Khi gia công thanh răng cần chú trọng rất nhiều tới các yêu cầu, bởi chỉ cần xảy ra một chút sai sót thì cả quá trình coi như biến mất. Không chỉ đối với thanh răng mà trong lĩnh vực chế tạo cơ khí, các linh kiện đều phải được gia công, chế tạ một các hết sức cẩn thận, tránh hư hỏng. Để làm được điều đó, người kỹ sư hoặc công nhân phải thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật.

gia công thanh răng
Người kỹ sư hoặc công nhân phải thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật khi gia công

Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp chọn mặt chuẩn khi gia công thanh răng

Yêu cầu kỹ thuật

Chất lượng của thanh răng phụ thuộc rất nhiều vào kết cấu và độ chính xác chế tạo phôi. Các răng, lỗ, các cổ trục và các mặt đầu thường được dùng làm chuẩn khi cắt răng và khi kiểm tra, do đó chúng có anh hưởng rất lớn đến độ chính xác của thanh răng. Trong đó, lỗ và cổ trục xác định vị trí hướng kính của thanh răng cho nên nó phải được chế tạo với độ chính xác cao, còn các mặt đầu xác định vị trí của thanh răng theo hướng dọc trục, do đó chúng phải có độ phẳng cao và phải vuông góc khi gia công thanh răng.
Đối với thanh răng độ đảo của các bề mặt T₄, D₁ và D₂ so với đường tâm phải nằm trong khoảng 0,005 ÷ 0,01 mm. Độ đảo của bề mặt D₃ được chú ý trong trường hợp nó được dùng để kẹp chặt khi gia công và khi kiểm tra. Đối với các thanh răng có gờ độ đảo mặt đầu T₅ so với đường tâm trước và sau nhiệt luyện cho đường kính gờ < 75 mm phải nhỏ hơn 0,0075 mm, cho đường kính gờ 75 ÷ 150 mm phải nhỏ hơn 0,015 mm và cho đường kính gờ lớn hơn 150 mm phải nhỏ hơn 0,025 mm.
Các mặt đầu T₄ và T₅ được mài sau nhiệt luyện trong trường hợp nếu các răng được mài. Nếu răng sau nhiệt luyện không được mài thì các mặt đầu cũng không nên mài để tránh gây ra sai số bổ sung cho hình dạng và vị trí của vết tiếp xúc trên mặt răng. Khi bề mặt T₃ được dùng để kiểm tra độ chính xác lắp đặt thanh răng trong hộp tốc độ thì nó cần được gia công thanh răng chính xác trong phạm vi dung sai nhất định.

gia công thanh răng
Gia công thanh răng

Trong quá trình nhiệt luyện, lỗ và mặt đầu của thanh răng dạng đĩa bị biến dạng, làm cho độ chính xác của thanh răng giảm. Để giảm biến dạng khi gia công và nhiệt luyện được nhiệt luyện trong đồ gá (kẹp chặt thanh răng để chống biến dạng). Kích thước và vị trí của các bề mặt T thường được tiếp xúc với các bề mặt của đồ gá khi nhiệt luyện.

Phương pháp chọn mặt chuẩn

Các mặt chuẩn quan trọng nhất của phôi thanh răng còn là các bề mặt mà nhờ chúng người ta gá thanh răng theo phương hướng kính và phương đọc trục khi cắt răng. Các bề mặt đó là: lỗ, cổ trục và mặt đầu. Nếu hình dáng và kích thước của thanh răng cho phép thì nên dùng chuẩn thống nhất ở tất cả các nguyên công và khi lắp ráp. Tuy nhiên, đôi khi người ta chọn các bề mặt có khả năng đảm bảo chắc chắn vị trí của phôi trong quá trình cắt răng, khi gia công thanh răng mặc dù các bề mặt này không được dùng khi lắp ráp.

Xem thêm:

+ Dịch vụ gia công thanh răng

+ Báo giá dịch vụ gia công thanh răng

Công ty TNHH Tùng Yên
Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội
Điện thoại: (+84) 4 3858 8391
Fax: (+84) 4 3557 6408
Email: cttungyen@gmail.com
Website: https://tyc.com.vn

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận