Hiệu suất khi chế tạo cơ khí và ảnh hưởng của tuổi thọ máy

Đối với ngành chế tạo cơ khí mà nói thì vấn đề hiệu suất là một yếu tố hết sức quan trọng trong thời buổi công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước hiện nay. Nhất là khi, nền kinh tế đang ngày một phát triển và nhu cầu sử dụng máy móc thay cho các phương pháp truyền thống xưa cũ.

chế tạo cơ khí
Con người đã sử dụng các cỗ máy thay cho các phương pháp truyền thống

Hiệu suất khi chế tạo cơ khí và ảnh hưởng của tuổi thọ máy

Hiệu suất của máy

Hiệu suất được thể hiện bằng giá thành sản phẩm hoặc giá thành công hữu ích do máy thực hiện trong một đơn vị thời gian. Hiệu suất phụ thuộc vào năng suất máy, nghĩa là phụ thuộc vào số lần thao tac (hay các đơn vị công) do máy thực hiện trong một đơn vị thời gian và phụ thuộc vào giá thành các thao tác (các đơn vị công).
Việc tăng hiệu suất chế tạo cơ khí là một bài toán tổng hợp, lời giải phần nhiều phụ thuộc vào tính chính xác trong khai thác (sử dụng). Đối với ô tô chẳng hạn, phương pháp sử dụng nhằm nâng cao hiệu suất nằm ở việc giảm khoảng chạy không, tăng vận tốc kỹ thuật, nâng cao khả năng tận dụng tải (dùng rơ mooc) và v.v.. Năng suất các máy công cụ được nâng lên bằng cách tăng cuồng các thao tác công nghệ, dùng đồ gá và phụ tùng đặc biệt.
Về cơ bản khi gia công cơ khí, máy phải có được năng suất lớn nhất có thể đáp ứng được các yêu cầu hiện tại của sản xuất và những yêu cầu tương lai khi sản xuất phát triển. Các bộ phận làm việc của máy phải được trù tính cho một khối lượng thao tác tối đa cùng với việc chọn tương ứng công suất máy, độ tin cậy, tính động học. Các phương pháp chủ yếu để nâng cao năng suất của máy là:
– Tăng số lượng thao tác thực hiện đồng thời trên sản phẩm
– Rút ngắn độ dài (thời gian) chu trình công nghệ
– Tự động hóa quy trình công nghệ chế tạo cơ khí

chế tạo cơ khí
Con người đã sử dụng các cỗ máy thay cho các phương pháp truyền thống

Ảnh hưởng của tuổi thọ máy tới sản lượng

Tăng tuối thọ máy lên gấp đôi làm cho tổng sản lượng cũng tăng lên gấp đôi. Nếu đồng thời tăng hiệu suất lên hai lần thị tổng sản lượng tăng lên gấp bốn. Nếu tổng sản lượng được quy định thì việc nâng cao tuổi thọ cho phép giảm bớt số máy được chế tạo ra hàng năm, đi kèm theo đó là lợi ích thực sự trong tổng giá thành sản xuất máy và lương công nhân, hiệu quả kinh tế tăng lên.
Sự tăng sản lượng máy hàng năm không có nghĩa có nghĩa là tăng số máy hoạt động và tổng sản lượng công nghiệp. Sự tăng mức sản xuất máy hàng năm sẽ mang đặc tính phát triển kinh tế chỉ trong trường hợp đi kèm với những số liệu khách quan về tuổi thọ và chất lượng máy sản xuất xưởng. Những số liệu này có thể báo hiệu: sự tiến bộ nếu tuổi thọ máy khi chế tạo cơ khí được giữ ở mức không đổi hoặc tăng lên, sự đình trệ nếu tuổi thọ máy giảm xuống với một tỉ lệ nào đó, trong khi sản lượng máy lại tăng lên cùng với một tỉ lệ như vậy, sự thụt lùi, nếu tuổi thọ máy hạ xuống thấp hơn mức tăng sản lượng máy.

Xem thêm:

+ Dịch vụ chế tạo cơ khí

+ Báo giá chế tạo cơ khí

Công ty TNHH Tùng Yên
Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội
Điện thoại: (+84) 4 3858 8391
Fax: (+84) 4 3557 6408
Email: cttungyen@gmail.com
Website: https://tyc.com.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận