Các quy tắc chung trong quá trình thiết kế chế tạo cơ khí

Nếu nhắc tới sự tỉ mỉ, cẩn thận thì có lẽ khó có thể bỏ qua ngành chế tạo cơ khí. Đây là ngành đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối, nên trong quá trình thiết kế thì người kỹ sư cần thực hiện đầy đủ theo các quy tắc nghiêm ngặt mà bài viết dưới đây sẽ cung cấp.

chế tạo cơ khí
Cần tuân thủ các quy tắc khi thiết kế cơ khí

Các quy tắc chung trong quá trình thiết kế chế tạo cơ khí

Các quy tắc chung

Khi sáng tạo máy cần phải giữ các quy tắ sau đây:
– Bắt thiết kế phục tùng nhiệm vụ tăng hiệu quả kinh tế, mà hiệu quả kinh tế thì được xác định đầu tiên bằng hiệu suất máy, bằng tuổi thọ máy và băng chi phí khai thác trong suốt thời kỳ khai thác máy.
– Cố gắng nâng cao tối đa hiệu suất bằng cách tăng năng suất máy và tăng khối lượng các thao tác do máy thực hiện.
– Cố gắng giảm bằng mọi cách chi phí khai thác máy bằng cách giảm tiêu hao năng lượng, giảm giá phục vụ và sửa chữa.
– Khi chế tạo cơ khí cần tăng tối đa mức tự động hóa các máy, như là một phương sách nâng cao tổng số máy và tăng tổng sản lượng.
– Ngăng chặn sự lỗi thời kỹ thuật của các máy, bảo đảm tính sử dụng được lâu dài của máy, đưa vào các thông số cao và tính trước nguồn dự trữ phát triển và hoàn thiện hợp lý.
– Đưa vào máy những tiền để tăng cường sử dụng máy trong khai thác bằng cách nâng cao tính vạn năng và độ tin cậy.
– Tính trước khả năng hình thành các máy phụ (phát sinh) cùng với việc sử dụng tối đa các bộ phận kết cấu của máy gốc.
– Hướng tới việc giảm bớt số lượng cỡ máy, cố gắng thỏa mãn các yêu cầu của nền kinh tế quốc dân bằng số lượng tối thiểu các mẫu bằng cách chọn hợp lý các thông số của chúng và nâng cao tính linh hoạt trong khai thác gia công cơ khí.
– Hướng tới việc thỏa mãn các yêu cần của nền kinh tế quốc dân bằng lượng sản xuất tối thiểu các máy theo con đường tăng hiệu suất và tăng tuổi thọ máy.

chế tạo cơ khí
Chế tạo cơ khí

Yêu cầu chung

– Thiết kế máy khi chế tạo cơ khí với tinh toán khai thác không sửa chữa kèm việc khắc phục hoàn toàn các sửa chữa lớn và thay sửa chữa phục hồi bằng cách lắp ráp từ các cụm chi tiết thay thế được.
– Tránh chế tạo các bề mặt làm việc trực tiếp trên các thân chi tiết; các bề mặt ma sát được chế tạo trên các chi tiết riêng biệt dễ thay thế để sửa chữa.
– Giữ vững triệt để nguyên tắc tính tổ hợp; thiết kế các cụm chi tiết dưới dạng các tổ hợp độc lập, lắp lên máy ở dạng tập trung.
– Bỏ việc chọn lọc và sửa rà các chi tiết khi lắp ráp; bảo đảm tính đổi lẫn hoàn toàn các chi tiết.
– Bỏ các thao tác kiểm nghiệm, điều chỉnh các chi tiết và các cụm chi tiết theo vị trí; tính trước các chi tiết gia cố trong kết cấu, những chi tiết này sẽ bảo đảm việc lắp đặt đúng các chi tiết và các cụm chi tiết khi lắp ráp, chế tạo cơ khí.
– Bảo đảm độ bền cao cho các chi tiết và cho máy nói chung bằng các phương pháp không đòi hỏi tăng khối lượng (tạo cho các chi tiết hình dáng hợp lý kèm sử dụng tốt nhất vật liệu, sử lý bền hóa, sử dụng vật liệu có độ bền cao).

Xem thêm:

+ Dịch vụ chế tạo cơ khí

+ Báo giá chế tạo cơ khí

Công ty TNHH Tùng Yên
Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội
Điện thoại: (+84) 4 3858 8391
Fax: (+84) 4 3557 6408
Email: cttungyen@gmail.com
Website: https://tyc.com.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận