Thanh răng, bánh răng, bánh vít là những chi tiết được sử dụng để truyền động và truyền lực trong nhiều loại máy móc khác nhau. Với những bước tiến vượt bậc của ngành chế tạo máy, và yêu cầu nâng cao năng suất lao động, các loại chi tiết này ngày càng được chế tạo nhiều hơn. Ngày nay, ở nhiều nơi trên thế giới, người ta đã xây dựng nhà máy, phân xưởng chuyên gia công thanh răng, bánh vít, bánh răng với trình độ tự động hóa và cơ khí hóa cao.

Xem thêm: Gia Công Bánh Răng Chính Xác Theo Yêu Cầu Số 1 Việt Nam

Xem thêm: Gia công bánh răng vi sai uy tín, chất lượng cao số 1 hiện nay

bánh răng trong hộp số

bánh răng trong hộp số

1. Công dụng của truyền động bánh răng

Hệ thống bánh răng được sử dung rộng rãi trong nhiều loại máy móc khác nhau để biến chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến, từ trục này sang trục khác và ngược lại.

Dựa vào đặc điểm cấu tạo

Người ta chia bánh răng thành 3 loại:

+Bánh răng côn (răng thẳng và răng xoắn)

+Bánh răng trụ (răng thẳng, răng nghiêng và răng xoắn)

+Bánh vít

Dựa theo đặc tính công nghệ

Bánh răng được chia làm các loại sau đây:

gia cong banh rang

Bánh răng côn

+ Bánh răng trụ và răng côn không có mayơ và có mayơ, lỗ trơn và lỗ then.

+ Bánh răng  lỗ trơn và lỗ then hoa.

+ Trục răng trụ và trục răng côn.

+ Bánh răng trụ, răng côn và bành vít dạng đĩa.

Xem thêm:

Dịch vụ gia công cơ khí

2. Các thông số hình học và các trường hợp gia công thanh răng

Thanh răng là một phần quan trọng của bộ truyền bánh răng thanh răng được tăng đường kính lên vô cùng. Có rất nhiều thông số hình học cơ bản của thanh răng mà các đơn vị sản xuất phải nắm vững khi gia công để đảm bảo thành phẩm đạt tiêu chuẩn như bước răng, bánh răng modun, góc đỉnh răng, chiều cao đỉnh răng, chiều cao chân răng, chiều cao răng, bán kính góc lượn chân răng,…

Những thông số này có thể khiến việc thiết kế, chế tạo thanh răng trở nên phức tạp và tốn nhiều thời gian, tuy nhiên đây là những thông số bắt buộc phải làm chính xác để cho sản phẩm đạt yêu cầu.

Hệ thống thanh răng bánh răng

Đối với mỗi loại thanh răng khác nhau, người ta lại sử dụng các thiết bị và phương pháp khác nhau để sản xuất ra chúng. Thông thường có các trường hợp gia công  sau :

+ Trường hợp phay thanh răng dài

+ Trường hợp phay thanh răng ngắn

+ Trường hợp tăng độ chính xác khi dịch chuyển 1 bước răng bằng đầu phân độ

+Trường hợp tăng độ chính xác khi dịch chuyển 1 bước răng

Khi cần xác định lượng dịch chuyển của bàn máy khi chế tạo bánh răng, thanh răng có độ chính xác cao cần có đồ gá chuyên dùng. Với bài viết này mình sẽ giới thiệu sơ đồ gá đặt đầu phân độ để phay thanh răng bằng dao phay đĩa mô đun.

Trục của dao phay được gá trên đầu quay chuyên dùng để phay thanh răng vuông góc với trục chính của máy phay nằm  vạn năng hoặc máy phay vạn năng. Bước răng sẽ là đơn vị dùng để đo lượng dịch chuyển của bàn máu từ rãnh này sang rãnh khác giữa các răng.

Việc chế tạo, gia công thanh răng, bánh răng là một công việc phức tạp, đòi hỏi vị sản xuất phải có quy trình chế tạo khoa học và đội ngũ nhân viên tay nghề cao. Nếu khách hàng đang có nhu cầu gia công thanh răng và các chi tiết máy thì hãy đến với Công ty TNHH Tùng Yên. Với nhiều năm kinh nghiệm và đội ngũ nhân viên tay nghề cao chúng tôi sẽ đem đến cho khách hàng những sản phẩm tối ưu nhất với chi phí hợp lý.

Cơ Khí Tùng Yên – Thương hiệu #1 về chất lượng gia công cơ khí tại Việt Nam

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: Mr Bách: 0986.360.621 hoặc Mr Tùng: 0913.546.880

Email: cttungyen@gmail.com

Website: tyc.com.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận