Tại sao phải sử dụng hộp giảm tốc trong khi tác dụng chính của nó là giảm tốc độ của động cơ. Sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu kỹ về chúng nhé.

Khái niệm

sửa chữa hộp giảm tốc 2

Hộp giảm tốc là gì, nó chính là cơ cấu chuyển động cơ bằng khớp trực tiếp, có tỉ số chuyển động không đổi. Được dùng để giảm vận tốc góc, tăng momen xoắn và là bộ máy trung gian giữa động cơ điện với bộ phần làm việc của máy công tác.

Xem thêm: Gia Công Bánh Răng Chính Xác Theo Yêu Cầu Số 1 Việt Nam

Xem thêm: Gia công bánh răng vi sai uy tín, chất lượng cao số 1 hiện nay

Cấu tạo hộp giảm tốc

Hộp giảm tốc có cấu tạo cũng khá đơn giản, gồm các bánh răng thẳng bánh răng nghiêng ăn khớp với nhau theo một tỷ số truyền nhất định. Khi có nguồn điện phù hợp cấp vào nó có thể tạo nên vòng quay phù hợp với yêu cầu người sử dụng. Tùy vào điều kiện làm việc, mà kỹ thuật viên sẽ thiết kế ra 1 hộp giảm tốc phù hợp với công việc.

Hộp giảm tốc dùng để giảm tốc độ vòng quay của động cơ. Một đầu hộp số giảm tốc được nối với động cơ như xích, đai hoặc nối cứng, đầu còn lại được nối với tải.

Xem thêm:

Dịch vụ gia công cơ khí

Báo giá gia công cơ khí

Nguyên lý hoạt động của

Các hộp giảm tốc truyền thống là một hệ bánh răng ăn khớp với nhau theo đúng tỷ số và momen quay đã thiết kế để lấy vòng quay mà người sử dụng cần. Có một số hộp không dùng hệ bánh răng truyền thống mà được dùng hệ bánh răng vi sai hoặc bánh răng hành tinh, với loại này thì kích thước sẽ nhỏ gọn chịu lực làm việc lớn.

Ứng dụng của

hộp giảm tốc

Hộp giảm tốc được ứng dụng rất rộng rãi ở nhiều ngành nghề khác nhau như: các động cơ xe máy, đông hồ, thường thấy nhiều trong máy móc của các nhà máy như: băng truyền sản xuất thực phẩm, thức ăn gia súc, sản xuất bao bì… đặc biệt hay bắt gặp trong các máy khuấy trộn, cán thép xi măng, xi mạ, hệ thống cấp liệu lò hơi. Đây là một trong những ứng dụng quan trọng trong hoạt động sản xuất công nghiệp.

Phân loại hộp giảm tốc

Có hai loại hộp giảm tốc: phân loại theo cấp giảm tốc và theo cấu tạo

Phân loại theo cấp giảm tốc

Đây là loại  có đầu ra phù hợp với yêu cầu nhiều lần thay đổi tỷ số truyền động bằng cách thay đổi số lượng răng, hay người ta gọi là hộp giảm tốc nhiều cấp, nếu thay đổi 1 lần số lượng bánh răng gọi là hộp giảm tốc 1 cấp, có thể phân loại thành nhiều hộp giảm tốc: 1 cấp, 2 cấp, 3 cấp…

Thông thường khi chế tạo hộp số giảm tốc người ta thường chế tạo hộp nhiều cấp với tỉ số truyền mỗi cấp trong khoảng 3-5.

Phân loại theo cấu tạo

Chúng ta có thể chia làm các loại hộp giảm tốc (HGT) theo thiết kế cấu tạo, bao gồm:

  • HGT bánh răng hành tinh
  • HGT bánh răng nón — bánh răng thẳng
  • HGT bánh răng côn -trụ
  • HGT bánh răng — trục vít, trục vít — bánh răng
  • HGT bánh răng trụ: khai triển, phân đôi, đồng trục
  • HGT Cyclo

Nếu bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn hộp giảm tốc nào sao cho phù hợp, chưa có bảng giá thông tin cụ thể hãy liên hệ với chúng tôi để được cung cấp nhiều thông tin hữu ích nhất.

Cơ Khí Tùng Yên – Thương hiệu #1 về chất lượng gia công cơ khí tại Việt Nam

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: Mr Bách: 0986.360.621 hoặc Mr Tùng: 0913.546.880

Email: cttungyen@gmail.com

Website: tyc.com.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận