Một số vấn đề khi gia công cơ khí

Có lẽ khi nhắc tới ngành gia công cơ khí, ít có ai nghĩ rằng đây lại chính là nghành đòi hỏi nhiều yêu cầu kỹ thuật cũng như là các lưu ý then chốt đứng nhất nhì trong các ngành nghề hiện nay. Trên thực tế, đây là ngành có vai trò hết sức quan trọng đối với nền kinh tế trọng điểm. Chỉ cần khai thác tốt yếu tố này, nền kinh tế sẽ phát triển vượt bậc.

gia công cơ khí
Cơ khí là ngành đòi hỏi nhiều yêu cầu về kỹ thuật

Một số vấn đề khi gia công cơ khí

Thực trạng của ngành hiện nay

Trong vài lĩnh vực công nghiệp có sử dụng thiết bị mang tính chất cơ khí hóa cao với một số lớn đơn vị cùng kiểu (công nghệ dệt) thì việc giảm đáng kể chi phí lao động có thể đạt được bằng cách đứng nhiều máy. Hiện nay, còn tồn tại loại máy (máy cắt gọt kim loại không tự động, ô tô, máy làm đường, máy xây dựng máy công nghiệp và tương tự) không thể chạy nếu không có công nhân đi kèm. Ở đây, trong việc gia công cơ khí chi phí lao động tương đối lớn và không thể giảm được. Tương ứng, giá máy sẽ không lớn trong tổng chi phí khai thác.
Các máy bán tự động và tự động là những máy có chi phí lao động tối thiểu. Trong loại này, vai trò tương đối của giá máy cao hơn. Ở các máy nhiệt, yếu tố tiêu thụ năng lượng đẩy giá máy xuống hàng thứ yếu và đôi khi cả chi phí lao động cũng vậy. Có những máy chi phí năng lượng không lớn lắm do có hiệu suất cao (động cơ điện, máy giảm tốc và tương tự). Nếu cả chi phí lao động cũng không lớn thì giá máy có ý nghĩa chủ chốt.
Ở một vài loại máy có chi phí khấu hao lớn, đó là các máy bảo dưỡng và sửa chữa các tòa nhà và công trình sản xuất. Chi phí này có thể vượt quá chi phí liên quan đến việc khai thác máy. Như một nguyên tắc chung, hiệu quả kinh tế phụ thuộc nhiều vào hiệu suất và tuổi thọ máy. Những yếu tố này cần phải được đặc biệt chú ý khi thiết kế máy, gia công cơ khí.

gia công cơ khí
Cơ khí là ngành đòi hỏi nhiều yêu cầu về kỹ thuật

Các kết luận đúc kết trong quá trình gia công

– Việc tăng hiệu suất và tuổi thọ máy là phương pháp thích hợp và hiệu quả hơn cả để tăng tổng sản lượng công nghiệp và nâng cao hiệu quả kinh tế của máy.
– Việc tăng tuổi thọ máy cho phép giảm lượng máy chế tạo ra hàng năm mà không làm giảm tổng sản lượng công nghiệp, đi kèm là giảm được giá thành chế tạo máy, giảm đáng kể chi phí khai thác, nâng cao tính hoàn vốn của sản xuất.
– Tăng tuổi thọ máy mà vẫn giữ nguyên mức chế tạo máy, giữ nguyên công suất sản xuất và chi phí chế tạo máy, cho phép tăng trình độ trang bị máy trong nền kinh tế quốc dân và nâng cao tổng sản lượng công nghiệp.
– Tăng hiệu suất và tuổi thọ máy, như là một nguyên tắc, sẽ kéo theo sự tăng không nhiều giá máy và kèm theo đó, do giảm số máy hoạt động, chi phí khai thác và chi phí gia công cơ khí sẽ giảm xuống. Kết quả cuối cùng cũng vậy, tăng số máy hoạt động và tăng tổng dản lượng công nghiệp, nhưng chỉ với chi phí khá nhỏ và hiệu quả kinh tế cũng tăng lên đáng kể.

Xem thêm:

+ Dịch vụ chế tạo cơ khí

+ Báo giá chế tạo cơ khí

Công ty TNHH Tùng Yên
Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội
Điện thoại: (+84) 4 3858 8391
Fax: (+84) 4 3557 6408
Email: cttungyen@gmail.com
Website: https://tyc.com.vn

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận