[:vi]Khi chế tạo bánh răng tốc độ cao có độ cứng vững cao và trục răng, đặc biệt là các bánh răng và trục răng có nhiệt luyện bề mặt răng thì việc gia công tinh các mặt chuẩn lắp ghép được thực hiện chỉ nhằm mục đích nâng cao độ chính xác hình dáng và kích thước của chúng.

Bánh răng tốc độ cao
Gia công tinh để nâng cao độ chính xác hình dáng và kích thước

Gia công tinh bánh răng tốc độ cao sau nhiệt luyện

Phương pháp gia công tinh bánh răng

Trên các trục răng, các mặt gờ lắp ghép và các mặt then hoa cần được mài lại. Nhưng trước khi gia công tinh cần sửa lại các mặt chuẩn định vị. Ví dụ: các lỗ tâm (dùng đá mài đối với trục răng nhiệt luyện và dao khoét đối với trục răng không nhiệt luyện). Khi chế tạo bánh răng hành tinh có biến dạng lớn ở nguyên công nhiệt luyện thì gia công tinh các mặt chuẩn lắp ghép được thực hiện đồng thời với việc khôi phục lại vị trí tương quan của chúng so với vành răng của bánh răng tốc độ cao.
Khi chế tạo bánh răng có độ chính xác cao thì gia công tinh các mặt chuẩn sau khi nhiệt luyện được tiến hành đồng thời đối với lỗ và mặt đầu. Mặt đầu sẽ được làm chuẩn để mài răng nguyên công cuối. Trong trường hợp này, bánh răng được định vị ở vành răng và mặt đầu (hạn chế cả 6 bậc tự do)

Bánh răng tốc độ cao
Gia công tinh để nâng cao độ chính xác hình dáng và kích thước

Những lưu ý khi gia công tinh bánh răng

Khi bánh răng có ở hai bên cần phải gia công thì chuẩn định vị của bánh răng là mặt đầu và lỗ. Khi gia công lỗ (mài lỗ) bánh răng 5 được định vị ở mặt đầu, tỳ lên các chốt tỳ 1 và ở vành răng nhờ các bi hay con lăn 7. Để các bi hoặc các con lăn không rơi ra ngoài trên đồ gá còn có còng cách 6. Vòng đệm 4 có tác dụng đỡ các chấu kẹp 2 của đồ gá. Ống 3 được dùng để đẩy các chấu kẹp của đồ gá. Các miếng kẹp 8 thực hiện kẹp chặt vành răng của bánh răng tốc độ cao trước khi mài lỗ.
Khi gia công tinh mặt lỗ của vành răng có độ cứng vững không cao theo phương hướng kính có thể xuất hiện độ không tròn Δr do kẹp chặt trong mâm cặp. Dụng cụ hạt mài cho phép gia công được cả bánh răng nhiệt luyện và không nhiệt luyện mà không tạo ra bavia phụ. Quá trình gia công kết thúc sau một vòng quay hoặc một vài vòng quay của bánh răng.
Đối với bánh răng, gia công mặt đầu răng có thể được thực hiện đồng thời bằng hai dao phay trục vít hoặc bằng dao phay hình côn có trục song song với trục của bánh răng. Cạnh sắc răng của bánh răng tốc độ cao được vê tròn bằng dao phay lăn trục vít có hình dạng đặc biệt khi nó thực hiện quá trình cắt prophin răng hoặc bằng phương pháp gia công điện hóa.
Trên đây chỉ là một số thông tin về bánh răng có tốc độ cao, mong răng nó giúp ích được cho mọi người. Mọi thông tin và chi tiết xin liên hệ theo:

Xem thêm:

+ Dịch vụ gia công bánh răng

+ Báo giá dịch vụ gia công bánh răng

Công ty TNHH Tùng Yên
Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội
Điện thoại: (+84) 4 3858 8391
Fax: (+84) 4 3557 6408
Email: cttungyen@gmail.com
Website: https://tyc.com.vn

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận