[:vi]Ngành cơ khí không còn là ngành quá xa lạ với chúng ta hiện nay. Trong quá trình thiết kế cũng cần có những nguyên tắc mà buộc người kỹ sư hay công nhân phải tuân theo. Sau đây, công ty Tùng Yên xin được đưa ra các nguyên tắc khi thiết kế.

cơ khí
Trong khi thiết kế phải tuân theo các nguyên tắc

Các nguyên tắc khi thiết kế cơ khí

các nhiệm vụ thiết kế

Nhiệm vụ của nhà thiết kế là sáng tạo ra những cỗ máy đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của nền kinh tế quốc dân, mang lại hiệu quả kinh tế to lớn và có các chỉ số kinh tế – kỹ thuật và sử dụng cao. Các chỉ số chủ yếu bao gồm: năng suất cao, tính kinh tế, độ bền, độ tin cậy, khối lượng nhỏ, dùng ít kim loại, kích thước, lượng tiêu hao năng lượng, khối lượng và giá thành công tác sửa chữa, nguồn dự trữ kỹ thuật cao và mức tự động hóa, tính đơn giản và an toàn trong bảo dưỡng, thuận tiện trong điều khiển và lắp ráp.
Khi thiết kế cơ khí phải chú ý đến các yêu cầu thẩm mỹ kỹ thuật, phải có kiểu dáng đẹp, sửa sang kỹ. Tầm quan trọng của mỗi yếu tố kể trên phụ thuộc vào chức năng của máy:
– Trong các máy – động cơ – bánh răng tốc độ cao và biến đổi năng lượng thì đứng hàng đầu là vị trí số hiệu suất, xác định sự chuyển đổi hoàn toàn năng lượng hao tổn thành năng lượng hữu ích.
– Trong các máy công cụ – năng suất, độ chính xác, tính liên tục hoạt động, mức độ tự động hóa.
– Trong các máy cắt gọt kim loại – năng suất, độ chính xác gia công, phạm vi thao tác.
– Trong máy đo – độ nhạy, độ chính xác, độ ổn định các chỉ số.
– Trong kỹ thuật giao thông, đặc biệt là máy bay và tên lửa – khối lượng nhỏ, hiệu suất động cơ cao nhờ lượng xăng dự phòng ít.
Khi thiết kế cơ khí, người thiết kế cần phải đạt được sự tăng lợi nhuận toàn diện và nâng cao hiệu quả kinh tế trong suốt thời gian máy làm việc. Hiệu quả kinh tế phụ thuộc và một tập hợp rộng rãi các yếu tố công nghệ, tổ chức sản xuất, sử dụng.

cơ khí
Trong khi thiết kế phải tuân theo các nguyên tắc

Các cơ sở kinh tế của việc thiết kế

Yếu tố kinh tế đóng vai trò hành đầu trong thiết kế. Các tình tiết thiết kế không cần phải che khuất mục đích cơ bản của thiết kế – tăng hiệu quả kinh tế của máy. Nhiều người thiết kế cho rằng thiết kế có tính kinh tế nghĩa là hạ giá thành chế tạo máy, tránh các giải pháp phức tạp và tốn tiền, dùng vật liệu rẻ tiền hơn và áp dụng các phương pháp gia công đơn giản hơn. Đó chỉ là một phần nhỏ của bài toán. Ý nghĩa chủ yếu là ở chỗ hiệu quả kinh tế được xác định bởi hiệu suất máy và tổng chi phí sử dụng trong suốt quá trình máy hoạt động. Giá thành máy chỉ là một thành phần, không phải lúc nào cũng là chủ yếu, mà đôi khi là một thành phần không đáng kể trong tổng chi phí nói trên.
Thiết kế định hướng kinh tế cần phải tính đến toàn bộ các yếu tố xác định tính kinh tế của máy và đánh giá đúng ý nghĩa tương đối của các yếu tố này. Quy tắc này luôn bị coi thường. Khi nỗ lực hạ giá thành sản phẩm cơ khí, người thiết kế thường đạt được tính kinh tế ở một hướng và không để ý đến các con đường khác có tính hiệu quả hơn nhiều trong việc nâng cao tính kinh tế.

Xem thêm:

+ Dịch vụ chế tạo cơ khí

+ Báo giá chế tạo cơ khí

Công ty TNHH Tùng Yên
Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội
Điện thoại: (+84) 4 3858 8391
Fax: (+84) 4 3557 6408
Email: cttungyen@gmail.com
Website: https://tyc.com.vn

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận