Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao cũng như đảm bảo tiến độ dự án và an toàn cho chính bản than, là 1 người kĩ sư trong ngành cơ khí cần nắm thật rõ ràng nguyên lý hoạt động của hộp số bánh răng. Bởi nó sẽ ảnh hưởng tới kỹ năng tính toán bản vẽ khi thi công. Để  bổ sung thêm kiến thức về hộp số bánh răng, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây.

Bánh răng thẳng
Bánh răng thẳng

Nguyên lý hoạt động của hộp số

 • Cơ cấu truyền lực thường có hai bánh răng, một chủ động và một bị động.
 • Tốc độ quay tùy thuộc vào số răng hay đường kính của mỗi bánh răng đó.
 • Hộp số tay thường sử dụng hai loại: bánh răng trụ răng thẳng và trụ răng ghiêng.
  • Bánh răng trụ răng thẳng có đường sinh song song với đường tâm của trục bánh răng. Thường gây tiếng ồn và không bền nên ít được sử dụng cho các bánh răng chủ động chính, được sử dụng cho các bánh răng trượt.
  • Bánh răng trụ răng nghiêng có đường sinh nghiêng một góc so với đường tâm trục bánh răng. Hộp số bánh răng hiện đại thường sử dụng các bánh răng răng nghiêng cho các bánh răng chủ động chính.
 • Khi trục sơ cấp truyền chuyển động quay và momen quay cho trục thứ cấp, tốc độ quay sẽ giảm xuống và momen quay sẽ tăng lên theo tỷ số truyền giảm tốc của bánh răng này.
 • Khi đó momen đầu thứ cấp = momen đầu sơ cấp x Tỷ số truyền và số vòng quay đầu sơ cấp = Số vòng quay đầu thứ cấp x Tỷ số truyền.

Chứng tỏ rằng:

Tỷ số truyền càng lớn thì momen quay càng tăng, còn số vòng quay càng giảm.

Nghĩa là xe có thể chạy ở tốc độ càng cao khi tỷ số truyền càng nhỏ, mặc dù lực truyền động giảm xuống. Ở số cao tỷ số truyền thường là 1:1, trục ra hộp số bánh răng quay cùng một vận tốc với trục khuỷu động cơ, không có sự gia tăng lực vòng nên xe hoặc máy sẽ chạy nhanh hơn. Tham khảo thêm phương pháp gia công bánh răng

Bánh răng nghiêngBánh răng nghiêng

Dầu nhớt chuyên dụng cho hộp số bánh răng

Dầu nhớt hộp số là gì?

Dầu nhớt dành cho bánh răng thẳng công nghiệp là sản phẩm dầu nhớt được sản xuất từ dầu gốc tinh luyện được pha trộn với hệ phụ gia chống mài mòn, chịu cực áp, khử nhũ, chống hình thành bọt.

 • Các đặc tính: chịu áp, chịu mài mòn, chống ăn mòn, chống va đập, chống tao bọt, phân tán, cải thiện độ nhớt… đều được tạo ra và hỗ trợ tăng cường bởi các chất phụ gia.
 • Dầu nhớt công nghiệp có tác dụng chính là bôi trơn các vị trí bánh răng, hộp số dùng trong các hộp giảm tốc, hộp số
 • Loại dầu nhớt được ưa chuộng sử dụng: Dầu bánh răng Shell Omala S2 G;Dầu bánh răng Total Carter;Dầu bánh răng Alpha SP.

Xem thêm:

+ Dịch vụ gia công bánh răng

+ Báo giá dịch vụ gia công bánh răng

Công ty TNHH Tùng Yên
Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội
Điện thoại: (+84) 4 3858 8391
Fax: (+84) 4 3557 6408
Email: cttungyen@gmail.com
Website: tyc.com.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận