Độ tin cậy của cơ khí chính xác bao gồm những dấu hiệu sau đây: tuổi thọ cao, an toàn trong hoạt động, không có sự cố, ổn định trong hoạt động (khả năng làm việc lâu dài mà các thông số ban đầu không giảm, chịu đựng được sự quá tải) khối lượng thao tác phục vụ và bảo dưỡng nhỏ, phục vụ đơn giản, có sinh lực (khả năng tiếp tục làm việc trong một khoảng thời gian ngắn khi có hư hỏng chút ít), có khả năng khắc phục hư hỏng, thời hạn lớn giữa các lần sửa chữa, khối lượng công việc sửa chữa ít.

Độ tin cậy của cơ khí chính xác trong quá trình chế tạo

Khái niệm về độ tin cậy

Do tính đa dạng của những dấu hiệu xác định độ tin cậy nên khó mà xác lập cho nó một chuẩn độ duy nhất. Thông thường khi xác định độ tin cậy người ta xuất phát từ khái niệm sự dừng máy, tức là bất kỳ sự dừng máy bắt buộc nào. Độ tin cậy của cơ khí chính xác có thể được đặc trưng bởi: tần số dùng máy, thời gian làm việc giữa các lần dừng máy, quy luật thay đổi tần số dừng máy, mức độ nghiêm trọng của sự dừng máy, khối lượng, giá và thời gian làm việc cần thiết để khắc phục sự dừng máy.
Thời gian ngừng máy cũng như khi chế tạo cơ khí bắt buộc được đặc trưng bởi hệ số ngừng máy (hay nói cách khác là hệ số hư hỏng) là tỉ số giữa thời gian ngừng máy sau một khoảng thời gian nhất định và tổng hợp thời gian làm việc thực tế.

Các mức độ nghiêm trọng khi dừng máy

Tùy theo mức độ nghiêm trọng của những lần dừng máy mà chia thành: dừng máy nhẹ, dừng máy trung bình, dừng máy nghiêm trọng.
– Dừng máy nhẹ: là những hư hỏng nhỏ có thể khắc phục ngay trong sản xuất bằng sức lực của người đứng máy.
– Dừng máy trung bình: những hư hỏng cần phải dừng máy lâu, tháo tùng phần, thay (hoặc phục hồi) các chi tiết hư hỏng được thực hiện bằng dịch vụ sửa chữa.
– Dừng máy nghiêm trọng: xảy ra sự cố cơ khí chính xác đụng chạm đến những bộ phận quan trọng của máy đòi hỏi phải dừng máy lâu dài để sửa chữa. Dừng máy nghiêm trọng còn là khi cần phải tháo ráp và thay toàn bộ các chi tiết hao mòn do máy đã đến giai đoạn hao mòn chung.

cơ khí chính xác
Dừng máy nghiêm trọng còn là khi cần phải tháo

Dừng máy còn được chia theo nguồn gốc, gồm: dùng máy do sai sót kết cấu và công nghệ, dùng máy do khai thác không đúng, dừng máy ngẫu nhiên. Khai thác không đúng nghĩa là không bảo dưỡng máy chu đáo, phá vỡ các quy tắc khai thác, không theo dõi các chế độ đã được xác lập (để quá tải), lỗi trong trình tự điều khiển máy (đóng máy không đúng cách) không theo dõi kỹ thuật an toàn, v.v…
Phần lớn dự dừng máy cơ khí chính xác được quy cho khai thác không đúng hoàn toàn có cơ sở để coi những nguyên nhân gây ra là những sai sót kết cấu. Trong một kết cấu đúng thì phải có bộ phận ngăn ngừa sự quá tải, loại trừ khả năng đóng máy không đúng cách và làm cho ảnh hưởng của chất lượng bảo dưỡng đối với độ tin cậy chỉ còn là tối thiểu.

Xem thêm:

+ Dịch vụ gia công cơ khí chính xác

+ Báo giá dịch vụ gia công cơ khí chính xác

Công ty TNHH Tùng Yên
Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội
Điện thoại: (+84) 4 3858 8391
Fax: (+84) 4 3557 6408
Email: cttungyen@gmail.com
Website: https://tyc.com.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận