Bơm bánh răng là chủng loại bơm có tính năng vận chuyển tích cực không thể thiếu trong các ngành công nghiệp. Nó có khả năng bơm ở áp suất cao và vượt trội về tính năng bơm chất lỏng có độ nhớt cao hiệu quả sản phẩm. Vậy ứng dụng của bơm bánh răng rộng rãi như thế nà thì điều ta cần làm trước tiên chính là tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng.

Xem thêm:

Bơm máy răng thủy lực

Sửa chữa bơm bánh răng

1. Khái niệm và cấu tạo của bơm bánh răng

Khái niệm bơm bánh răng

bơm bánh răng

 

Bơm bánh răng là 1 dòng bơm thể tích công nghiệp hiện đại và có nhiều ứng dụng đặc biệt nhằm hút các chất lỏng, nhiều nhớt như:  dầu thủy lực, dầu DO, dầu FO, dầu nhớt, dầu bôi trơn, mật ong, rỉ mặt, bơm keo, nhựa đường…Ngoài ra, nó còn được dùng làm bơm sơ cấp trong các hệ thống thuỷ lực có áp suất cao.

Cấu tạo của bơm bánh răng:

Bơm bánh răng có cấu tạo đơn giản, dễ sản xuất, chế tạo, chịu được quá tải trong thời gian ngắn. Đây là dòng bơm có áp suất cao, quá trình bơm diễn ra liên tục được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.

2 bánh răng bao gồm bánh răng chủ động và bánh răng bị động  ăn khớp với nhau, cùng nằm trong vỏ bơm. Bánh răng của bơm bánh răng có các loại: răng thẳng, răng nón chữ V và răng xoắn ốc.

Vật liệu chế tạo: sử dụng chất liệu inox 304 hoặc inox 316, đây là hai loại vật liệu giá rẻ nhưng có thể chịu đựng vận chuyển các chất hóa học có tính ăn mòn và mài mòn cao.

2. Nguyên lý làm việc của bơm bánh răng

Bơm bánh răng được làm việc theo nguyên lý dẫn và nén chất lỏng trong một thể tích kín có dung tích thay đổi. Từ cấu tạo của nó ta có quy trình làm việc diễn ra như sau:

Bánh răng chủ động nối với trục của bơm quay, kéo bánh răng bị động chạy theo. Chất lỏng trong các rãnh răng sẽ được vận chuyển từ khoang hút đến khoang đẩy vòng theo vỏ bơm. Khoang hút được ngăn cách kín với khoang đẩy.

Quá trình đẩy được diễn ra khi bơm bánh răng vào khớp ở khoang đẩy, sau đó chất lỏng ở khoang đẩy bị ép và dồn vào đường ống đẩy. Song song lúc này, tại khoang hút có một cặp bánh răng ra khớp. Dung tích của khoang hút được dẫn ra, áp suất ở khoang hút bị giảm. Và chất lỏng sẽ bị hút vào buồng hút.

Theo nguyên lý dẫn nén chất lỏng, áp suất ở bơm chỉ phụ thuộc vào tải nếu bơm kín tuyệt đối. Vì thế, van an toàn sẽ được đặt lên ống đẩy. Nếu ống đẩy bị tắc hay áp suất vượt quá mức quy định thì van sẽ tự mở cho chất lỏng trở về bề mặt hút.

Hiện nay, thị trường xuất hiện ngày càng nhiều các cơ sở sản xuất và nhận gia công các loại bánh răng và sửa chữa máy móc cơ khí. Tuy nhiên, trình độ chế tạo kém chất lượng và kỹ thuật không đảm bảo về mặt kỹ thuật và độ chính xác.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, Cơ khí Tùng Yên là địa chỉ chuyên phân phối bơm bánh răng uy tín, chất lượng trên toàn quốc. Tùng Yên tự tin là thương hiệu có độ tin cậy cao, làm hài lòng nhiều khách hàng với chất lượng sản phẩm và dịch vụ chăm sóc, bảo trì, bảo dưỡng tận tình, chu đáo.

Để biết thêm thông tin chi tiết xin liên hệ 

Cơ Khí Tùng Yên Thương hiệu #1 về chất lượng gia công cơ khí tại Việt Nam

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: Mr Bách: 0986.360.621 hoặc Mr Tùng: 0913.546.880

Email: cttungyen@gmail.com

Website: tyc.com.vn

 [:]

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận