Gia công cơ khí được biết đến từ rất lâu đời với nhiều phương pháp khác nhau từ truyền thống đến tân tiến, hiện đại. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật cùng tư duy siêu việt của con người đã sáng tạo ra nhiều phương pháp gia công cơ khí  cho các chi tiết máy, dụng cụ phục vụ lao động cho con người. Hiện nay trong ngành cơ khí hiện đang áp dụng hai phương pháp gia công chủ yếu là : gia công không phoi và gia công cắt gọt. Ngoài ra còn có một số phương pháp khác.

 

Xem thêm: Gia công bánh răng chính xác theo yêu cầu số 1 Việt Nam

Xem thêm: [Số 1 VN] Gia công bánh răng vi sai theo yêu cầu

1. Gia công cơ khí không phoi

Gia công cơ khí không phoi bao gồm các phương pháp đúc, rèn, dập nóng, dập nguội, cán, kéo, ép, hàn,… Hay còn được gọi là gia công cơ khí đột dập, gia công nóng, gia công áp lực.

Gia cong co khi 1

Sản phẩm từ gia công cơ khí không phoi là khởi phẩm được gọi là phoi. Sản phẩm từ phương pháp này thường được áp dụng cho những sản phẩm không cần độ tinh xảo, chính xác. Nếu cần độ tinh xảo thì sau khi qua phương pháp không phoi sản phẩm sẽ được áp dụng qua những phương pháp khác như cắt gọt, cắt laser…dưới đây

2. Gia công cơ khí cắt gọt

Phương pháp gia công cơ khí cắt gọt bao gồm các phương pháp tác tiện, phay, mài, bào, xọc, khoan, chuốt,… được gọi chung là gia công cơ khí cắt gọt hay gia công nguội.

Gia cong co khi 4

Hiện nay có tới 60% các thao tác gia công cơ khí bằng máy cnc được lập trình là phương pháp gia công cơ khí cắt gọt. Đặc biệt là trong gia công cơ khí inox. Phương pháp này được thực hiện chủ yếu vào máy cắt và máy tiện làm cho sản phẩm đạt độ chuẩn, thẩm mỹ đúng yêu cầu.

Gia cong co khi

Thực chất của phương pháp cắt gọt kim loại là lấy đi trên bề mặt của phôi một lớp kim loại (gọi là lượng dư gia công)để nhận được chi tiết có hình dáng, kích thước, độ chính xác và độ nhẵn bóng bề mặt theo yêu cầu, được thực hiện trên các máy cắt gọt kim loại như: máy tiện, máy phay, bào, khoan, doa, mài.. nhờ các dụng cụ cắt (dao tiện, doa phay, bào, mũi khoan, mũi doa, đá mài…)

 

3. Các phương pháp gia công cơ khí khác

Ngoài hai phương pháp phổ biến đã kể trên thì còn có một số phương pháp gia công khác như:

  • Gia công bằng chùm tia điện tử
  • Gia công bằng tia lửa điện
  • Gia công bằng sóng siêu âm
  • Gia công bằng chất nổ
  • Gia công bằng tia laser

Nếu bạn cần bất cứ các thiết bị cơ khí nào hãy liên hệ với chúng tôi bạn sẽ được tư vấn và sở hữu những sản phẩm chất lượng nhất:

Cơ Khí Tùng Yên – Thương hiệu #1 về chất lượng gia công cơ khí tại Việt Nam

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: Mr Bách: 0986.360.621 hoặc Mr Tùng: 0913.546.880

Email: cttungyen@gmail.com

Website: tyc.com.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận