Hộp số giảm tốc là một bộ phận có vai trò tương đối quan trọng đối với động cơ, có tác dụng tăng sức tải và tuổi thọ động cơ, đồng thời điều chỉnh tốc độ động cơ theo yêu cầu sử dụng.

Hộp số giảm tốc là gì?

Hộp số giảm tốc là cơ cấu truyền động bằng ăn khớp trực tiếp, có tỉ số truyền không đổi và được sử dụng để kìm hãm vận tốc góc và tăng mômen xoắn và là bộ máy trung gian ở giữa động cơ điện và bộ phận làm việc của máy công tác.
Hộp số giảm tốc dùng để giảm tốc độ vòng quay từ động cơ, để lấy ra được số vòng cần thiết từ trục của hộp số giảm tốc. Nghĩa là 1 đầu được nối với động cơ (truyền động bằng xích, đai, hoặc nối cứng). Đầu còn lại được nối với tải (xích, đai, nối cứng).
hộp số giảm tốc
Trong đời sống chúng ta thường bắt gặp bộ động cơ kéo hàng lên xuống như: Trong các cửa hàng xe máy, các nhà máy xay lúa, các xưởng công nghiệp hoặc các loại máy khuấy hóa chất, máy khuấy sơn, máy khuấy trộn chất lỏng, chúng ta thường thấy một bộ phận được lắp đặt riêng rẽ hoặc tích hợp cùng với motor điện 3 pha, đó là hộp số giảm tốc.

Vai trò của hộp số giảm tốc

  •  Bởi vì rất khó tạo ra động cơ có tốc độ quay như mong muốn. Khi chúng ta muốn số vòng quay của trục ra hộp số giảm tốc nhỏ, theo yêu cầu thì chúng ta chỉ cần tốn ít chi phí khi lắp thêm hộp số giảm tốc lên động cơ điện, mà chúng ta có thể thay đổi số vòng quay trục ra một cách linh hoạt hơn nhiều.
  • Việc chế tạo động cơ có công suất nhỏ (thỏa mãn yêu cầu sử dụng) cần chi phí rất cao, trong khi động cơ có công suất lớn (tốc độ quay lớn) thường nhỏ gọn, thiết kế đơn giản, với chi phí thấp hơn rất nhiều.

hộp số giảm tốc

Cho nên để tối ưu hóa về chi phí, đồng thời đảm bảo sự nhỏ gọn, đơn giản, dễ sử dụng và bảo dưỡng của hệ thống động cơ giảm tốc, người ta vẫn cần sử dụng hộp số giảm tốc.

Nguyên tắc hoạt động của hộp số giảm tốc

Thông thường hộp số giảm tốc thường là 1 hệ bánh răng thường, gồm nhiều bánh răng răng thẳng hoặc răng nghiêng lần lượt ăn khớp với nhau theo đúng tỷ số truyền và momen quay đã thiết kế để lấy ra số vòng quay cần thiết.
hộp số giảm tốc
Cũng có 1 số hộp giảm tốc không sài hệ bánh răng thường mà sài hệ bánh răng vi sai, hoặc hệ bánh răng hành tinh. Với loại này thì kích thước sẽ nhỏ, gọn, chịu lưc làm việc lớn. Tùy vào điều kiện làm việc và tính toán thì người ta sẽ thiết kế 1 hộp giảm tốc phù hợp với công việc. Do vậy khi người ta cần 1 số vòng quay trong 1 phút mà không có động cơ điện nào đáp ứng được thì người ta sẽ dùng đến.
hộp số giảm tốc

Cơ Khí Tùng Yên là xưởng cơ khí có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành cơ khí chính xác. Thấu hiểu được nhu cầu của khách hàng, Cơ Khí Tùng Yên đã nghiên cứu và bán ra thị trường hộp số giảm tốc với chất lượng cao nhằm đảm bảo cho khách hàng toàn diện về cả chất lượng sản phẩm và dịch vụ khách hàng.

 

Cơ Khí Tùng Yên – Thương hiệu #1 về chất lượng gia công cơ khí tại Việt Nam

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: Mr Bách: 0986.360.621 hoặc Mr Tùng: 0913.546.880

Email: cttungyen@gmail.com

Website: tyc.com.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận