêu cầu tỉ số truyền chính xác và công suất truyền ổn định. Bộ truyền bánh răng có thể được dùng để tăng hoặc giảm tốc độ của trục bị dẫn, từ đó làm giảm hoặc tăng mômen xoắn trên trục.

Bánh răng thường được dùng để truyền động giữa hai trục song song. Tuy nhiên, khi được chế tạo bánh răng thích hợp, chúng cũng được dùng để truyền động giữa hai trục lệch nhau theo góc bất kỳ.

Các loại bánh răng

Bánh răng trụ thẳng: trong tất cả bánh răng các loại thì loại này dùng để truyền động giữa hai trục song song. Các răng của chúng thẳng và song song với các trụ. Bánh răng trụ thẳng được dùng ở các bộ truyền có tốc độ thấp hoặc trung bình.

Bánh răng trong: được dùng khi yêu cầu tỉ số truyền lớn và khoảng cách tâm giữa hai bánh răng nhỏ. Sự bố trí ăn khớp trong làm tăng khả năng chịu tải của bộ truyền vì có vùng tiếp xúc lớn giữa các răng khi ăn khớp. Bánh răng trong được dùng cho các bộ truyền chịu tải trọng nặng, moomen xoắn lớn.

Bánh răng xoắn: có thể truyền chuyển động giữa hai trục song song, cắt nhau hoặc chéo nhau. Do các răng ăn khớp liên tục, khi một cặp răng ra khỏi khớp thi các cặp răng khác vẫn đang ăn khớp, nêu bộ truyền bánh răng xoắn hoạt động êm hơn so với bô truyền bánh răng thẳng. Do luôn luôn có nhiều răng đồng thời tham gia ăn khớp tại mỗi thời điểm nên trong bánh răng các loại thì bánh răng xoắn chịu tải tốt hơn so với bánh răng thẳng có cùng kích thước và bước răng. Tuy nhiên do có lực dọc trục phát sinh khi hoạt động nên thường đòi hỏi phải lắp loại ổ bi đặt biệt (ổ đỡ chặn) trên trục.

bánh răng các loại
Bánh răng được dùng để truyền công suất giữa các trục với hiệu suất cao

Bánh răng chữ V: Mỗi bánh răng chữ V tương đương với hai bánh răng xoắn ghép sát nhau, một nửa có chiều xoắn trái và nửa kia có chiều xoắn phải. Loại bánh răng này ăn khớp rất êm và làm triệt tiêu được lực dọc trục tác động lên trục.

Báng răng côn : Để truyền chuyển động giữa hai trục thẳng góc, thường dùng bánh răng côn. Tuy nhiên, bánh răng côn cũng có thể truyền động giữa hai trục đặt lệch nhau một góc bất kỳ. Bánh răng côn có loại răng thẳng hoặc răng xoắn . Loại bánh răng côn xoắn truyền động giữa hai trục chéo nhau đươc gọi là bánh răng hypoid. Bánh răng hypoid thường được dùng trong xe ôtô, vận tải.

Trục vít bánh vít: trong tất cả bánh răng các loại, bô truyền động trục vít bánh vít dùng truyền động giũa hai trục vuông góc và yêu cầu tỉ số truyền lớn. Trục vít có thể có một hoặc nhiều đầu mối ren. Trục vít hai đầu mối sẽ quay nhanh gấp hai lần trục vít một đầu mối có cùng bước ren.

Bánh răng thanh răng: Dùng để biến chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến. Thanh răng có loại răng thẳng để ăn khớp với bánh răng trụ thẳng và có loại răng nghiêng để ăn khớp với bánh răng trụ xoắn.

Công ty TNHH Tùng Yên

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: (+84) 4 3858 8391

Fax: (+84) 4 3557 6408

Email: cttungyen@gmail.com

[:]
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mình trang

Mình muốn mua hai loại bánh răng lệch nhau 6 lần có ko ban