Gia công trục vít là quá trình được thực hiện theo các quy định nghiêm ngặt từ khâu thiết kế và chế tạo. Chính vì thế, trục vít là những chi tiết dùng để truyền lực và chuyển động được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày và trong nhiều loại máy móc khác nhau.

Xem thêm:

Bánh vít trục vít

Gia công bánh vít

Vật liệu gia công trục vít

Vật liệu giảm ma sát: đồng thanh, gang xám…Do tỉ số truyền lớn tần số chịu tải của trục vít lớn hơn nhiều so với bánh vít nên vật liệu trục vít phải có cơ tính tốt hơn bánh vít

Vật liệu gia công trục vít có thể làm từ thép cacbon, thép hợp kim…

+ Khi tải trọng nhỏ và trung bình, dùng thép tôi cải thiện có độ cứng HB < 350 như thép 45, 50…cắt ren không mài.

+ Khi tải trọng lớn hoặc trung bình, dùng thép cacbon trung bình như thép 40, 40X, 40XH…tôi bề mặt hay tôi thể tích đạt (50 – 55) HRC hoặc dùng thép ít các bon như: 15X, 20X, 12XH3, 18XΓΤ, 20XΦ…thấm than đạt độ rắn (58- 63) HRC. Sau khi tôi hoặc thấm cacbon, bề mặt ren trục vít được mài và đánh bóng.

gia công trục vít

Xem thêm: Gia Công Bánh Răng Chính Xác Theo Yêu Cầu Số 1 Việt Nam

Xem thêm: Gia công bánh răng vi sai uy tín, chất lượng cao số 1 hiện nay

Phân loại trục vít

Theo biên dạng ren trục vít, phân ra:

Trục vít Acsimet: có cạnh ren thẳng trong mặt cắt dọc chứa đường tâm trục vít. Giao tuyến của mặt ren với mặt cắt ngang (vuông góc với trục) là đường xoắn ốc Acsimet.

Gia công Trục vít Acsimet: gia công ren bằng phương pháp tiện song muốn mài phải dùng đá định hình có biên dạng phức tạp nên thường sử dụng ở các bộ truyền yêu cầu có độ rắn mặt ren nhỏ hơn 350 HB và cắt ren không mà.

Trục vít Convolute: có cạnh ren thẳng trong mặt cắt pháp tuyến, giao tuyến của mặt ren với mặt cắt ngang là đường thân khai kéo dài.

Gia công Trục vít Convolute: gia công bằng phương pháp phay và mài (do có cạnh ren thẳng trong mặt cắt pháp tuyến).

Trục vít thân khai: có cạnh ren thẳng trong mặt cắt tiếp xúc với mặt trụ cơ sở. Giao tuyến của mặt ren với mặt cắt ngang là đường thân khai.

Gia công Trục vít thân khai: dùng phương pháp mài bằng đá định hình (phải sửa đá phức tạp) hoặc có thể mài bằng đá dẹt, khi này đòi hỏi phải có máy mài trục vít chuyên dùng.

Theo đường sinh của trục vít, phân ra:

+ Trục vít trụ: có đường sinh thẳng, loại này được dùng phổ biến.

+ Trục vít lõm (trục vít glôbôit): Đường sinh là một cung tròn.

Phương pháp gia công trục vít

1. Tiện trục vít:

Tiện có thể gia công được nhiều loại bề mặt khác nhau như các mặt tròn xoay trong và ngoài, các loại ren, các bề mặt côn, các mặt định hình…thích hợp với dạng sản xuất đơn chiếc, loạt nhỏ.

Khi tiện ren độ chính xác có thể đạt cấp 7,  Ra = 2,5 ÷ 1,25mm.

gia công trục vít

Chuyển động cắt ren khi tiện:

– Phôi quay với tốc độ phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Tốc độ cắt ren được tra cứu trong các cẩm nang về chế độ cắt.Căn cứ vào V đã chọn, đường kính ngoài của ren, tính n số vòng quay cần thiết. Lượng chạy dao dọc trục của dao tiện ren bằng đúng bước S của ren cần cắt.

– Dao được gá sao cho lưỡi cắt chính nằm trong mặt phẳng đi qua tâm của trục vít. Phương pháp này chỉ được dùng cho trục vít có góc nâng của đường xoắn nhỏ. Khi gia công tinh trục vít có góc nâng của đường xoắn nhỏ hơn 10 ° nên cắt từng phía phải và trái của đường xoắn bằng các dao một phía. Bằng dao một phía có thể cắt tuần tự cả hai phía của đường xoắn (răng trục vít) nếu đổi đầu trục vít.

– Khi góc nâng của đường xoắn vít lớn hơn 10° nên cắt bằng dao hai phía. Cắt răng bằng phương pháp này có năng suất thấp nhưng nó được sử dụng rộng rãi vì phương pháp đơn giản và dụng cụ rẻ tiền.

2. Phay trục vít ( phay trục vít băng dao phay đĩa)

Phay ren cho năng suất cao hơn khi tiện ren và được thực hiện trên các loại máy phay ren chuyên dùng. Phay ren có thể tiến hành bằng dao phay ren dạng đĩa hoặc dao phay ren răng lược, nếu dùng dao phay ren dạng đĩa cần quay nghiêng trục chi tiết gia công đi một góc bằng góc nâng của ren.

Nếu dùng dao răng lược để gia công độ chính xác sẽ cao hơn năng suất cao hơn, vì dao phay ren dạng răng lược có thể xem như nhiều dao phay ren dạng đĩa ghép lại.

gia công trục vít

Các chuyển động của phay:

Chuyển động cắt chính: dao quay tròn. Vận tốc cắt phụ thuộc vào vật liệu phôi, vật liệu dao, thông số hình học dao…và được chọn tối ưu theo sổ tay gia công.

Chuyển động phụ: Chuyển chạy dao ngang để đạt được chiều cao của ren. Vì chiều cao ren đôi khi lớn nên quá trình chạy dao ngang có thể phải được thực hiện nhiều lần. Và lượng ăn dao nhỏ dần khi gần đạt được chiều cao ren yêu cầu để đảm bảo độ chính xác gia công.

Chuyển động chạy dao dọc: để cắt hết chiều dài của ren. Chuyển động dọc của dao được xác định trên cơ sở bước ren cần gia công, phôi quay một vòng thì dao quay và tiến được một khoảng bằng bước ren.

Khi cắt ren bằng dao phay đĩa:

– Dao phải được gá sao cho điểm A của dao phay nằm trong mặt phẳng nằm ngang đi qua tâm của trục vít, còn trục quay của dao phải nghiêng một góc bằng góc nâng của đường xoắn vít. Cắt răng trục vít bằng dao phay đĩa chủ yếu được dùng để gia công thô trục vít có cấp chính xác 9 và nhỏ hơn.

Khi cắt bằng dao phay răng lược:

– Dao quay chậm còn dao vừa quay vừa tịnh tiến theo chiều trục. Lượng tịnh tiến chỉ cần khoảng 1-2 bước ren. Trục dao không cần gá nghiêng đi một góc so với trục chi tiết. Nếu gá dao để đường tâm của nó và chi tiết cùng trong mặt phẳng nằm ngang và song song với nhau thì dạng lưỡi cắt là đường thẳng nên việc chế tạo đơn giản, độ chính xác của ren cao hơn, có thể đạt độ chính xác cấp 2 hoặc 3.

Gia công ren còn có nhiều phương pháp khác như:

– Cán ren: gia công ren bằng biến dạng dẻo ở nhiệt độ thường, cho phép đạt năng suất cao và giảm tiêu hao kim loại được thực hiện trên các máy cán với các trục cán dạng con lăn.

– Cắt răng trục vít bằng dao xoáy: có hai phương pháp: tiếp xúc bên trong và tiếp xúc bên ngoài dùng cho phôi không nhiệt luyện hoặc tôi cải thiện trong sản xuất hàng loạt và sản xuất hàng khối.

Địa chỉ gia công trục vít chính xác, chất lượng

Cơ khí Tùng Yên luôn lấy uy tín chất lượng và sự hài lòng của quý khách để làm thước đo đánh giá sự thành công cũng như sự tồn tại của công ty. Đặc biệt, loại hình gia công trục vít chính xác đã và đang được áp dụng tại rất nhiều Công ty Cơ khí.

Một trong những doanh nghiệp đi tiên phong trong việc sử dụng loại hình này là Công ty cơ khí Tùng Yên. Với trang bị nhiều máy móc, thiết bị hiện đại cùng đội ngũ công nhân lành nghề, nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi hiện đã trở thành một đơn vị được nhiều khách hàng gần xa tin tưởng. Chúng tôi có thể gia công được mọi loại chi tiết từ đơn giản đến phức tạp, đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý khách.

Thông tin liên hệ chi tiết

Cơ Khí Tùng Yên – Thương hiệu #1 về chất lượng gia công cơ khí tại Việt Nam

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: Mr Bách: 0986.360.621 hoặc Mr Tùng: 0913.546.880

Email: cttungyen@gmail.com

Website: tyc.com.vn

 [:]

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Trầnvăn viện

Có bán ecu ren vuông bước6 phi22 vàphi 24 ko ạ