Khối lượng có ý nghĩa lớn nhất trong quá trình gia công cơ khí, đặc biệt trong ngành hàng không, ở đó mỗi một kilogram thừa là làm giảm sức nâng tải hữu ích, làm giảm vận tốc và tầm xa hoạt động. Trong ngành gia công máy nói chung, việc giảm bớt khối lượng máy biểu hiện sự giảm tiêu hao kim loại và giảm giá gia công.

gia công cơ khí
Khối lượng có ý nghĩa lớn nhất trong quá trình gia công

Khối lượng và lượng chứa kim loại khi gia công cơ khí

Đặc trưng

Những khả năng tiết kiệm kim loại lớn nhất được đăt trong việc giảm khối lượng sản phẩm sản xuất quy mô lớn. Điều này không có nghĩa là không cần cố gắng giảm khôi lượng máy sản xuất đó chiếm một phần đáng kể trong toàn bộ sản phầm chế tạo cơ khí chính xác.
Cần phải nói trước rằng, sự giảm bớt khối lượng kết cấu không phải là mục đích tự thân vô điều kiện. Chi phí vật liệu chiếm một phần lớn trong quá trình gia công cơ khí và ảnh hưởng rất ít đến hiệu quả kinh tế trong suốt thời gian gia công, hiệu quả kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào độ tin cậy của máy. Nếu sự giảm bớt khối lượng trùng hợp với nguy cơ làm giảm độ tin cậy của máy, thì hợp lý nhất, đặc biệt trong ngành chế tạo máy nói chung, là kiền chế xu hướng giảm bớt khối lượng. Có một máy nặng hơn chút ít nhưng chắc chắn (tin cậy) vẫn tốt hơn.
Các phẩm chất đối chiếu của những máy chức năng như nhau được đánh giá bằng chỉ số khối lượng riêng, chỉ số này là thương số của khối lượng máy và thông số cơ bản của máy. Chỉ số này có tính đến mức hoàn thiện kết cấu của máy cũng như mức sử dụng các hợp kim nhẹ và vật liệu phi kim loại.

gia công cơ khí
Chi phí vật liệu chiếm một phần lớn trong quá trình gia công

Cách nhận biết đặc điểm chất lượng

Trong ngành gia công cơ khí, để chỉ đặc điểm chất lượng kết cấu, người ta áp dụng tỉ số giữa khối lượng kết cấu và trọng tải có ích. Chỉ số này đối với phương tiện vận tải tùy là 20 – 30, đường sắt 10 – 20, ô tô 3 – 5 và đối với máy bay 1,2 – 2,5. Chất lượng kết cấu máy cắt gọt kim loại được đánh giá bằng tỉ số giữa khối lượng máy và công suất định mức (chỉ số này không có tính biểu hiện vì nói không tính đến mức sử dụng công suất định mức và năng suất máy).
Sự hoàn thiện của các hộp giảm tốc được đặc trưng bằng tỉ số giữa khối lượng hộp giảm tốc và momen xoắn truyền động hoặc giữa khối lượng giảm tốc và tích công suất truyền động và tỉ số truyền (cấp giảm tốc). Từ khái niệm ‘’khối lượng’’ tiến tới việc phân biệt khái niệm ‘’lượng chứa kim loại’’. Hai khái niệm này là hoàn toàn khác nhau.
Lượng chứa kim loại tốt nhất là thể hiện bằng khối lượng các chi tiết cấu thành trong quá trình gia công cơ khí. Khi đó cùng với khối lượng riêng cần có chỉ số lượng chứa kim loại riêng là thương của khối lượng các chi tiết kim loại và thông số cơ bản của máy. Ý nghĩa của chỉ số này vượt xa ngoài các giới hạn đánh giá sự tiết kiệm kim loại trong máy. Quan trọng nhất là chất lượng kết cấu, tức là tính hợp lý sơ đồ kết cấu và sự hoàn thiện hình thức các chi tiết không phụ thuộc vào tỉ trọng vật liệu được sử dụng.

Xem thêm:

+ Dịch vụ chế tạo cơ khí

+ Báo giá chế tạo cơ khí

Công ty TNHH Tùng Yên
Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội
Điện thoại: (+84) 4 3858 8391
Fax: (+84) 4 3557 6408
Email: cttungyen@gmail.com
Website: https://tyc.com.vn

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận