Tùy theo mục đích sử dụng mà bánh răng được chế tạo từ các vật liệu khác nhau như thép, gang, kim loại màu, chất dẻo,…Mỗi một loại vật liệu đều thỏa mãn những yêu cầu riêng, đặc biệt là dùng cho chế tạo bánh răng ô tô, máy kéo, máy bay, máy công cụ,.. Thép là vật liệu có khả năng truyền tải lớn, độ bền uốn, độ bền tiếp xúc và độ chống mòn cao. Vậy để chế tạo được một sản phẩm bánh răng chất lượng thì người công nhân phải sử dụng những gì và làm gì?

 

Xem thêm: Gia công bánh răng chính xác theo yêu cầu số 1 Việt Nam

Xem thêm: [Số 1 VN] Gia công bánh răng vi sai theo yêu cầu

chế tạo bánh răng
Bánh răng được chế tạo từ các vật liệu khác nhau

Để giảm tiếng ồn, bánh răng được chế tạo bằng gang và chất dẻo. Các vật liệu này so với thép có giá thành thấp hơn, tính gia công tốt hơn, nhưng bánh răng chế tạo bằng các loại vật liệu này truyền lực kém hơn các bánh răng bằng thép.

Làm sao để chế tạo bánh răng đạt chuẩn?

Sử dụng phương pháp đúc

Đúc là một phương pháp chế tạo phôi truyền thống. Có nhiều phương pháp đúc khác nhau:
– Đúc trong khuôn kim loại: đúc trong khuôn kim loại được dùng để chế tạo phôi bánh răng trụ răng thẳng, bánh răng côn thẳng và dải quạt bánh răng. Phôi bánh răng được chế tạo bằng cách rót kim loại nóng chảy vào khuôn thép. Khi chế tạo bánh răng độ chính xác của phôi bánh răng này phụ thuộc vào độ chính xác của khuôn kim loại, kích thước và hình dáng của chi tiết và chất lượng của kim loại nóng chảy.
– Đúc áp lực: được dùng để chế tạo từ kim loại màu. Khi đúc kim loại nóng chảy dưới áp lực và tốc độc cao được rót vào khuôn thép (khuôn được nhiệt luyện đạt độ cứng nhất định). Bằng phương pháp này có thể chế tạo được các bánh răng ăn khớp ngoài và ăn khớp trong. Từ hợp kim kẽm có thể đúc được các bánh răng có modun m ≥ 0,3 mm, từ các hợp kim nhẹ có thể đúc được các bánh răng có modun m ≥ 0,5 mm và từ hợp kim đồng – có modun m ≥ 1,5 mm. Đối với các bánh răng bổ sung mặt răng, còn các bánh răng đúc áp lực từ hợp kim nhẹ và hợp kim đòng cần phải qua gia công cơ bổ sung, do đó phải để lại lượng dư cho bề mặt răng khi chế tạo bánh răng.
– Đúc trong khuôn nóng chảy: đưọc dùng để chế tạo phôi hoặc bánh răng từ thép và kim loại màu có hình dạng phức tạp. Quá trình đúc được thực hiện trong khuôn gốm có độ chính xác cao tương ứng với biên dạng của phôi. Phương pháp này có độ chính xác cao, tương tự với gia công bánh răng.

chế tạo bánh răng
Bánh răng được chế tạo từ các vật liệu khác nhau

Sử dụng phương pháp cán

Phương pháp cán bằng các con lăn được dùng để chế tạo phôi trụ có bậc. Trong quá trình gia công phôi tự động quay giữa hai con lăn. Hai con lăn này được lắp trên các trục song song với nhau. Trên bề mặt các con lăn có lắp các đường hình chêm, các đường hình chêm này trong quá trình quay dần ăn sâu vào phôi để tạo ra hình dáng theo yêu cầu. Sau một vong quay của các con lăn phôi hoàn toàn được gia công. Nếu chiều dài của phôi không lớn có thể cán hai hoặc nhiều phôi cùng một lúc. Phương pháp chế tạo bánh răng này so với phương pháp dập nóng trên máy búa hoặc máy ép cho phép giảm vật liệu được 10 – 15% nhờ giảm được lượng dư gia công (lượng dư gia công cơ giảm từ 2 ÷ 2,5 mm xuống còn 1 ÷ 1,5 mm). Năng suất của máy cán có thể đạt 360 ÷ 900 chi tiết trong một giờ.

Xem thêm:

+ Dịch vụ gia công bánh răng

+ Báo giá dịch vụ gia công bánh răng

Công ty TNHH Tùng Yên
Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội
Điện thoại: (+84) 4 3858 8391
Fax: (+84) 4 3557 6408
Email: cttungyen@gmail.com
Website: https://tyc.com.vn

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận