[:vi]Như chúng ta đều biết, trong tất cả các lĩnh vực, ngành nghề thì có lẽ ngành chế tạo cơ khí là đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác nhất. Và nhất là trong quá trình mài bánh răng, chỉ cần có một chút sai lệch về răng thì mọi công sức bỏ ra đều trở nên vô nghĩa. Chính vì vậy mà trong quá trình này, người công nhân nhất định phải nắm rõ về quy cách trong khi mài.

mài bánh răng
Trong quá trình mài răng cần nắm rõ các khâu chế tạo

Những điều cần biết về quá trình mài bánh răng

Mài bánh răng là gì?

Mài răng được dùng để gia công các bánh răng có độ cứng mặt răng HRC60. Trong nhiều trường hợp chế tạo bánh răng mini có thể gây ra vết cháy mặt răng do đó ảnh hưởng xấu đến chất lượng của lớp bề mặt. Vì vậy, khi chọn phương pháp mài răng phải chú ý xem liệu thiết bị gia công có đảm bảo được chất lượng yêu cầu hay không.
Mài bánh răng có thể được thực hiện bằng phương pháp bao hình nhờ đá mài trục vít, đá mài hai phía hình côn, hai đá mài dạng đĩa với chuyển động quay liên tục của bánh răng và đá mài một phía hình côn với chuyển động quay bao hình theo chu kỳ (của từng răng). Ngoài ra, mài răng còn được thực hiện bằng phương pháp chép hình nhờ đá mài có prophin giống như prophin của rãnh răng.

Đặc tính kỹ thuật khi mài răng

Khi gia công, dao và chi tiết quay bao hình liên tục với các tốc độ góc ω0 (của đá) và ω1 (của bánh răng). Ngoài ra, đá còn được thực hiện chạy dao hướng kính S0 còn bánh răng thực hiện chạy dao dọc trục S1. Đá mài trục vít có các loại: một đầu mối và nhiều đầu mối. Độ chính xác của phương pháp đạt cấp 3 ÷ 4, độ nhám bề mặt Ra = 0,63μm.
Tuổi bền của đá mài trục vít có ảnh hưởng đến độ chính xác của bánh răng theo chỉ tiêu độ ổn định khi làm việc. Hiện nay phương pháp mài bánh răng bằng đá mài trục vít được dùng cho các bánh răng có modun m ≤ 8mm. Đá mài kim cương cho phép nâng cao tuổi bền và giảm nguy cơ xuất hiện vết cháy trên bề mặt răng.

mài bánh răng
Đá mài giúp giảm nguy cơ xuất hiện vết cháy trên bề mặt

Chế độ mài răng bằng đá mài trục vít

Khi mài bằng đá mài định hình, mỗi rãnh răng được gia công xong sau một hành trình của dao hoặc của bánh răng. Khi gia công, đá mài quay với tốc độ góc ω0 và thực hiện chạy dao dọc trục S1 và sau mỗi hành trình lại thực hiện chạy dao hướng kính S0. Sau khi gia công cong một rãnh răng, bánh răng được quay phân độ một góc G. Phương pháp mài bánh răng bằng đá mài định hình có thể được thực hiện trên các máy mài khác nhau.

Vì khi mài răng, toàn bộ prophin của đá tiếp xúc với rãnh răng và cắt lượng dư lớn cho nên các vết cháy trên bề mặt răng dễ xảy ra hơn so với các phương pháp mài khác. Vì chế độ cắt trong trường hợp này phải được chọn thật cẩn thận. Bánh răng còn được mài bằng phương pháp bao hình nhờ đá mài hình côn 2 phía. Khi gia công, đá mài thực hiện chuyển động quay ω0 và chuyển động chạy dao đi lại dọc theo răng S1, chạy dao hướng kính S0 còn bánh răng gia công thực hiện chuyền động quay ω1 và chuyền động chạy do S2 bao hình theo các răng của một thanh răng dẹt sinh.

Công ty TNHH Tùng Yên
Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội
Điện thoại: (+84) 4 3858 8391
Fax: (+84) 4 3557 6408
Email: cttungyen@gmail.com

[:]
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận