Để bánh răng mini cũng như cả cỗ máy luôn hoạt động một cách trơn tru và chất lượng nhất thì có một yếu tố cũng hết sức quan trọng đó là dầu tra. Nếu dầu tra kém thì khi vận hành máy, sẽ ảnh hưởng tới tốc độ hoạt động, cũng như bánh răng. Lâu dần, các linh kiện cọ xát nhau dẫn tới mài mòn, thông số kỹ thuật cũng không còn được chính xác như ban đầu.

banh rang tru thang

Chọn dầu tra chất lượng để tránh các nguy cơ hư hỏng, mài mòn của máy

Cách chọn dầu cho bánh răng mini được đảm bảo

Thuộc tính khi chọn dầu

Dầu tra linh kiện gồm 2 thành phần chính là dầu gốc và các chất phụ gia đi kèm. Trong đó, các chất phụ gia có tác dụng truyền đạt những tính chất mong muốn như khả năng tách nước, chống oxi hóa, khả năng chịu cực áp và ngăn chặn những chất không mong muốn có trong dầu. Khi lựa chọn dầu tra bánh răng mini, cần xem xét tới những điều sau:
• Dầu bánh răng cần phải có khả năng ổn định nhiệt và không bị oxy hóa ở nhiệt độ cao, như vậy tránh được việc tạo ra bùn hoặc dầu bóng. Nếu dầu có các phụ gia chống oxy hoa thì tuổi thọ của dầu sẽ được kéo dài hơn, đem lại lợi ích to lớn về kinh tế, quá trình oxy hóa sẽ làm giảm tuổi thọ của một chất bôi trơn bằng một nửa.
• Khả năng chịu cực áp cao: nếu bạn có một ứng dụng hộp số kèm theo đó là tải nặng hoặc bị sốc tải, bạn cần dầu bánh răng với những đặc tính cực áp. Dầu bánh răng nghiêng trái với một chất phụ gia EP sẽ bảo vệ các bề mặt răng chống lại áp lực cực đoan.
• Khả năng chống ô nhiễm xâm nhập vào hệ thống, đặc biệt là nước. Dầu bánh răng mini phải có khả năng demulsify, cho phép dễ dàng loại bỏ nước ra khỏi hộp số. Vì vậy mà đặc tính tách nước là một trong những yêu cầu cần thiết mà dầu bánh răng phải có.

bánh răng mini
Dầu bánh răng cần có khả năng tách nước

Chọn dầu bánh răng

Môi trường khí hậu Việt Nam biến đổi rất phức tạp, chính vì thế mà nó cũng ảnh hưởng khá nhiều tới khả năng hoạt động của bánh răng. Vì vậy, mà chúng ta cần chọn loại dầu bánh răng có độ nhớt phù hợp với dải nhiệt độ làm việc của hệ thống bánh răng. Khi nhiệt độ cao thì độ nhớt của dầu sẽ giảm và ngược lại. Do đó, với khí hậu nóng bức của Việt Nam, nhất là khu vực phía bắc như Hà Nội cần chọn những loại dầu máy nén khí có cấp độ nhớt cao.
Với các vùng có thời tiếu ôn đới nhiệt độ thấp thì chúng ta nên chọn dầu bánh răng có cấp độ nhớt thấp hơn. Dựa theo tiêu chuẩn ISO , cấp độ nhớt của dầu bánh răng chỉ thị độ nhớt động lực học của dầu ở 40°C. Vì vậy để máy móc cũng như bánh răng mini hoạt động một cách ổn định nhất, đem lại hiệu suất làm việc tốt nhất chúng ta phải chọn cho mình các loại dầu có độ nhớt phù hợp với khoảng nhiệt độ nơi máy móc hoạt động.
Ngoài ra, chúng ta cũng cần chú ý tới những lưu ý mà nhà sản xuất đưa ra, hay những tài liệu hướng dẫn sử dụng khuyến cáo của nhà sản xuất thiết bị để chọn độ nhớt cho phù hợp với các yêu cầu đặc biệt của máy.

Công ty TNHH Tùng Yên

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: (+84) 4 3858 8391

Fax: (+84) 4 3557 6408

Email: cttungyen@gmail.com

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận