Nguyên lý làm việc của bộ truyền bánh răng hành tinh

Trong ngành cơ khí nói chung, chắc hẳn các công nhân, kỹ sư không còn xa lạ gì với bộ truyền bánh răng hành tinh. Nhưng để nắm rõ và hiểu được hết nguyên lý hoạt động, bản chất của nó thì cũng vẫn còn tồn đọng khá nhiều người. Để giúp mọi người nói chung và với công nhân, kỹ sư nói riêng hiểu được vấn đề này, công ty Tùng Yên xin được cung cấp một số thông tin qua bài viết dưới đây.

 

Xem thêm: Gia Công Bánh Răng Chính Xác Theo Yêu Cầu Số 1 Việt Nam

Xem thêm: Gia công bánh răng vi sai uy tín, chất lượng cao số 1 hiện nay

 

Bánh răng hành tinh
Hiểu rõ nguyên lý hoạt động để chế tạo máy móc

Nguyên lý làm việc của bộ truyền bánh răng hành tinh

Nguyên lý làm việc

Khi nhìn vào bên trong một hộp số bánh răng tự động, bạn sẽ thấy có sự sắp đặt từng phần riêng rẽ ở tùng không gian hợp lý. Trong số những thứ đó, bạn thấy:
– Một bộ truyền bánh răng
– Một bộ phanh đai dùng để khóa các phần của bộ truyền bánh răng
– Một bộ gồm ba mảnh ly hợp ướt làm việc trong dầu dùng để khóa các phần của bộ truyền bánh răng hành tinh
– Một hệ thống thủy lực để điều khiển các ly hợp và phanh đai
– Một bộ bơm bánh răng lớn để luân chuyển dầu truyền động trong hộp số
Quan trọng nhất trong hệ thống là bộ truyền bánh răng. Việc đầu tiên là chế tạo ra chúng có các tỷ số ăn khớp khác nhau và sau đó là giúp cho chúng hoạt động như thế nào. Một hộp số tự động bao gồm các bộ truyền bánh răng cơ sở nhưng được kết hợp thành một khối trong hộp số.
Bất cứ bộ truyền bánh răng cơ sở nào cũng có ba phần chính:
– Bánh răng mặt trời (S)
– Các bánh răng và giá bánh răng hành tinh (C)
– Vành răng ngoài (R)

Bánh răng hành tinh
Hiểu rõ nguyên lý hoạt động để chế tạo máy móc

Lưu ý khi bánh răng hành tinh hoạt động

Khi khóa hai trong ba phần lại với nhau sẽ khóa toàn bộ cơ cấu thành một khối (tỷ số truyền là 1:1). Chú ý rằng danh sách tỷ số đầu tiên ở trên là số truyền giảm – tốc độ trục thứ cấp (đầu ra) nhỏ hơn tốc độ trục sơ cấp (đầu vào). Thứ hai là số truyền tăng – tốc độ trục thứ cấp lớn hơn tốc độ trục sơ cấp. Cuối cùng cũng là số truyền giảm, nhưng chiều chuyển động của trục sơ cấp ngược với trục thứ cấp, tức là số lùi.
Một bộ truyền bánh răng cơ sở này có thể thực hiện các tỷ số truyền khác nhau mà không cần gài ăn khớp hay nhả khớp với bất cứ bánh răng nào khác. Với hai bộ truyền bánh răng hành tinh cơ sở ghép liền, chúng ta có thể nhận được 4 tốc độ tiến và một tốc độ lùi. Hộp số tự động ghép liền này cũng là một bộ truyền bánh răng, gọi là bộ truyền hành tinh kép, cấu trúc giống như bộ bánh răng hành tinh đơn nhưng cấu trúc là hai bộ bánh răng kết hợp lại. Nó có một vành răng ngoài luôn gắn với trục thứ cấp của hộp số, nhưng nó có hai bánh răng mặt trời và hai bộ bánh răng. Bộ bánh răng thứ nhất ăn khớp với bộ bánh răng thứ hai, và bộ bánh răng thứ hai làm quay vành răng. Sự kết hợp này đã đảo chiều của chuyển động. Điều này làm chi bánh răng mặt trời to hơn quay, nhưng vì ly hợp đang thả nên bánh răng mặt trời to hơn quay trơn theo chiều ngược lại của tuốc bin (ngược chiều kim đồng hồ).

Xem thêm:

+ Dịch vụ gia công bánh răng

+ Báo giá dịch vụ gia công bánh răng

Công ty TNHH Tùng Yên
Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội
Điện thoại: (+84) 4 3858 8391
Fax: (+84) 4 3557 6408
Email: cttungyen@gmail.com
Website: https://tyc.com.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận