Bánh răng láp xe máy những thông tin quan trọng nhất

Bánh răng láp xe máy là một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng trong hệ thống chuyển động của xe. Giúp cho xe có thể di chuyển và đạt tới một tốc độ bất kỳ nào đó mà bạn mong muốn. Sau đây là một số vấn đề cụ thể bạn cần phải chu ý đến.

Xem thêm: Gia Công Bánh Răng Chính Xác Theo Yêu Cầu Số 1 Việt Nam

Xem thêm: Gia công bánh răng vi sai uy tín, chất lượng cao số 1 hiện nay

1, Bánh răng láp xe máy là gì?

banh-rang-lap-xe-may

Bánh răng láp xe máy được hiểu một cách đơn giản là các bánh răng ăn khớp với nhau, tác động lên nhau để tạo chuyển động quay. Hệ thống bánh răng này có trên cả xe ga và xe số, chúng bao gồm các bánh răng lớn nhỏ, trục, lốc cố định…

Khi xe chuyển động các bánh răng này ăn khớp với nhau, quay vòng với mục đích thay đổi vòng tua chuyển động từ máy đến bánh xe theo tốc độ cố định. Bánh răng láp luôn hoạt động khi bạn sử dụng xe máy. Tất nhiên trong quá trình sử dụng xe có thể hoạt động ở cường độ cao, và cũng có nhiều nguyên nhân dẫn đến hỏng láp bánh răng xe máy gây hậu quả khiến chiếc xe máy của bạn bị hỏng.

2, Tác dụng của láp bánh răng xe máy

Ở các dòng xe ga hay xe số đều phải sử dụng hệ thông bánh răng láp này. Tác dụng to lớn của hệ thống này là chuyển động từ máy đến bánh xe thông qua các bánh răng ăn khớp với nhau tạo thành vòng quay chuyển động.

Hệ thống này ở xe số là bộ nhông xích, hộp số, trục các bánh răng

Còn ở xe tay ga sử dụng hệ thống truyền động vô cấp dẫn động bằng dây đai thay cho xích và hộp số của xe máy. Hệ thống này có bánh răng dẫn động đến trục bánh xe làm bánh xe chuyển động.

banh-rang-lap-xe-may

3, Nguyên nhân láp bánh răng xe máy bị hỏng

Dưới đây là một số nguyên nhân quan trọng

Bị mòn các hạt kim loại

Khi xe hoạt động các bánh răng ăn khớp với nhau tạo nên các ma sát, ma sát tạo nên các hạt kim loại nhỏ chen lẫn vào các bánh răng, nếu để lâu ngày không vệ sinh các hạt nhỏ này sẽ cản trở hoạt động quay của xe. Dẫn đến tình trạng xe bị chậm, yếu dần. lúc này cần phải có một lực lớn để bánh răng quay, các hạt kim loại làm bánh răng bị mài mòn gây ra hỏng.

Sai số kỹ thuật

Việc sai số kỹ thuật này xuất hiện trong quá trình sản xuất, lắp ráp là chuyện bình thường, nhưng tỉ lệ sản xuất sai số kỹ thuật là rất thấp nên bạn không cần lo về vấn đề này.

Hư hỏng do không thay dầu láp

Do xe hoạt động lâu ngày, mà bạn lại không thay dầu cho xe. Dầu láp là một loại dầu vô cùng quan trọng có tác dụng bôi trơn các bánh răng và toàn bộ hệ thống. Khi xe hết dầu hoặc dầu láp khô sẽ khiến cho các bánh răng ma sát mà không có chất bôi trơn sẽ gây hại đến bánh răng như: vỡ, mẻ bánh răng… làm cho xe của bạn không di chuyển được và bắt buộc phải thay láp mới. Vì vậy, bạn cần chú ý thay dầu láp định kỳ để bôi trơn hệ thống bánh răng xe máy này nhé để các bánh răng luôn hoạt động tốt nhất.

Hư hỏng do sử dụng không đúng cách

Khi xe hoạt động với cường độ mạnh thì bánh răng cũng hoạt động với cường độ mạnh tương tự, nếu để lâu ngày bánh răng sẽ bị mài mòn và hư hỏng. Hoặc hoạt động xe máy trong môi trường bùn đất hoặc cát cũng sẽ giảm độ bền của xe. Vì vậy việc giữ gìn xe máy trong quá trình sử dụng là vô cùng quan trọng làm tăng độ bền của láp bánh răng.

Trên đây là thông tin quan trọng về bánh răng láp xe máy bạn cần phải nắm rõ để sử dụng và chăm sóc chúng thật kỹ lưỡng nhé!

Cơ Khí Tùng Yên – Thương hiệu #1 về chất lượng gia công cơ khí tại Việt Nam

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: Mr Bách: 0986.360.621 hoặc Mr Tùng: 0913.546.880

Email: cttungyen@gmail.com

Website: tyc.com.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận